Mẹo tránh nổ lốp khi lái xe vào trời nóng đỉnh điểm

Tình trạng nổ lốp ô tô vào mùa hè là sự cố các chủ xe thường xuyên gặp phải, tuy nhiên, nếu lưu ý những mẹo dưới đây, bạn có thể yên tâm hơn khi di chuyển vào mùa hè. 

Tại sao dễ nổ lốp ô tô vào mùa hè?

Nhiệt độ bề mặt đường tăng cao trong những ngày nắng nóng, trong khi lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và phải chịu tác động của một lượng nhiệt rất lớn nên áp suất trong lốp tăng lên và dễ nổ. 

Bên cạnh đó, để lốp xe quá căng và di chuyển dưới thời tiết nắng nóng mùa hè cũng khiến lốp phải chịu lực áp suất cao, vỏ lốp nhanh nứt và phát nổ. Chưa kể, nếu thường xuyên di chuyển vào những đoạn đường nhiều ổ gà, gồ ghề vào mùa hè cũng khiến lốp bị bào mòn dễ phát nổ hơn.

Một yếu tố nữa khiến xe ô tô dễ nổ lốp vào mùa hè là việc xe quá tải trọng. Lốp xe hoạt động quá công suất khiến vỏ lốp bị bào mòn, thường xuyên di chuyển trên mặt đường nóng sẽ dẫn đến tình trạng nổ lốp.

Lốp ô tô dễ nổ vào mùa hè

Giải pháp phòng tránh nổ lốp ô tô vào trong những ngày nắng nóng

Để bảo vệ lốp và hạn chế nổ lốp ô tô khi lái xe vào mùa hè, chủ xe nên chú ý những điều sau:

Kiểm tra lốp trước khi di chuyển

Cần kiểm tra thủ công toàn bộ 4 lốp trước khi di chuyển để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có phương án xử lý kịp thời. Theo đó, bạn cần chú ý xem lốp có vết nứt không? Lốp có bị non hơi hay quá căng không?,…

Không để lốp quá căng, quá non

Lốp xe dễ phát nổ trong những ngày nắng nóng. Do đó, không nên bơm lốp quá căng bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì rất dễ bị nổ lốp ô tô vào mua hè. Ngược lại, bạn cũng không nên để lốp non hơi. Để giám sát áp suất lốp chuẩn nhất, nhận được cảnh báo kịp thời liên quan đến lốp, bạn nên trang bị cảm biến áp suất lốp. 

Cho xe nghỉ ngơi khi đi đường dài

Dưới điều kiện thời tiết nóng lên đến 40 độ C khi lái xe đường dài bạn nên cho xe nghỉ ngơi khoảng 10 – 20 phút giúp bảo vệ lốp, hạn chế nổ. 

cho xe có khoảng nghỉ khi chạy đường dài để tránh nổ lốp xe ô tô vào mùa hè
có nên cho xe có khoảng nghỉ khi chạy đường dài

Không chạy quá tốc độ, chở quá nặng

Chạy xe với tốc độ cao khiến nhiệt độ lốp xe càng lớn do ma sát giữa lốp với mặt đường. Bởi vậy khi thời tiết nắng nóng, không nên chạy quá nhanh và ôm cua bởi làm cho lốp bị bẻ ngang mạnh, thành lốp phải chịu lực xé ngang, làm tăng nguy cơ nổ lốp hơn.

Nên sử dụng lốp không săm

Một giải pháp nữa mà chủ xe có thể lưu ý khi lái xe ô tô vào mùa hè là sử dụng lốp ô tô không săm. Được biết lốp không săm thường ít bị nổ lốp hơn lốp có săm. Trường hợp bị va đập đột ngột, bị chém, lốp không săm chỉ bị thủng và xuống hơi từ từ, không phát nổ lập tức.

Cách xử lý nhanh khi xe bị nổ lốp trên đường

Khi đang lái xe phát hiện lốp ô tô bị nổ bất ngờ, người lái cần bình tĩnh và có thể ứng dụng những cách sau để đảm bảo an toàn:

Giữ chặt vô lăng xe

Sau khi nổ lốp, xe bị chao đảo, bởi vậy việc bạn cần làm là giữ chặt vô lăng để xe đi thẳng. Thấy xe bị lệch hãy bẻ lái hướng ngược lại để xe đi đúng vào làn đường của mình, không lấn sang làn xe khác.

Giữ chặt vô lăng khi xe nổ lốp để kiểm soát hướng di chuyển của xe
Giữ chặt vô lăng khi xe nổ lốp để kiểm soát hướng di chuyển của xe

Giảm nhẹ chân ga từ từ

Vấn đề tiếp theo khi xe ô tô nổ lốp sẽ xóc rất mạnh. Khi thấy tình trạng này bạn cần kiểm soát tốc độ xe, giảm từ từ chân ga và bắt đầu rà phanh để giảm tốc độ.

Bật đèn khẩn cấp, tấp lề

Sau khi kiểm soát được tốc độ, bạn nên bật đèn khẩn cấp để báo hiệu cho phương tiện xung quanh rồi tấp vào lề, tìm vị trí an toàn và dừng đỗ.

Gọi cứu hộ

Trường hợp có thể tự thay lốp dự phòng, bạn nên tiến hành thay thế lốp bị nổ, trường hợp khác bạn có thể gọi dịch vụ cứu hộ hoặc sửa chữa ô tô tại đường. 

Trên đây là những thông tin về lốp ô tô và cách phòng tránh giúp hạn chế nổ lốp ô tô vào mùa hè mà bạn cần lưu ý. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể nâng cao tuổi thọ lốp xe và lái xe an toàn hơn vào mùa hè.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642