Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn, đảm bảo tầm nhìn tốt nhất

Lái xe ô tô trời mưa khiến tầm quan sát bị hạn chế, tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển các tài xế nên ghi nhớ một số kinh nghiệm dưới đây để có hành trình an toàn nhất. 

Nguyên tắc cần nhớ trước khi lái xe ô tô trời mưa

Kiểm tra xe trước khi di chuyển là việc làm cần thiết, đặc biệt là khi trời mưa bão. Tuy nhiên, hầu hết các tài xế đều quên công đoạn này khiến quá trình lái xe gặp cản trở khi di chuyển dưới mưa. Dưới đây là một số bộ phận tài xế cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lái xe vào mùa mưa để đảm bảo an toàn.

 • Kiểm tra kính chắn gió, cần gạt nước

Nên kiểm tra và vệ sinh kính chắn gió để đảm bảo tầm nhìn tốt nhất khi lái ô tô trời mưa.
Nên kiểm tra và vệ sinh kính chắn gió để đảm bảo tầm nhìn tốt nhất khi lái ô tô trời mưa.

Kính chắn gió là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến tầm quan sát của người lái, tuy nhiên, nhiều tài xế lại bỏ qua và không kiểm tra. Nếu kính chắn gió bám bụi bẩn người điều khiển ô tô dễ gặp nguy hiểm do khó quan sát giao thông xung quanh. Để an toàn, trước khi lái xe người lái nên sử dụng khăn hoặc nước lau rửa chuyên dụng để vệ sinh kính chắn gió bên trong và bên ngoài. 

Cần gạt nước phải hoạt động hết công suất khi trời mưa để đảm bảo tầm nhìn tốt nhất cho người lái. Do vậy, cần gạt nước mưa dễ hư hỏng và cần được kiểm tra và thay thế thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt khi đi dưới trời mưa. 

 • Kiểm tra hệ thống phanh, đèn xe khi lái xe ô tô trời mưa

Trời mưa đường dễ trơn trượt, bởi vậy phải đảm bảo hệ thống phanh xe hoạt động tốt. Nếu phát hiện phanh xe có dấu hiệu hư hỏng nên thay thế kịp thời để chiếc xe vận hành an toàn khi đi mưa. 

Đèn xe có vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt là khi di chuyển vào thời tiết xấu. Trước khi lái xe cần kiểm tra đèn pha, đèn cốt, đèn sương mù, đèn xi nhan để đảm bảo chiếu sáng tốt khi di chuyển dưới trời mưa. 

 • Kiểm tra lốp, áp suất lốp khi lái xe ô tô dưới trời mưa

Lưu ý kiểm tra nhiệt độ, áp suất lốp trước khi lái xe ô tô trời mưa.
Lưu ý kiểm tra nhiệt độ, áp suất lốp trước khi lái xe ô tô trời mưa.

Luôn nhớ kiểm tra 4 lốp và áp suất lốp trước khi lái xe vào trời mưa. Gai trên lốp xe giúp tạo độ bám giữa lốp và mặt đường, tuy nhiên khác với mùa nắng nóng khi bị mòn lốp rất dễ bị nổ lốp xe ô tô vào mùa hè còn đi mưa dễ xảy ra trơn trượt. Để đảm bảo an toàn cần kiểm tra độ mòn của lốp và thay thế lốp mới khi cần thiết. Bên cạnh đó, nên sử dụng đồng hồ đo áp suất hoặc cảm biến áp suất lốp để kiểm tra, không để lốp quá non hoặc quá căng.

Những lưu ý khi lái xe ô tô trời mưa 

Đi xe trời mưa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm bởi vậy khi lái xe dưới trời mưa phải luôn ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

 • Chạy xe chậm, hạn chế phanh gấp khi trời mưa

Quy tắc lái xe an toàn khi trời mưa là di chuyển chậm và tập trung cao độ. Lái xe chậm hơn tốc độ bình thường giúp hạn chế xảy ra trơn trượt bánh xe và kịp thời xử lý những sự cố bất ngờ trên đường.

Hạn chế phanh gấp, nên kết hợp giữa phanh động cơ và phanh thông thường để bánh xe không bị trượt và xảy ra tai nạn. 

 • Luôn bật đèn khi lái xe ô tô trời mưa

Bật đèn giúp quan sát tốt hơn khi lái xe ô tô trời mưa.
Bật đèn giúp quan sát tốt hơn khi lái xe ô tô trời mưa.

Trời mưa làm giảm tầm nhìn của người lái, do đó người lái phải tập trung cao độ và bật đèn chiếu sáng để dễ dàng định vị được phương tiện ở phía trước. Hệ thống đèn không chỉ giúp người lái quan sát tốt hơn mà còn giúp các phương tiện khác dễ nhận diện được xe của bạn, hạn chế xảy ra tai nạn giao thông. Lưu ý, hạn chế bật đèn pha khi đi dưới trời mưa bởi có thể phản tác dụng.

