Kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa hè và cách “hạ nhiệt” cho xe hơi nhanh nhất

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao gây ảnh hưởng không nhỏ đến một số bộ phận của xe hơi. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa hè dưới đây tài xế có thể yên tâm bảo vệ xế cưng và có được những giây phút lái xe thoải mái nhất. 

Kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách

Dưới đây là một số cách chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách mà các tài xế nên áp dụng để bảo vệ xe hơi của mình mọi lúc mọi nơi và di chuyển thuận tiện vào mùa hè.

Bảo dưỡng và sử dụng điều hòa đúng cách

Điều hòa ô tô là thiết bị được sử dụng xuyên suốt vào mùa hè và dễ gặp sự cố hư hỏng như: Điều hòa ô tô không mát, điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không, điều hòa ô tô phả hơi nóng,…

Chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách bằng cách kiểm tra điều hòa thường xuyên.
Chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách bằng cách kiểm tra điều hòa thường xuyên.

Để hệ thống làm mát trên ô tô hoạt động hiệu quả tài xế nên thường xuyên kiểm tra bộ lọc điều hòa, két nước, giàn nóng, lượng ga để kịp thời xử lý những hỏng hóc phát sinh.

Bên cạnh chăm sóc bảo dưỡng các tài xế cũng lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô vào mùa hè để gia tăng tuổi thọ cho thiết bị. Không nên bật điều hòa khi vừa vào xe mà nên làm giảm nhiệt độ trong xe trước. Khi sử dụng nên để nhiệt độ thấp và chọn chế độ lấy gió phù hợp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn. Nên tắt điều hòa khoảng 5 phút trước khi xuống xe để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ.

Xem thêm: Cách xử lý triệt để tình trạng nước điều hòa xe ô tô chảy nhiều

Vệ sinh lọc gió thường xuyên

Lọc gió điều hòa có chức năng lọc bụi bẩn, tạp chất trong không khí trước khi vào trong xe, tuy nhiên, lọc gió bẩn sẽ làm giảm công suất của động cơ, tốn nhiên liệu và làm mát chậm. Đặc biệt, thời tiết mùa hè nóng bức, nhiều khói bụi càng khiến chức năng lọc không khí giảm sút. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng tài xế nên chú ý vệ sinh lọc gió điều hòa thường xuyên, nếu phát hiện bộ lọc bị rách, ẩm nên thay thế bằng lọc mới để đạt hiệu quả cao khi sử dụng. 

Chú ý đến lốp xe ô tô

Nên kiểm tra áp suất và nhiệt độ lốp trước khi di chuyển vào mùa hè.
Nên kiểm tra áp suất và nhiệt độ lốp trước khi di chuyển vào mùa hè.

Lốp xe ô tô rất dễ bị hao mòn và giảm tuổi thọ trong quá trình sử dụng. Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến áp suất lốp thay đổi liên tục, dễ nổ lốp xe ô tô vào mùa hè, gây mất an toàn cho người sử dụng, bởi vậy cần duy trì áp suất tiêu chuẩn cho lốp. Do đó, tài xế nên lắp cảm biến áp suất lốp để đo nhiệt độ và áp suất thường xuyên vào mùa hè.

Qua cảm biến áp suất lốp tài xế có thể dễ dàng biết được tình trạng của lốp mọi lúc mọi nơi và kịp thời xử lý những tình huống phát sinh trước khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, cảm biến này cũng sẽ giúp bác tài kiểm tra được tình trạng khí trong lốp xe, tránh quá căng hoặc quá nón hoặc lốp bị mòn để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Tham khảo: Cảm biến áp suất lốp GOTECH – Sự khác biệt tạo nên giá trị sản phẩm.

Kiểm tra ắc quy thường xuyên

Theo kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa hè thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Nhiệt độ nắng nóng tăng cao khiến áp suất và lượng dung dịch trong ắc quy không đảm bảo tiêu chuẩn, bị nóng lên nhanh chóng và dễ hỏng hóc. Thậm chí, vào mùa hè, ắc quy có thể “chết” đột ngột vì nhiệt độ quá cao, bởi vậy, cần được bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Thay dầu và lọc dầu kịp thời 

Chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách bằng cách bổ sung dầu kịp thời cho xe.
Chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách bằng cách bổ sung dầu kịp thời cho xe.

Dầu giúp động cơ vận hành êm ái, đảm bảo máy làm việc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, lái xe ô tô vào mùa hè hoặc để xe dưới trời nắng thường xuyên khiến dầu dễ bị bay hơi. Tình trạng dầu hao mòn khiến cạn kiệt nguyên liệu cho sự vận hành của động cơ và làm giảm hiệu quả hoạt động. Bởi vậy, các tài xế cần thay dầu và lọc dầu kịp thời để bổ sung “năng lượng” cho xế cưng. 

Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu quên thay dầu nhớt ô tô định kỳ?

