Hướng dẫn học lái xe ô tô số tự động chi tiết nhất, thi là đỗ

Banner

Xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây: https://gotech.vn/san-pham/man-hinh-o-to-thong-minh/?itm_source=gotech.vn

Tìm hiểu chi tiết về xe số tự động sẽ giúp bạn học lái xe ô tô số tự động dễ dàng, an toàn hơn và thành công hơn.

Xe số tự động được rất nhiều người sử dụng bởi có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, bạn vẫn cần hiểu rõ được những đặc điểm của dòng xe này để điều khiển dễ dàng và an toàn hơn. Dưới đây là tất cả những thông tin về dòng xe số tự động, kinh nghiệm học lái xe ô tô số tự động mà bạn cần lưu ý. 

1. Xe ô tô số tự động là gì? Giới thiệu về xe ô tô số tự động

Học lái xe ô tô số tự động ngày càng phổ biến

Xe số tự động là gì? Xe số tự động là dòng xe sử dụng loại hộp số có khả năng tự sang số phù hợp với điều kiện vận hành của xe. Với xe xe sử dụng hộp số AT sẽ giúp người lái giảm bớt thao tác điều khiển, tập trung quan sát và xử lý tình huống khi tham gia giao thông. 

Có thể nói xe ô tô số tự động dễ sử dụng hơn so với xe số sàn. Hiện nay, hầu hết các dòng xe ô tô thường được trang bị hộp số tự động bởi phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. 

>>> Xem thêm: Người nước ngoài có được học và thi bằng lái xe ô tô ở Việt Nam không?

2. Các ký hiệu trong xe ô tô số tự động

Điểm cần lưu ý tiếp theo khi có nhu cầu học lái xe ô tô số tự động là các ký hiệu trong xe số tự động. Nắm ý nghĩa các ký hiệu xe số tự động sẽ giúp bạn điều khiển xe dễ dàng, an toàn hơn. Các ký hiệu trên cần số ô tô tự động được đánh giá phức tạp hơn so với xe số sàn, ngoài ra các ký hiệu này còn được viết tắt bằng ngôn ngữ tiếng Anh khiến nhiều tài xế bỡ ngỡ. Dưới đây là những ký hiệu trong xe số tự động mà bạn lưu ý: 

 • P: Đậu xe 
 • R: Lùi xe 
 • N: Trạng thái tự do hay O, số “mo”
 • D: Số tiến 
Các kỹ hiệu trên xe ô tô số tự động

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý vị trí các ký hiệu xe số tự động được sắp xếp trên cần số:

 • Số đậu P nằm ở vị trí trên cùng
 • Số lùi R nằm ở vị trí trên, ngay dưới số đậu P
 • Số mo N thường nằm ở vị trí ngay giữa
 • Số D và một số ký hiệu khác nằm bên dưới số mo N
 • Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm một số ký hiệu khác trên xe số tự động. Đây là những ký hiệu mở rộng trên một số dòng xe cao cấp:
 • OD (Overdrive): Tăng tốc nhanh
 • L (Low): Số thấp
 • Chế độ B (Brake): Tương tự chế độ L, số thấp 
 • Chế độ M (Manual): Số tay
 • Chế độ S (Sport): Thể thao
 • Chế độ D1 (Drive 1), D2 (Drive 2), D3 (Drive 3): Tạo ra độ hãm lớn (xuống dốc, đổ đèo)

>>> Xem thêm: Màn hình android ô tô

3. Tại sao cần phải học lái xe số tự động?

 • Lái xe ô tô số tự động có ưu điểm gì so với xe số sàn? Vậy có nên học lái xe ô tô số tự động không? Có thể nói học lái xe số tự động dễ dàng hơn xe số sàn, một số ưu điểm có thể kể đến khi học lái xe ô tô số tự động như:
 • Học lái xe ô tô số tự động có ưu điểm chuyển số dễ dàng và nhanh chóng. Nhờ vậy, trong quá trình lái xe người lái tăng, giảm tốc cũng như di chuyển dễ dàng.
 • Học lái xe ô tô tu dong dễ dàng điều khiển trong điều kiện giao thông đông đúc. Đặc biệt với xe số tự động sẽ hạn chế xảy ra tình trạng chết máy khi đang dừng đèn đỏ hoặc đỗ xe tạm thời.
 • Hoc lai xe oto so tu dong là việc nên làm bởi dòng xe này vô cùng phổ biến, có đầy đủ phân khúc từ giá rẻ, phổ thông đến hạng sang.
 • Học lái xe ô tô tu dong còn vô cùng tiện lợi. Thay vì phải kết hợp cả chân côn, chân phanh và chân ga, thay đổi số liên tục thì với xe số tự động bạn chỉ việc lên xe, đề máy, đạp ga là xe có thể di chuyển. 

>> Xem thêm: Độ tuổi học lái xe B1, B2, C, D là bao nhiêu?

