Cách xử lý triệt để tình trạng nước điều hòa xe ô tô chảy nhiều

Điều hòa ô tô chảy nước khiến nhiều chủ xe lo lắng. Vậy nước điều hòa ô tô chảy nhiều có nguy hiểm không? Tại sao điều hòa ô tô chảy nước? Cùng tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để “bắt bệnh” điều hòa ô tô chảy nước và có cách xử lý đúng chuẩn nhất.  

Điều hòa ô tô bị chảy nước có nguy hiểm không?

Nước điều hoà xe ô tô chảy nhiều hay điều hòa ô tô chảy nước là hiện tượng nhiều chủ xe gặp phải trong quá trình sử dụng điều hòa vào mùa hè. Có 2 trường hợp điều hòa ô tô chảy nước mà chủ xe cần biết để có cách xử lý chính xác. Theo đó có thể rò rỉ nước ở bên ngoài xe ô tô và rò rỉ nước ở bên trong ô tô. 

Hiện tượng rò rỉ nước điều hòa bên ngoài ô tô thường thấy ở dưới gầm xe. Đây là dấu hiệu bình thường khi xe bật điều hòa liên tục vào mùa hè. Tuy nhiên, chủ xe cần để ý về mức độ rò rỉ, trường hợp rò rỉ một vài giọt là bình thường nhưng rò rỉ thành vũng nước lớn thì cần kiểm tra để có cách khắc phục. Trường hợp còn lại rò rỉ nước ở bên trong xe ô tô có thể nguyên nhân do điều hòa đang gặp sự cố, nếu để lâu ngày gây ra mùi hôi rất khó chịu, gây hỏng nội thất xe. 

nuoc-dieu-hoa-o-to-chay-nhieu (1)
Nước điều hòa ô tô chảy nhiều

Nguyên nhân nước điều hòa ô tô chảy nhiều

Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nước điều hòa ô tô chảy nước, điều hòa ô tô chảy nước? Nguyên nhân điều hòa ô tô chảy nước có thể do những yếu tố dưới đây:

Ống nước dàn lạnh bị tắc

Khi hệ thống điều hòa trên xe hoạt động, phần nước ngưng tụ và nước dư thừa sẽ được đưa ra khỏi xe thông qua ống nước dàn lạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ống này có thể bị tắc do bụi bẩn khiến quá trình ngưng tụ hơi nước của hệ thống điều hòa có thể bị tắc nghẽn. Khi các đường ống ở dàn lạnh bị trào, hơi ẩm sẽ tràn vào cửa gió điều hòa, thành những vũng nước trong cabin xe. Thậm chí, lượng nước dư thừa còn trong đường ống dàn lạnh quá lâu có thể làm hỏng các bộ phận điện tử của hệ thống điều hòa. Bởi vậy, với trường hợp này giải pháp thông tắc các đường ống dàn lạnh là tốt nhất. 

nuoc-dieu-hoa-o-to-chay-nhieu (5)
Điều hòa ô tô bị chảy nước khiến chủ xe lo lắng trong quá trình sử dụng

>> Xem thêm: Màn hình android ô tô

Gioăng bị hỏng

Điều hòa ô tô bị chảy nước cũng có thể do gioăng trong hệ thống điều hòa ô tô bị hỏng. Việc gioăng hỏng khiến nước dễ dàng thoát ra khỏi hệ thống và tràn vào cabin xe. Dấu hiệu gioăng hỏng có thể nhận biết hiện trạng nước chảy dưới thảm sàn bên trong khoang ghế hành khách. 

nuoc-dieu-hoa-o-to-chay-nhieu
Điều hòa ô tô bị chảy nước có thể do gioăng trong hệ thống điều hòa ô tô bị hỏng khiến nước chảy vào cabin

Rò rỉ đường ống dàn lạnh

Nguyên nhân tiếp theo khiến điều hòa ô tô chảy nước là do rò rỉ đường ống dàn lạnh. Khi bật điều hòa thấy mùi ẩm mốc từ cửa gió điều hòa thì có thể là mùi của những tấm lá kim loại bị mục nát, rỉ sét và dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô rò rỉ nước.

>>> Xem thêm: Tại sao điều hòa ô tô không mát? Cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Cách sửa nước điều hòa xe ô tô chảy nhiều

Khi có hiện tượng nước điều hòa ô tô chảy nhiều trong xe, nếu “bắt bệnh” chính xác và có kinh nghiệm, chủ xe có thể tự khắc phục sửa chữa tại nhà, trường hợp không tự khắc phục được nên nhờ hỗ trợ tại các gara chăm sóc xe hơi. Đối với trường hợp điều hòa ô tô chảy nước bên ngoài xe, chủ xe nên xem lại các ống cao su của hệ thống làm mát xem có hỏng hóc, hao mòn không và xử lý kịp thời. 

Để điều hòa hoạt động ổn định và không hao mòn, hỏng hóc, chủ xe nên thường xuyên đi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa. 

Trên đây là những thông tin giúp chủ xe dễ dàng “bắt bệnh” điều hòa ô tô chảy nước và có cách khắc phục khi nước điều hòa xe ô tô chảy nhiều.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642