Các loại thuế khi mua ô tô & cách tính giá lăn bánh chính xác 2023

Lưu ý những điều dưới đây bạn sẽ sáng suốt và cẩn trọng hơn khi đưa ra quyết định mua xe ô tô mới. 

Để mua xe ô tô mới, bạn cần nắm rõ các quy trình, thủ tục để tiết kiệm thời gian và chi phí. Vậy mua xe mới cần những thủ tục nào? Mua xe ô tô mới cần đóng những loại thuế nào? 

1. Các loại chi phí và thuế cần đóng khi mua xe ô tô mới

Dưới đây là những loại thuế phí cần phải nộp khi mua xe ô tô mới:

Chi phí mua xe ô tô mới

Khoản đầu tiên cần bỏ ra là chi phí mua xe. Tiền mua xe phụ thuộc vào giá niêm yết – giá bán lẻ được hãng ô tô đề xuất ở các đại lý uỷ quyền (Thuế giá trị gia tăng VAT và các loại thuế, phí khác).

Thuế nhập khẩu ô tô mới

Đối với những chiếc không lắp ráp trong nước, bạn sẽ phải nộp thuế nhập khẩu. Theo đó, một số dòng xe đến từ Mỹ, Nhật, Pháp, Đức, Ý,…đều đang phải chịu mức thuế nhập khẩu.

Mua ô tô nhập khẩu cần phải đóng thuế

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Dù là xe trong nước hay xe nhập khẩu bạn đều phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Tùy từng dòng xe và dung tích xi lanh sẽ có mức thuế tiêu thụ đặc biệt khác nhau.

Thuế trước bạ ô tô mới

Thuế trước bạ là chi phí không thể thiếu khi mua xe ô tô mới, đây cũng là khoản thuế lớn sau tiền mua xe. 

Lệ phí đăng ký biển số ô tô mới

Phí đăng ký ô tô mới là chi phí bắt buộc phải đóng khi mua ô tô. Theo đó, phí biển số được tính theo từng khu vực khác nhau. Phí ra biển số mới ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện ở mức cao nhất và phí ra biển số mới ở các tỉnh sẽ thấp hơn. 

Chi phí đăng ký biển số ô tô

>>> Xem thêm: Những điều cần làm ngay sau khi mua ô tô mới để an toàn trên mọi hành trình

Phí kiểm định ô tô mới

Phí kiểm định ô tô mới là chi phí bắt buộc phải nộp khi mua xe mới. Đây là quá trình kiểm tra chất lượng và độ an toàn của một chiếc xe có đáp ứng tiêu chí lưu thông an toàn trên đường hay không. Hiện chi phí kiểm định ô tô con là 240.000 đồng.

Phí bảo trì đường bộ

Sau khi mua xe mới, chủ xe phải đóng phí bảo trì đường bộ để góp phần bảo trì, nâng cấp đường bộ phục vụ các phương tiện. Chi phí bảo trì đường bộ cho xe chở người dưới 10 chỗ dao động từ 130.000 đồng – 180.000 đồng/tháng.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Loại phí tiếp theo cần phải đóng khi mua xe ô tô mới là phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự cụ thể với xe ô tô 4 – 5 chỗ là 480.700 đồng/năm, xe ô tô 7 – 11 chỗ là 873.400 đồng/năm, xe bán tải là 1.026.300 đồng/năm.

2. Những “checklist” cần kiểm tra ngay khi nhận xe ô tô mới

Vấn đề tiếp theo bạn cần lưu ý khi mua xe ô tô mới là kiểm tra những bộ phận sau:

Khoang máy ô tô 

Dù là mua xe ô tô mới nhưng khi xem xe bạn vẫn cần kiểm tra khoang máy đầu tiên. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên nhờ hỗ trợ của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bạn cũng có thể dựa vào một số chi tiết sau để kiểm tra: Tình trạng bề mặt máy, nước làm mát động cơ, dầu máy, dầu phanh, ắc quy xe xem có dấu hiệu hư hại không?

Khoang máy ô tô

>>> Xem thêm: Cúng ô tô mới và những điều không phải chủ xe nào cũng biết

Hệ thống đèn ô tô

Tiếp theo bộ phận cần kiểm tra là hệ thống đèn chiếu sáng (đèn pha trước, đèn sương mù, đèn hậu, đèn lùi và đèn báo phanh). Cần kiểm tra đèn bởi trong quá trình vận chuyển xe có thể xảy ra va chạm khiến đèn bị xước, hỏng. 

Mâm và lốp xe ô tô

Lốp và mâm xe cũng là 2 bộ phận cần được kiểm tra khi xem xe mới. Ô tô mới chỉ lăn bánh từ kho về đại lý, do đó, lốp và mâm còn rất mới. Nếu thấy trường hợp lốp, mâm có dấu hiệu bẩn, cũ thì bạn nên cân nhắc. 

Kiểm tra sơn xe

Kiểm tra toàn bộ sơn thân vỏ xe, đặc biệt là các đường gấp khúc và viền cửa. Bên cạnh đó cũng cần chú ý những chi tiết mạ bóng hoặc phủ chất liệu bóng.

Kiểm tra các chi tiết ở thân vỏ xe ô tô mới

Kính xe ô tô

Tiếp đến, bạn cũng cần kiểm tra kỹ hệ thống kính lái, kính sườn và cần gạt nước. Những bộ phận này phải đảm bảo còn mới, không xây xát.

Kiểm tra gầm xe ô tô

Gầm xe ô tô và bộ phận tiếp xúc gần với mặt đường và ở vị trí bên dưới, do đó rất ít người kiểm tra. Tuy nhiên khi mua xe mới bạn nên yêu cầu phía người bán nâng xe lên và kiểm tra gầm xe. Nếu gầm xe không va đập, xây xát và hư hại thì bạn có thể yên tâm. 

Kiểm tra nội thất ô tô

Không chỉ ngoại thất, khi mua ô tô mới bạn cũng cần kiểm tra khoang nội thất. Đầu tiên cần kiểm tra hệ thống ghế, đảm bảo không bị xước, có nếp nhăn, những phần nhựa vẫn phải đảm bảo trơn tru, bóng. 

Hệ thống điều hòa và hệ thống điện

Bạn cũng cần kiểm tra hệ thống điều hòa của xe mới bằng cách chạy điều hòa ở nhiều chế độ và các hướng gió khác nhau. Nhờ vậy bạn có thể biết được tình trạng hoạt động của điều hòa. Tiếp đến kiểm tra các hệ thống điện trong xe bởi hệ thống này sẽ hỏng hóc.

Kiểm tra các loại giấy tờ xe

Cuối cùng bạn nên kiểm tra và nhận toàn bộ giấy tờ được liệt kê trong biên bản bàn giao/hợp đồng mua xe ô tô mới. Lưu ý nên kiểm tra lại số khung xe mới để đảm bảo trùng khớp với giấy tờ xe và hợp đồng mua xe mới. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn có thể có thêm kinh nghiệm và tự tin khi đi mua ô tô mới. Chúc bạn sẽ chọn được chiếc xe ưng ý và lái xe an toàn trên mọi hành trình.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642