Điều gì xảy ra nếu quên thay dầu nhớt ô tô định kỳ?

Dầu nhớt giúp bảo vệ, duy trì hiệu suất vận hành của động cơ trơn tru, êm ái, hạn chế ma sát gây mài mòn. Bên cạnh đó, dầu nhớt còn giúp làm mát và giảm nhiệt sinh ra do ma sát trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, dầu nhớt sẽ bị biến chất sau một thời gian khiến tính năng bôi trơn không còn đảm bảo. Vậy khi nào nên thay dầu nhớt ô tô? Quên không thay dầu nhớt ô tô định kỳ có sao không? Dưới đây là những tác hại khi quên thay dầu nhớt định kỳ cho ô tô

Khi nào cần thay dầu động cơ?

Vậy khi nào cần thay dầu động cơ? Dựa vào đâu để biết thời điểm thay dầu động cơ thích hợp nhất. 

Theo số km xe chạy

Việc thay dầu động cơ còn phụ thuộc vào từng phân khúc xe khác nhau. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất xe hơi, xe khi vận hành từ 3.000 – 5.000 km (hoặc 3 tháng) nên thay dầu 1 lần. Những xe hạng sang sử dụng dầu nhớt cao cấp thì khoảng 8.000 km nên thay dầu nhớt ô tô 1 lần. 

Sử dụng que thăm dầu trong động cơ

Ngoài ra, chủ xe có thể sử dụng que thăm dầu động cơ để kiểm tra. Khi động cơ nguội, dầu không được thấp hơn min và khi động cơ nóng, dầu không được cao hơn mức max.

Que thăm dầu trong động cơ

Màu sắc dầu

Chủ xe cũng có thể dựa vào màu sắc dầu bám trên đầu que thăm dầu để xác định thời điểm nên thay dầu nhớt ô tô. Trường hợp dầu màu đen cần thay dầu để xe vận hành mượt mà, ổn định hơn. Trường hợp dầu có màu vàng hoặc cam, vẫn có thể sử dụng và chưa cần thay dầu. 

Tác hại khi không thay dầu động cơ đúng định kỳ

Giảm khả năng ma sát động cơ, động cơ nhanh hỏng

Quên thay dầu nhớt động cơ ô tô định kỳ là nguyên nhân làm giảm khả năng ma sát của động cơ khiến xe giảm tuổi thọ. Động cơ ô tô bao gồm nhiều chi tiết bằng kim loại, khi động cơ vận hành, sinh ra ma sát làm nhiệt lượng tỏa ra rất lớn, tuy nhiên sự hỗ trợ của dầu nhớt sẽ giúp cho quá trình bôi trơn các chi tiết trong động cơ vận hành trơn tru hơn. Khi độ nhớt của nhớt giảm đồng nghĩa ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo. Việc này khiến động cơ hoạt động ì hơn và phát ra tiếng động mạnh.

Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng, một số chất trong dầu nhớt (chất làm sạch, chất chống oxy hóa, chất chống mài mòn) bị hao mòn và gây hại cho động cơ.

Thay dầu quá định kỳ sẽ giảm khả năng ma sát động cơ

Giảm hiệu quả làm mát động cơ

Khi ô tô hoạt động, nhiệt lượng từ quá trình đốt nhiên liệu trong động cơ tỏa ra rất nhanh. Bởi vậy, dầu nhớt chính là nhiên liệu giúp quá trình làm mát cho động cơ hiệu quả hơn. Trường hợp dầu nhớt không được thay mới và bổ sung định kỳ sẽ làm giảm hiệu quả làm mát, dễ cháy nổ động cơ.

Tốn xăng hơn

Thay dầu không đúng định kỳ cũng là nguyên nhân gây tiêu hao xăng nhiều hơn mà nhiều chủ xe không để ý. Quá thời hạn thay dầu khiến khả năng bôi trơn của dầu không còn nhiều, ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động lớn hơn và khiến máy nóng hơn. Việc này khiến động cơ xe “ngốn” xăng nhiều hơn mức bình thường.

Xả ra khí thải độc hại

Dầu nhớt sử dụng quá lâu và không được thay mới dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại nhiều hơn. Chính vì vậy, việc thay dầu nhớt đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường bởi dầu mới ít bị bốc cháy và giữ lại được các chất bẩn, hạn chế xả khí thải độc hại.

Ô tô xả ra khí thải độc hại nhiều hơn khi không thay dầu nhớt đúng định kỳ

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu nhớt

Dưới đây là những lưu ý cần biết trong quá trình thay dầu nhớt mà các chủ xe cần lưu lại: 

Chọn loại nhớt phù hợp 

Chọn dầu nhớt phù hợp với từng loại xe giúp xe vận hành ổn định hơn. Bên cạnh đó khi thay dầu cần đổ đúng thể tích cần dung nạp cho động cơ xe.

Chú ý vị trí ốc xả dầu

Khi xả dầu ô tô, chủ xe cần kiểm tra kỹ lưỡng vị trí ốc xả dầu động cơ và dầu hộp số để  tránh trường hợp xả nhầm dầu.

Chú ý vị trí ốc xả dầu khi thay dầu động cơ để tránh xả nhầm

Kiểm tra dầu trước khi thay dầu mới

Trước khi thay dầu ô tô, chủ xe cần kiểm tra mức dầu để xác định xe còn hay hết dầu, màu sắc dầu. Sau khi rót dầu vào động cơ cần làm sạch nắp đầu dầu cũng như xung quanh vị trí đổ dầu. Việc này giúp tránh tình trạng nhiễm tạp chất vào dầu.

Tháo hết nhớt cũ

Khi thay dầu nhớt mới, cần xả hết lượng dầu nhớt cũ, rửa sạch lọc nhớt hoặc thay thế mới. Cách này giúp loại bỏ những tạp chất, chất cặn của nhớt cũ cũng như trên lọc nhớt ôtô, giúp xe vận hành êm ái hơn. 

Thay dầu nhớt theo đúng định kỳ

Nên thay dầu nhớt theo thời gian nhà sản xuất máy móc khuyến cáo theo số km. Lưu ý, với những xe thường xuyên vận hành trong điều kiện khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi nên thay dầu sớm hơn định kỳ dự kiến. 

Trên đây là những thông tin về dầu nhớt ô tô và thời điểm thay dầu ô tô thích hợp nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, các chủ xe có thể biết chính xác khi nào cần thay dầu xe để đảm bảo xe luôn vận hành ổn định, nâng cao tuổi thọ xe.

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642