 • Không bám đuôi theo xe trước

Nhiều tài xế thường nghĩ đi theo xe phía trước khi trời mưa sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, mỗi dòng xe có đặc thù riêng và chiều cao gầm khác nhau nên cách di chuyển này vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, bám đuôi xe còn dễ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông khi xe phía trước phanh gấp hoặc gặp sự cố bất ngờ. Cách tốt nhất nên giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước. 

 • Không đi cạnh xe lớn khi trời mưa to

Lưu ý tiếp theo khi lái xe vào trời mưa là không nên đi cạnh hoặc đối đầu với những xe có tải trọng hơn. Những chiếc xe lớn có thể làm nước tạt vào kính chắn gió khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế hoặc tràn vào nắp ca-pô, lọt vào khoang máy gây chết máy.

Hạn chế đi sát xe lớn khi lái ô tô dưới trời mưa to.
Hạn chế đi sát xe lớn khi lái ô tô dưới trời mưa to.
 • Đi giữa phần đường khi lái xe ô tô trời mưa

Vị trí hai bên mép đường khá trũng và làn giữa đường là nơi có vị trí cao nhất. Để an toàn khi lái xe trời mưa các tài xế nên di chuyển ở làn đường giữa và những nơi mặt đường dễ quan sát. Khi đi qua vùng ngập nước không nên mở cửa để tránh nước tràn vào trong xe.

 • Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh
Điều chỉnh máy lạnh giúp kính lái không bị mờ khi lái xe ô tô trời mưa.
Điều chỉnh máy lạnh giúp kính lái không bị mờ khi lái xe ô tô trời mưa.

Đi xe trời mưa dễ gặp phải tình trạng mờ kính do mất cân bằng nhiệt độ giữa trong và ngoài xe. Hiện tượng này khiến người ngồi trong xe bị cản trở tầm nhìn, khó lái xe. Để xử lý tình trạng này tài xế có thể bật quạt gió, để ở chế độ lấy gió ngoài hoặc bật sấy kính. Ngoài ra, có thể áp dụng cách bật điều hòa gió to và để chế độ hất gió lên kính. Khi kính hết mờ tiếp tục điều chỉnh điều hất gió về cabin. Với cách này nên chọn lấy gió trong. Áp dụng những cách này giúp làm giảm tình trạng đọng nước trên kính chắn gió và khắc phục tình trạng kính xe bị mờ khi trời mưa.

 • Dừng xe, bật đèn cảnh báo khi trời mưa quá to

Trong trường hợp trời mưa to, di chuyển khó khăn các tài xế nên tấp xe vào lề, bật đèn cảnh báo để ra tín hiệu cho các phương tiện khác. Cách xử lý này giúp đảm bảo an toàn cho bạn bởi mưa lớn khiến cần gạt nước hoạt động không linh hoạt và tầm nhìn bị hạn chế. Lưu ý tránh dừng xe ở những đoạn đường có nhiều cây to dễ xảy ra trường hợp đổ cây do mưa bão. 

 • Sử dụng thiết bị hỗ trợ quan sát khi lái xe ô tô trời mưa

Sử dụng màn hình liền camera 360 độ hỗ trợ quan sát toàn cảnh khi lái ô tô trời mưa.
Sử dụng màn hình liền camera 360 độ hỗ trợ quan sát toàn cảnh khi lái ô tô trời mưa.

Ngoài gương chiếu hậu các tài xế có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ quan sát khi lái xe vào trời mưa như camera 360 hoặc màn hình ô tô thông minh tích hợp camera 360 độ GOTECH. Đây là 2 thiết bị thông minh giúp người lái quan sát rõ nét không gian bên ngoài xe. Đặc biệt, hệ thống mắt camera chống nước tốt có khả năng ghi hình sắc nét dưới trời mưa giúp người lái dễ dàng theo dõi các phương tiện xung quanh mà không phải quay người nhìn gương chiếu hậu. 

Xem thêm: 9 thiết bị lái xe an toàn tài xế mới nhất định không được bỏ qua

 • Chú ý quan sát gương chiếu hậu khi đi dưới trời mưa

Lái xe khi trời mưa luôn phải quan sát gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài để nhận biết được tình hình giao thông xung quanh. Đặc biệt kỹ năng này rất cần thiết khi muốn chuyển làn, chuyển hướng để đảm bảo an toàn. 

Luôn chú ý đến gương chiếu hậu khi lái xe vào trời mưa.
Luôn chú ý đến gương chiếu hậu khi lái xe vào trời mưa.
 • Cách xử lý khi xe chết máy do ngập nước mưa

Khi di chuyển trên những tuyến đường ngập nước vào trời mưa xe ô tô dễ bị chết máy. Trong trường hợp này người lái không nên tiếp tục đề bởi gây hư hại cho chiếc xe. Cách xử lý tốt nhất nên tắt hệ thống điện và gọi cứu hộ sửa chữa. 

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa mà các tài xế ô tô cần ghi nhớ để lưu thông dễ dàng và đảm bảo an toàn. 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI GOTECH

Website: Gotech.vn

Hotline: 1900.633.642

Văn phòng Hà Nội: Tầng 1, toà nhà B3, làng Quốc Tế Thăng Long, đường Trần Đăng Ninh, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 5, đường số 16, khu dân cư Him Lam, H.Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642