Những điều cần làm ngay sau khi mua ô tô mới để an toàn trên mọi hành trình

Banner

Xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây: https://gotech.vn/san-pham/man-hinh-o-to-thong-minh/?itm_source=gotech.vn

Lần đầu mua xe ô tô mới ai cũng bỡ ngỡ và sử dụng xe mới sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bởi vậy lưu lại những lưu ý dưới đây để sử dụng xe mới thuận tiện, lái xe mới an toàn hơn. 

1. Điều cần làm ngay khi nhận xe mới

Khi nhận xe ô tô mới cần làm gì? Theo đó sau khi nhận xe mới, chủ xe cần nắm chắc những điều dưới đây để tránh rủi ro. 

Biết rõ các loại giấy tờ giao nhận xe

Khi nhận xe ô tô mới bạn sẽ nhận các loại giấy tờ sau: Giấy tờ chứng nhận chủ xe với chi tiết thông tin ghi trên CMND; Sổ đăng kiểm với chi tiết đúng như tên của chủ xe; Các chứng từ bảo hiểm bắt buộc.

mua-xe-o-to-moi (1)
Mua xe ô tô mới cần biết rõ các loại giấy tờ bàn giao, nhận xe

Kiểm tra xe trước khi ký nhận

Bạn cần kiểm tra lại tổng quan xe từ ngoại thất đến nội thất, khoang máy để nắm rõ tình trạng xe. Cách này cũng giúp bạn biết được xe có bị trầy xước không? Động cơ vận hành có ổn định không? Như vậy sẽ phát hiện kịp thời những sự cố liên quan đến xe. 

2. Sau khi mua xe ô tô mới nên làm gì?

Để sử dụng xe ô tô mới hiệu quả, sau khi mua xe bạn nên chú ý những yếu tố này:

Mua bảo hiểm

Đầu tiên, sau khi mua xe ô tô cũ, chủ xe cần mua bảo hiểm cho xe: Bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự để có thể đăng ký xe.

Cúng xe ô tô mới

Cúng xe ô tô mới là việc được rất nhiều Việt người chú trọng. Bởi vậy, sau khi mua xe mới, chủ xe nên cúng xe để tạo sự an tâm khi lái xe. 

mua-xe-o-to-moi (3)
Cúng xe ô tô mới

>> Xem thêm: Màn hình android ô tô

Khử mùi xe hơi mới

Xe ô tô mới thường có mùi từ ghế, điều hòa mới khiến người ngồi bên trong dễ bị say xe. Do đó, sau khi mua xe ô tô, chủ xe nên dùng các phương pháp để khử mùi xe hơi mới, mang lại cảm giác dễ chịu khi ngồi trên xe. 

Trang bị phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn

Do xe mới chưa được trang bị những phụ kiện thông minh, đặc biệt là những dòng xe phổ thông. Vì vậy, sau khi mua xe mới, chủ xe nên trang bị thêm một số phụ kiện hữu ích như: 

Camera hành trình ô tô

Chủ xe nên lắp thêm camera hành trình sau khi mua xe ô tô mới để dễ dàng ghi lại hành trình di chuyển và có dữ liệu cần thiết bảo vệ mình trong những trường hợp cần thiết. 

mua-xe-o-to-moi (1)
Trang bị camera hành trình sau khi mua xe ô tô mới

Bộ đồ cứu hộ xe ô tô

Trong những trường hợp cấp bách, bộ đồ cứu hộ xe ô tô sẽ giúp bạn khắc phục sự cố trên đường. Tuy nhiên, xe ô tô mới chưa được trang bị những phụ kiện này và bạn cần trang bị ngay. Bộ đồ cứu hộ ô tô gồm: Bơm lốp, kích xe, móc kéo xe, dây điện để câu ắc quy,…

Phủ gầm xe

Ngoài lốp xe thì gầm xe là bộ phận tiếp xúc gần nhất với mặt đường, sình lầy, do đó dễ hỏng hóc, hao mòn. Việc phủ gầm xe ngay sau khi mua xe mới sẽ giúp chủ xe khắc phục được những điều này. 

Dán phim cách nhiệt

Do khí hậu đặc trưng nên ngay sau khi mua xe ô tô mới, chủ xe nên dán phim cách nhiệt để bảo vệ xe cũng như nội thất bên trong. Đặc biệt, vào mùa hè dán phim cách nhiệt mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng, không bị sốc nhiệt khi từ môi trường bên ngoài bước vào xe. 

mua-xe-o-to-moi (1)
Dán phim cách nhiệt sau khi mua xe mới

3. Lưu ý cho tài xế mới sau khi mua xe ô tô mới

Để lái xe an toàn, sau khi mua xe ô tô mới, các chủ xe cần nắm rõ những nguyên tắc này:

Tìm hiểu tính năng xe

Mỗi dòng xe sẽ có điểm khác biệt về cách sử dụng tính năng. Bởi vậy, sau khi mua xe mới bạn cần có thời gian làm quen với chiếc xe của mình qua sách hướng dẫn sử dụng. Nắm chắc các tính năng của xe giúp bạn tự tin di chuyển cũng như xử lý tình huống. Theo đó bạn cần làm quen với các vị trí như: Phanh, cần số, phanh tay, chân côn, chân ga…

Ngồi đúng tư thế 

Để lái xe an toàn nhất, thao tác dễ dàng, trước tiên bạn cần có tư thế ngồi thoải mái, tầm nhìn tốt nhất. 

mua-xe-o-to-moi (1)
Ngồi đúng tư thế khi lái xe

Giữ đều ga khi di chuyển

Khi lái xe, chủ xe chú ý không nên lái xe ở tốc độ cao bởi chưa quen với các thao tác về phanh, ga…Do đó nên giữ đều ga để hạn chế va chạm với phương tiện xung quanh, kịp thời xử lý tình huống trên đường.

Chú ý gương và biển báo

Khi lái xe bạn cần chú ý quan sát gương để hạn chế va chạm cũng như lùi, đỗ, rẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó cũng cần chú ý các loại biển báo trên đường để đi đúng luật giao thông. 

4. Những điều cần tránh khi lái ô tô mới

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi lái ô tô mới để nâng cao an toàn khi tham gia giao thông: Không nghe điện thoại khi lái xe, không ăn uống khi đang lái xe, không trang điểm khi lái xe, không phanh gấp, không đi vào điểm mù của xe khác (đặc biệt là xe lớn), không thò đầu ra cửa khi xe đang di chuyển. 

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được tất cả những việc nên và không nên sau khi mua xe ô tô mới. Chúc bạn tự tin và lái xe an toàn trên mọi hành trình.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642