Cách xử lý khi nổ lốp ô tô trên cao tốc không phải tài xế nào cũng biết

Banner

Xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây: https://gotech.vn/san-pham/man-hinh-o-to-thong-minh/?itm_source=gotech.vn

Nổ lốp ô tô trên cao tốc khiến người lái mất kiểm soát và là nguyên nhân gây tai nạn rất cao. Nắm vững những “quy tắc vàng” dưới đây tài xế có thể điều hướng xe đảm bảo an toàn nhất khi bất ngờ nổ lốp trên cao tốc.

Nguy hiểm khi nổ lốp ô tô trên cao tốc

Lốp xe là bộ phận chịu toàn bộ tải trọng của phương tiện, bởi vậy, khi xảy ra tình trạng nổ lốp ô tô trên đường cao tốc tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho cả chủ xe và những phương tiện xung quanh. 

Nổ lốp ô tô khiến xe bị chao đảo, mất cân bằng và dễ lật. Xe ô tô bị nổ lốp bất ngờ còn khiến người lái giật mình và mất bình tĩnh, không kiểm soát được tay lái. Thậm chí nhiều tài xế không biết cách xử lý khi nổ lốp ô tô trên cao tốc dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng với bản thân các phương tiện khác.   

Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô trên đường cao tốc

Có rất nhiều nguyên nhân nổ lốp ô tô trên cao tốc nhưng dưới đây là một số nguyên nhân chính mà các tài xế cần lưu ý.

 • Lốp xe chịu quá tải

Nổ lốp ô tô trên đường cao tốc có thể xuất phát từ nguyên nhân do xe chở quá tải. Để xe chạy với một trọng lượng vượt quá quy định khiến lốp xe bị giảm tuổi thọ rất nhanh và khi ma sát với mặt đường sẽ dễ xảy ra tình trạng nổ lốp bất ngờ. 

Nổ lốp ô tô trên cao tốc do xe chở quá tải.
Nổ lốp ô tô trên cao tốc do xe chở quá tải.
 • Lốp mòn, lốp quá cũ 

Lốp mòn hay gai mòn không đều cũng là một trong những nguyên nhân nổ lốp xe trên đường cao tốc. Khi lốp quá mòn, các rãnh gai của lốp không còn đủ độ sâu sẽ làm mất lực ma sát của lốp xe và tăng nguy cơ nổ lốp. Để đảm bảo an toàn chủ xe nên kiểm tra vạch chỉ thị để biết được độ mòn của lốp xe và có phương án thay thế lốp hợp lý. 

 • Lốp xe quá non, quá căng

Nguyên nhân nổ lốp xe trên đường cao tốc cũng có thể do lốp quá non hoặc quá căng. Lốp thiếu hơi khiến vỏ lốp phải chịu tác động nhiều hơn, làm tăng lực cản và nhiệt độ khiến lốp mòn nhanh và dễ phát nổ. Bơm lốp quá căng khiến xe bị xóc, giảm độ bám và khi tiếp xúc với độ nhám của đường cao tốc có thể làm biến dạng mâm hoặc nổ lốp vô cùng nguy hiểm.

 • Áp suất lốp không đạt chuẩn
Nổ lốp ô tô trên cao tốc do áp suất, nhiệt độ lốp quá cao hoặc quá thấp.
Nổ lốp ô tô trên cao tốc do áp suất, nhiệt độ lốp quá cao hoặc quá thấp.

Áp suất lốp ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của lốp và quá trình di chuyển. Áp suất lốp không đảm bảo, quá cao hoặc quá thấp khiến lốp không chịu được độ ma sát của đường cao tốc và dễ nổ.

Để an toàn và hạn chế nổ lốp ô tô, chủ xe nên sử dụng cảm biến áp suất lốp để kiểm tra nhiệt độ và tình trạng của lốp. Khi áp suất lốp thay đổi đột ngột cảm biến sẽ lập tức cảnh báo bằng tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh cho tài xế.

 • Va chạm với đá dăm hoặc các vật sắc nhọn 

Khi di chuyển với tốc độ cao nếu lốp không may va chạm mạnh với mảnh thủy tinh, đá dăm hoặc một số vật sắc nhọn trên đường khiến lốp bị rách bề mặt và nổ. Tốt nhất, tài xế nên kiểm soát tốc độ khi đi trên những đoạn đường có ổ gà hoặc nhiều đá dăm.