4. Chi phí học lái xe ô tô số tự động

Chi phí học lái xe ô tô số tự động từ 9.000.000 -12.000.000 đồng tùy vào trung tâm đào tạo lái xe

Bằng lái xe ô tô tự động được phép điều khiển xe ô tô tự động chở đến 9 chỗ ngồi, xe tải số tự động dưới 3,5 tấn và không được hành nghề lái xe. Tại các trung tâm đào tạo lái xe hiện nay, một khóa học bằng lái xe ô tô số tự động dao động từ 9.000.000 – 12.000.000 đồng. Đây là mức giá trọn gói, trong quá trình học lái xe số tự động học viên sẽ không phải mất thêm chi phí. 

Theo đó, chi phí học lái xe ô tô số tự động bao gồm phí đăng ký hồ sơ thi bằng lái xe ô tô, phí đào tạo lý thuyết, phí đào tạo thực hành. 

>>> Xem thêm: Màn hình android 

5. Hướng dẫn học lái xe oto số tự động nhanh nhất

Mặc dù xe số tự động dễ học và dễ lái hơn xe số sàn nhưng bạn vẫn cần lưu lại cho mình những kinh nghiệm, bí quyết để học lái xe ô tô số tự động nhanh và dễ lái nhất. Dưới đây là huong dan hoc lai xe oto so tu dong dành cho bạn.

Hiểu rõ về luật giao thông đường bộ

Để học lái xe oto số tự động hiệu quả bạn cần nắm rõ luật giao thông đường bộ. Theo đó bạn cần học 600 câu hỏi lý thuyết thi bằng lái xe ô tô, tương đương với 3 phần (Luật giao thông đường bộ, biển báo giao thông, sa hình).

Làm quen với phanh và ga

Trong quá trình học lái xe ô tô số tự động bạn cần dành thời gian làm quen với hệ thống phanh và ga của xe giúp quá trình vận hành thuận tiện hơn. Trên các dòng xe số tự động bàn đạp phanh ở phía bên trái, bàn đạp chân ga nằm ở bên phải. 

Thuộc các ký hiệu trên cần số

Trên xe ô tô số tự có rất nhiều ký hiệu, tương ứng với các chức năng khác nhau: P: Đỗ xe, R: Số lùi, Số 0: N, D: Số tiến,…

Điều chỉnh gương, ghế 

Trước khi lái xe ô tô số tự động, bạn cần điều chỉnh ghế cho thoải mái nhất khi lái xe. Bạn cũng cần điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần điều chỉnh vô lăng để điều hướng và lái xe thoải mái nhất. Vị trí tốt nhất để đặt tay trên vô lăng là vị trí 3h (tay phải) và 9h (tay trái) giúp đánh trả lái hiệu quả nhất.

Điều chỉnh gương trước khi lái xe số tự động giúp lái xe an toàn hơn

Kinh nghiệm khởi động xe 

Để khởi động xe cần để xe ở chế độ đỗ (P) >>> Đạp hết hành trình phanh >>> Khởi động xe. Lưu ý khi lái xe ô tô số tự động bạn chỉ sử dụng chân phải để điều khiển chân phanh và chân ga. 

Kinh nghiệm cho xe số tự động bắt đầu di chuyển

Sau khi khởi động xe >>> Cho xe di chuyển. Theo đó bạn vào số D >>> Nhả phanh để xe di chuyển từ từ. 

Kinh nghiệm tăng tốc và lái xe ô tô số tự động

Sau khi xe di chuyển, nếu muốn tăng tốc bạn chỉ cần mớm nhẹ chân ga, khi đạt được tốc độ mong muốn thì giữ nguyên chân ga ở vị trí đó.

Kinh nghiệm giảm tốc độ khi lái xe ô tô số tự động

Nếu muốn giảm tốc độ của xe số tự động, bạn cần chuyển chân ga sang đạp vào phanh để giảm tốc độ. Nếu muốn dừng xe đúng thời điểm thì ở vị trí chân phanh bạn cần đạp một lực vừa phải để xe dựng lại từ từ. 

Hướng dẫn lùi xe số tự động 

Để lùi xe ô tô số tự động bạn cần chuyển chế độ xe về R >>> Thả chân phanh ra và tiếp tục nhấp nhẹ chân ga, điều chỉnh vô lăng để xe lùi xe.

Trên đây là tất cả những thông tin về học lái xe ô tô số tự động cũng như hướng dẫn học lái xe oto số tự động. Hy vọng với những thông tin, bí quyết trên, bạn có thể học lái xe ô tô số tự động dễ dàng và hiệu quả nhất. Chúc bạn thi bằng lái xe số tự động đạt kết quả cao. 

>> Xem thêm: Tự học lái xe ô tô và những lưu ý nhất định phải ghi nhớ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI GOTECH

Website: Gotech.vn

Hotline: 1900.633.642

Văn phòng Hà Nội: Tầng 1, toà nhà B3, làng Quốc Tế Thăng Long, đường Trần Đăng Ninh, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 5, đường số 16, khu dân cư Him Lam, H.Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642