Cúng ô tô mới và những điều không phải chủ xe nào cũng biết

Banner

Xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây: https://gotech.vn/san-pham/man-hinh-o-to-thong-minh/?itm_source=gotech.vn

Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các chủ xe biết được nên hay không nên cúng xe mới ngay sau khi mua ô tô mới. 

Nhiều người xem việc cúng xe mới như một thủ tục cần thiết mỗi khi mua xe. Vậy tại sao cần cúng sau khi mua xe ô tô mới? Cúng xe mới có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần cúng xe ô tô mới?

Người Việt luôn tâm niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy khi xây nhà hay mua những tài sản có giá trị thường đem đi cúng và cúng xe mới cũng không ngoại lệ. Nhiều người quan niệm, việc cúng xe ô tô mới giúp họ di chuyển bình an, tránh được va chạm, tai nạn, ít hư hỏng. Bên cạnh đó, cúng xe ô tô mới còn giúp người mua thuận lợi trong kinh doanh dịch vụ hay công việc làm ăn. Xuất phát từ những tâm niệm trên, sau khi mua xe mới, các chủ xe thường có thói quen cúng xe mới. 

cung-xe-o-to-moi (2)
Cúng xe ô tô mới

Cúng xe ô tô mới cần mua sắm những gì?

Vậy mua xe ô tô mới cần chuẩn bị và sắm những gì? Theo đó, sau khi mua xe mới, chủ xe nên chọn ngày giờ làm lễ và chuẩn bị một số đồ cúng cần thiết:

Chọn ngày giờ cúng xe ô tô cũ

Không chỉ chọn ngày xem xe hay chọn ngày mua xe mà các chủ xe cũng cần chú ý đến ngày, giờ cúng xe mới. Chủ xe nên đi xem ngày hoặc chọn ngày đẹp trong tháng phù hợp với tuổi của mình để làm lễ cúng xe. Các giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát được coi là giờ tốt để làm lễ cúng xe mới. Ngoài ra, chủ xe cần lưu ý, bài cúng xe ô tô mới khác với bài cúng xe ô tô hàng tháng. 

Chuẩn bị đồ cúng xe ô tô mới

Đồ cúng xe ô tô mới cũng có sự khác biệt so với những lễ cúng khác. Việc chuẩn bị đồ cúng cũng có sự khác biệt giữa các địa phương, khu vực nhưng cơ bản đồ cúng xe ô tô mới sẽ gồm những đồ sau::

 • Bình hoa
 • Đĩa trái cây
 • Nhang, 2 cây nến
 • Đĩa đồ mặn (xôi kèm gà luộc, heo quay)
 • Đĩa gạo và đĩa muối trắng
 • Xấp tiền vàng mã
 • Rượu trắng (3-5 chén), trà (3 chén), nước lọc (1 chén)
cung-xe-o-to-moi (2)
Một số đồ cơ bản khi cúng xe ô tô mới

>>> Xem thêm: Những điều cần làm ngay sau khi mua ô tô mới để an toàn trên mọi hành trình

Văn cúng mua xe ô tô mới 2023 đầy đủ nhất

Khi cúng xe ô tô mới, chủ xe có thể sử dụng văn cúng xe ô tô mới dưới đây:

 • Nơi ở (đường….phường…quận…thành phố….Việt Nam).
 • Hôm nay: ngày…tháng…năm….
 • Con tên:…… .
 • Nhân dịp con mua chiếc xe, biển số…., con sắm đồ cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.
 • Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.
 • Con xin tạ ơn các ngài!!!

(Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

Lưu ý để cúng xe ô tô mới mua đúng cách

Bên cạnh chuẩn bị đồ cúng, bài văn cúng, nhiều chủ xe vẫn còn một số thắc mắc liên quan đến cách cúng xe mới. Dưới đây là một số thắc mắc mà nhiều người thường quan tâm khi chuẩn bị cúng xe ô tô mới. 

Cúng xe mới ngoài sân hay trong nhà

Việc chọn địa điểm cúng xe ô tô mới khá quan trọng. Khi làm lễ cúng xe ô tô, chủ xe nên đậu xe trước sân nhà hoặc ngoài trời. Với những gia đình hạn chế không gian thì có thể cúng xe trong nhà. 

cung-xe-o-to-moi (1)
Nên cúng xe ô tô mới ở ngoài sân, ngoài trời

Vị trí đặt mâm cúng xe ô tô mới 

Gia chủ nên đặt 1 mâm cúng xe mới ở bàn thờ gia tiên và 1 mâm ở bên ngoài, gần chiếc xe. Mâm đồ cúng trong nhà để cầu tổ tiên phù hộ, bảo vệ, mâm còn lại là bố thí cho các vong hồn vất vưởng, đói khát, lưu lạc.

Đặt xe quay đầu ra hay vào

Hướng đầu xe cũng đặc biệt quan trọng khi cúng xe mới. Khi cúng xe mới, chủ xe nên xem hướng hợp phong thủy với tuổi mệnh của mình. Thông thường, xe thường được đặt hướng quay đầu ra với mong muốn mang đến sự tấn tới. 

Chủ xe lưu ý, khi cúng xe ô tô mới nên bật sáng đèn xe và nổ máy để xe khởi động liên tục, điều này tượng trưng cho tiếng xe đầu tiên để bề trên nhận diện và bảo hộ.

Trên đây là những thông tin về cúng xe ô tô mới. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, các chủ xe có thể trả lời câu hỏi nên hay không nên cúng ô tô mới? Khi cúng ô tô mới cần chuẩn bị những gì và cúng xe chuẩn nhất.

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642