Nguy hiểm khi vô lăng xe ô tô lệch và cách chỉnh vô lăng hiệu quả

Vô lăng xe ô tô bị lệch cần được phát hiện và xử lý kịp thời để tránh được những va chạm đáng tiếc do mất lái.

Không ít chủ xe đã gặp phải tình trạng vô lăng xe ô tô bị lệch. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Những dấu hiệu nào cảnh báo vô lăng xe bị lệch và cần sửa chữa ngay? Tìm hiểu ngay những thông tin được lưu ý dưới đây để có cách sửa vô lăng ô tô bị lệch nhanh nhất. 

Tại sao vô lăng xe ô tô bị lệch?

Vô lăng xe ô tô bị lệch hay ô tô bị lệch lái là hiện tượng vô lăng bị lệch sang một bên dù không có tác động lực. Tình trạng vô lăng xe bị lệch khiến hướng di chuyển của xe bị lệch theo khiến người lái cảm thấy khó khăn khi xe không đi đúng quỹ đạo xoay của vô lăng.

Khi vô lăng ô tô bị lệch, tài xế muốn chạy thẳng sẽ phải ghì chặt vô lăng, điều này gây mệt mỏi, căng thẳng cho người lái. Thậm chí, tình trạng vô lăng ô tô bị lệch còn dễ khiến tài xế bị mất lái và có thể gây tai nghiêm trọng khi lái xe với vận tốc cao.Tuy nhiên, vấn đề này có thể kiểm soát được nếu chủ xe phát hiện và sửa chữa sớm. 

cách xử lý vô năng xe ô tô bị lệch nhanh chóng
cách xử lý vô năng xe ô tô bị lệch nhanh chóng

Vậy tại sao vô lăng xe ô tô bị lệch? Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến xe bị lệch vô lăng:

– Lệch vô lăng ô tô do xe bị va chạm: Nguyên nhân dễ xảy ra nhất khi phát hiện vô lăng ô tô lệch là do xe xảy ra chạm. Ô tô bị va chạm khiến rô-tuyn của xe bị lệch, điều này khiến vô lăng ô tô bị lệch theo.

 – Lệch vô lăng ô tô do thước lái và trụ lái: Khi thấy tình trạng lệch vô lăng ô tô, chủ xe cần kiểm tra lại thước, trụ. Việc bơm lốp đúng áp suất giúp bạn dễ dàng biết được lốp xe có bị lệch trục lái hay là không. Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết thước lái gặp vấn đề: Trả lái chậm, rò rỉ dầu trợ lực, khi đánh lái trái – phải có tiếng kêu lạ. 

– Lệch vô lăng ô tô do lốp xe không được cân đều: Nguyên nhân tiếp theo khiến vô lăng ô tô bị lệch có thể do lốp xe không đều. Một số nguyên nhân khiến lốp xe không đều và khiến chiều cao của xe không cân bằng như: Lốp mòn không đều, áp suất giữa các lốp không chuẩn, xe thường xuyên đi qua địa hình xấu, gồ ghề,…

>>> Xem thêm: Khi nào cần bọc vô lăng xe ô tô? Cách chọn bọc vô lăng chuẩn nhất

Lốp mòn không đều hoặc áp suất lốp không đều cũng là nguyên nhân khiến vô lăng xe bị lệch
Lốp mòn không đều hoặc áp suất lốp không đều cũng là nguyên nhân khiến vô lăng xe bị lệch

>>> Xem thêm: Vô lăng ô tô trả lái chậm do đâu? Cách xử lý vô lăng trả lái chậm đơn giản nhất

Cách tự chỉnh vô lăng xe bị lệch tại nhà

Vô lăng ô tô bị lệch có thể tự chỉnh tại nhà được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên cần thực hiện đúng theo quy trình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp chủ xe tự chỉnh vô lăng bị lệch tại nhà. 

Bước 1: Đánh lái để các bánh xe đều đứng thẳng

Bước 2: Cố định tay lái và tắt máy xe

cách chỉnh vô lăng xe ô tô tại nhà nhanh chóng
cách chỉnh vô lăng xe ô tô tại nhà nhanh chóng

Bước 3: Dùng tua vít 6 cạnh mở ốc ở dưới tay lái để mở lấy túi khí ra ngoài. Vặn ốc vít dưới túi khí để tháo vô lăng khỏi trục. 

Bước 4: Lắp vô lăng vào trục với hướng bánh đã được cố định 

Lưu ý: Lắp đúng các cạnh để cân bằng vô lăng, trường hợp lắp sai cạnh vô lăng sẽ bị lệch từ 3 – 5 độ. 

Bước 5: Lái thử xe để xem xe còn lệch vô lăng không. 

Lưu ý khi tự chỉnh vô lăng xe bị lệch tại nhà

Cách tự chỉnh vô lăng xe ô tô không quá khó, tuy nhiên, chủ xe cần chú ý bởi các bộ phận của này rất nhạy cảm với túi khí. Việc đặt góc lái sai độ có thể khiến túi khí bung ra. Bên cạnh đó, khi lắp vô lăng vào trục với hướng bánh xe đã được cố định, chủ xe có thể dựa theo kinh nghiệm đánh lái để bánh xe thẳng thì nên đặt vô lăng nằm ngang. Trên một số dòng xe cao cấp có tính năng đo góc lái, chủ xe chỉ cần căn chỉnh sao cho góc hiển thị trên màn hình về 0). Trường hợp chủ xe không có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý xe ô tô bị lệch lái thì nên mang xe đến các gara sửa chữa ô tô để kỹ thuật viên hỗ trợ khắc phục. 

Trên đây là những cách giúp bạn phát hiện sớm tình trạng lệch vô lăng ô tô và cách chỉnh vô lăng xe ô tô bị lệch tại nhà đơn giản nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể khắc phục tình trạng vô lăng ô tô bị lệch nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ lái xe an toàn hơn

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642