Bổ sung dung dịch làm mát cho ô tô

Để chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách tài xế nên liên tục kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho xe. Nước làm mát cho ô tô giúp “giải nhiệt” cho động cơ, tuy nhiên, nhanh bị cạn khi xe di chuyển với tần suất lớn hoặc trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Tình trạng dung dịch làm mát trên ô tô bị cạn khiến động cơ bị nóng và dễ xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó tài xế phải kiểm tra hệ thống làm mát để tránh bị nứt hoặc rò rỉ.

Thay thế cần gạt nước mưa

Kiểm tra và thay thế cần gạt nước mưa khi cần thiết.
Kiểm tra và thay thế cần gạt nước mưa khi cần thiết.

Cần gạt nước là giải pháp hữu hiệu để đối phó với những cơn mưa bất chợt mùa hè. Tuy nhiên, do phải hoạt động liên tục vào mùa hè nên cần gạt nước dễ bị gãy, nứt lớp cao su và để lại những vệt trên kính khi sử dụng. Vào mùa hè tài xế có thể chăm sóc xe ô tô tại nhà bằng cách kiểm tra và thay thế cần gạt nước mưa kịp thời khi có hiện tượng hư hỏng để đảm bảo sử dụng tốt khi đi mưa. 

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn, đảm bảo tầm nhìn tốt nhất

Một số cách giải nhiệt cho xe ô tô vào mùa hè 

Với những kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa hè dưới đây các tài xế có thể giải nhiệt nhanh chóng cho ô tô và có được những phút giây lái xe thoải mái nhất. 

Đỗ xe dưới bóng râm

Bóng râm của các tòa nhà hoặc bóng cây là giải pháp lý tưởng để chống nắng hiệu quả cho ô tô. Để đảm hơn các tài xế có thể tìm hầm gửi xe vừa tránh được ánh nắng trực tiếp vừa bảo vệ xe an toàn. 

Chăm sóc ô tô mùa hè bằng ô che nắng

Sử dụng ô che nắng khi đỗ xe ngoài trời để bảo vệ ô tô vào mùa hè
Sử dụng ô che nắng khi đỗ xe ngoài trời để bảo vệ ô tô vào mùa hè

Trong trường hợp không tìm được bóng râm để đỗ xe tài xế có thể sử dụng bạt phủ ô tô hoặc ô che nắng chuyên dụng cho xe hơi. Với cách này, xe hơi hoàn toàn được bảo vệ dưới tác động của ánh nắng mặt trời, ngăn tình trạng nhiệt độ cabin tăng cao khi trời nắng và không còn cảm thấy nóng nực, khó chịu khi bước vào bên trong. Ngoài ra, bạt phủ ô tô còn bảo vệ lớp sơn ngoại thất của xe không bị hư hỏng do ánh nắng mặt trời. 

Treo khăn ướt bên trong xe

Khi đậu xe quá lâu dưới trời nắng tài xế có thể treo một vài chiếc khăn ướt bên trong xe. Với cách này hơi nước trong những chiếc khăn sẽ cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe, giúp ô tô giảm nhiệt khá hiệu quả. Ngoài ra, tài xế có thể sử dụng khăn ướt lau vô lăng và bề mặt Taplo để hạ nhiệt cho khu vực điều khiển trung tâm.

Mở cửa trước khi bật máy lạnh

Làm cho cabin thông thoáng trước khi bật điều hòa.
Làm cho cabin thông thoáng trước khi bật điều hòa.

Để giải nhiệt cho ô tô sau một thời gian dài đậu dưới trời nắng tài xế nên mở hết các cửa để xe có khả năng lưu thông không khí. Sau khi mở cửa từ 2-5 phút có thể đóng cửa lại và bật điều hòa để làm mát cho toàn bộ cabin xe. Cách này giúp giải nhiệt cho không gian trên xe giúp người ngồi cảm giác thoải mái hơn và không phải chịu cảnh ngột ngạt.

Bọc lại ghế ngồi (vải hoặc hạt gỗ)

Hầu hết ghế ngồi trong ô tô đều được làm bằng da và có khả năng hấp thụ nhiệt cao. Việc đậu xe dưới trời nắng nóng quá lâu khiến mọi người cảm thấy bỏng rát khi ngồi. Để giải quyết vấn đề này có thể sử dụng bọc ghế khi đậu xe bằng chất liệu vải, cói hoặc hạt gỗ.

Chăm sóc ô tô mùa hè bằng cách dán phim cách nhiệt

Sử dụng phim cách nhiệt để giảm bức xạ nhiệt khi lái xe vào mùa hè. Phim cách nhiệt ô tô giúp ngăn ánh nắng chiếu vào khoang xe và làm giảm nhiệt độ khi đậu xe hoặc di chuyển dưới trời nắng. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tấm chắn nắng hoặc rèm để đối phó với ánh nắng gay gắt của mặt trời. 

Trên đây là kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa hè mà các tài xế nên áp dụng để bảo vệ xe hơi của mình trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

GOTECH – Make Your Car Safer & Smarter”

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642