Người nước ngoài có được học và thi bằng lái xe ô tô ở Việt Nam không?

Người nước ngoài có được học và thi bằng lái xe ô tô ở Việt Nam không là thắc mắc của không ít độc giả. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Đồng thời, bài viết cũng giải đáp đến bạn đọc quy định chuẩn bị hồ sơ để học và thi bằng lái ô tô tại Việt Nam với người nước ngoài.

1. Người nước ngoài chỉ có bằng lái quốc tế thì không được chạy xe ở Việt Nam

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, người nước ngoài khi lái xe ô tô ở Việt Nam cần phải có đầy đủ cả bằng lái quốc tế và bằng lái được cấp tại quốc gia mang quốc tịch.

Cụ thể tại Khoản 10, Điều 33, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, Bộ Giao thông Vận tải quy định người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú tại nước ngoài, muốn lái xe ô tô ở Việt Nam hợp pháp thì cần phải đáp ứng yêu cầu sau:

– Trường hợp đã có giấy phép lái xe quốc gia cấp thì cần tiến hành đổi thủ tục sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

– Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Với trường hợp thứ hai thì cần chiếu theo quy định Công ước Viên. Tức là, để lái xe hợp lệ trên một đất nước khác, người lái cần phải xuất trình song song cả giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe nội địa tương ứng.

Ngoài ra, Thông tư 29/2015/TT-BGTVT được ban hành bởi Bộ Giao thông Vận tải cũng có quy định rằng, người có bằng lái quốc tế khi lái xe trên lãnh thổ Việt Nam cần phải mang theo bằng lái quốc tế và bằng lái của quốc gia đó.

Như vậy, người nước ngoài khi lái xe tại Việt Nam cần đáp ứng 1 trong hai điều kiện sau:

– Đã hoàn tất chuyển đổi giấy phép lái xe quốc gia cấp sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

– Có cả hai bằng lái xe quốc tế và bằng lái xe do quốc gia mang quốc tịch cấp.

2. Người nước ngoài có được học và thi bằng lái xe ô tô ở Việt Nam không?

Tại Điều 7, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, Bộ Giao thông và Vận tải đã có nội dung quy định rằng: Các đối tượng “là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam” thì được phép học và thi lái xe tại Việt Nam.

Như vậy, những trường hợp người nước ngoài chưa có giấy phép lái xe nhưng muốn lái xe tại Việt Nam thì hoàn toàn có thể học và thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam.

 

Theo quy định pháp luật hiện hàng, người nước ngoài cũng được phép học và thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam. Theo đó, độ tuổi được học lái xe của người nước ngoài cũng giống hệt với công dân Việt Nam. Song bên cạnh đó, người nước ngoài muốn học và thi bằng lái ô tô tại Việt Nam còn cần đáp ứng đủ 02 yêu cầu dưới đây:

3. Điều kiện để người nước ngoài được thi lái xe tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn thi bằng lái xe B2 tại Việt Nam cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện đối với người học lái xe tại  Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (đã được bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT) do Bộ Giao thông và Vận tải ban hành. Cụ thể:

– Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

– Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

– Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

+ Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

+ Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

+ Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

+ Trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

+ Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

4. Quy định hồ sơ cần chuẩn bị với người nước ngoài thi bằng lái xe tại Việt Nam

Bộ Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe của người nước ngoài cần đáp ứng quy định về hồ sơ của người học lái xe tại Điều 9, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Bao gồm:

– Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn giải đáp người nước ngoài có được học và thi bằng lái xe ô tô ở Việt Nam không. Mọi thắc mắc hoặc muốn nhận tư vấn về màn hình ô tô thông minh tốt, giúp mỗi hành trình lái xe thêm an toàn và tiện ích, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 1900 633 642.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642