Độ tuổi học lái xe B1, B2, C, D là bao nhiêu? Cập nhật quy định mới nhất 2024

Độ tuổi học lái xe nào thì hợp pháp hiện là thắc mắc của không ít người. Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, các chủ xế muốn điều khiển xe ô tô tham gia giao thông thì cần phải có bằng lái xe hợp pháp. Mỗi loại bằng lái xe lại có quy định học và thi không giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn chi tiết độ tuoi hoc bang lai xe oto B1, B2, C, D theo quy định pháp luật mới nhất.

1. Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô?

Do tuoi hoc lai xe như thế nào thì đúng quy định pháp luật? Căn cứ vào Điều 60 của Luật an toàn giao thông đường bộ, các công dân muốn học để thi bằng lái xe B2 cần phải đáp ứng quy định như sau:

– Với hạng xe B1, B2, các công dân cần đủ 18 tuổi trở lên. Giấy phép lái xe hạng B1, B2 là quy định bắt buộc với người điều khiển các xe ô tô chở đến 9 chỗ ngồi và ô tô tải có trọng tải dưới 3.500kg.

– Với hạng xe C, các công dân muốn học cần phải đủ 24 tuổi trở lên. Giấy phép lái xe hạng C này áp dụng với người điều khiển các ô tô chở từ 10 – 30 người, xe kéo rơ moóc, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên;

– Với hạng xe D, các công dân cần đủ 27 tuổi trở lên. Giấy phép lái xe hạng D áp dụng với người điều khiển ô tô chở trên 30 người hay các xe kéo rơ rơ moóc.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang thắc mắc bao nhieu tuoi khong duoc hoc lai xe oto thì cũng cần lưu ý thêm rằng: tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

>> Xem thêm: Độ tuổi học lái xe ô tô

2. Cách tính độ tuổi học lái xe ô tô đúng quy định pháp luật

Cách tính do tuoi hoc lai xe ô tô đúng quy định pháp luật

Trong quy định pháp luật hiện hành, người học và thi lái xe ô tô cần phải đáp ứng đủ độ tuổi nhất định. Quy định “đủ tuổi” ở đây là phải đủ cả ngày, tháng và năm sinh.

Theo đó, cách tính tuổi chính xác, đủ điều kiện học và thi lái xe ô tô sẽ được tính như sau:

– Tính tuổi dựa vào ngày, tháng và năm sinh ghi trên CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của cá nhân đăng ký học và thi.

– Các trường hợp cả CMND, CCCD và hộ chiếu không ghi rõ ngày thì sẽ mặc định lấy ngày tháng sinh của người đăng ký là 01/01.

Lưu ý rằng, “đủ tuổi” để học và thi lái xe ở đây là phải đủ cả ngày, tháng và năm, căn cứ đúng theo giấy khai sinh của người đăng ký.

>> Xem thêm: Người nước ngoài có được học và thi bằng lái xe ô tô ở Việt Nam không?

3. Trường hợp lái xe ô tô chưa đủ tuổi bị xử phạt như thế nào?

Lái xe ô tô khi chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật. Vì thế, người chưa đủ tuổi quy định nhưng cố tình lái xe tham gia giao thông sẽ bị xử phạt bởi cơ quan chức năng.

Tại Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Chính Phủ quy định mức xử phạt hành vi lái xe ô tô tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi như sau:

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên;

– Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô;

Như vậy, người chưa đủ tuổi quy định cố tình lái xe ô tô tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 3.000.000 đồng, tùy trường hợp cụ thể.

Chủ phương tiện giao xe cho người chưa đủ tuổi lái cũng bị xử phạt

Không chỉ có người lái xe ô tô khi không đủ tuổi mà người giao xe cho người không đủ tuổi lái cũng sẽ bị xử phạt.

Cụ thể tại Khoản 8, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Chính Phủ quy định:

– Phạt 4.000.000 – 6.000.000 đồng với các chủ phương tiện là cá nhân khi giao xe cho người không đủ tuổi lái xe tham gia giao thông;

– Phạt từ 8.000.000 – 12.000.000 đồng với các chủ phương tiện là tổ chức khi giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển tham gia giao thông.

Như vậy, để đảm bảo an toàn và không bị tiền mất tật mang, bạn và gia đình nên nắm rõ quy định do tuoi hoc lai xe và quy định độ tuổi được phép lái xe theo đúng quy định pháp luật. Mọi trường lái xe ô tô khi chưa đủ tuổi đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn gây nguy hiểm cho cả người lái lẫn người tham gia giao thông khác.

Hơn thế, để hành trình lái xe ô tô thêm an toàn và tiện ích, các chủ xế có thể lắp thêm màn hình ô tô thông minh chính hãng như của Gotech hay các thiết bị an toàn khác như: cảm biến áp suất lốp, camera 360

Lái xe thông minh, an toàn hơn với màn hình ô tô Gotech

Mọi thắc mắc về do tuoi hoc lai xe hoặc muốn nhận tư vấn thêm về các thiết bị công nghệ thông minh dành riêng cho xe hơi chính hãng Gotech, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 1900 633 642.

>> Xem thêm: Thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam mới nhất 2024

>> Xem thêm: Học lái xe ô tô đơn giản và tiết kiệm thời gian

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642