Nổ lốp trên cao tốc do những vật nhọn như đinh, đá dăm.
Nổ lốp trên cao tốc do những vật nhọn như đinh, đá dăm.
 • Độ nhám của mặt đường gây nổ lốp

Đường cao tốc có độ nhám cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến ô tô dễ bị nổ lốp trên cao tốc. Độ nhám trên đường cao tốc giúp tăng độ bám giữa lốp xe và mặt đường, tuy nhiên đôi khi khiến lốp mòn nhanh hơn, áp suất trong lốp nhanh tăng và dễ gây nổ lốp nếu di chuyển trong thời gian dài.

 • Ôm cua gấp khi xe nổ lốp

Cua gấp ở tốc độ cao khiến lốp bị hao mòn và giảm tuổi thọ nhanh chóng. Cua gấp khiến thành lốp phải chịu tải đè nặng làm tăng nguy cơ bị nổ lốp. Khi vào cua tài xế nên giảm tốc độ để hạn chế mòn lốp.

Cách xử lý khi bất ngờ nổ lốp ô tô trên cao tốc

Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp trên đường cao tốc là câu hỏi được hầu hết các tài xế quan tâm. Khi đang di chuyển không may xe ô tô bị nổ lốp các tài xế nên giữ bình tĩnh và thực hiện các bước dưới đây để đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện xung quanh.

 • Giữ bình tĩnh, giảm tốc độ từ từ

Khi phát hiện xe nổ lốp trên đường cao tốc các tài xế phải giữ bình tĩnh để kiểm soát tay lái do xe đang bị mất thăng bằng. Trong trường hợp này hãy cố gắng ghì tay lái, thả nhẹ chân ga, từ từ rà phanh để giảm tốc độ giúp xe chạy thẳng không lao vào các phương tiện khác.

Cố gắng giữ bình tĩnh khi xe nổ lốp trên cao tốc để điều hướng xe hạn chế gây va chạm.
Cố gắng giữ bình tĩnh khi xe nổ lốp trên cao tốc để điều hướng xe hạn chế gây va chạm.
 • Không phanh gấp khi xe nổ lốp 

Xe nổ lốp bất ngờ khiến người lái giật mình và phanh gấp với mong muốn xe sẽ dừng lại tức khắc. Tuy nhiên, hành động này khá nguy hiểm, phanh đột ngột khiến xe dễ mất lái và xảy ra va chạm với các xe xung quanh. 

 • Bật tín hiệu cảnh báo

Sau khi kiểm soát được xe chạy thẳng tài xế cố gắng bật đèn hoặc tín hiệu cảnh báo để các xe khác dễ dàng nhận biết và tránh. Sau đó điều hướng để xe di chuyển vào lề đường và từ từ bỏ chân ga để xe tự dừng lại. 

Sử dụng đèn để làm tín hiệu cảnh báo cho các phương tiện khác khi nổ lốp ô tô trên cao tốc.
Sử dụng đèn để làm tín hiệu cảnh báo cho các phương tiện khác khi nổ lốp ô tô trên cao tốc.
 • Gọi cứu hộ hoặc tự thay thế lốp dự phòng

Nếu có lốp ô tô dự phòng mang theo và có khả năng sửa chữa tài xế có thể tự thay lốp mới. Trong trường hợp không đáp ứng được những yêu cầu trên chủ xe nên gọi cứu hộ để thay thế lốp.

Cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi đi trên cao tốc

Nổ lốp ô tô trên đường cao tốc khiến tài xế gặp nguy hiểm và quá trình di chuyển bị gián đoạn. Bởi vậy, để an toàn hơn các tài xế nên áp dụng những cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi đi trên cao tốc dưới đây.

 • Trang bị cảm biến áp suất lốp

Áp suất không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp và gây nguy hiểm cho người lái khi tham gia giao thông. Do đó, chủ xe cần trang bị cảm biến áp suất lốp để dễ dàng kiểm tra tình trạng lốp trước khi di chuyển, đảm bảo áp suất không bị xuống quá thấp hay quá cao, hạn chế xảy ra tai nạn. Hiện trên thị trường có cảm biến áp suất lốp van trong và cảm biến áp suất lốp van ngoài, tùy vào nhu cầu chủ xe có thể lựa chọn loại cảm biến rời hoặc cảm biến tích hợp sẵn với màn hinh Andoroid ô tô để lắp đặt. 

Một số loại cảm biến áp suất lốp chủ xe nên trang bị ngay cho xế cưng:

– Cảm biến áp suất lốp GOTECH GL509

– Cảm biến áp suất lốp GOTECH GL509N

– Cảm biến áp suất lốp GOTECH GL603

– Cảm biến áp suất lốp GOTECH GL603N

– Cảm biến áp suất lốp GOTECH GS6

– Cảm biến áp suất lốp GOTECH GS8

 • Bơm lốp đúng tiêu chuẩn

Lốp được bơm đúng tiêu chuẩn giúp mặt tiếp xúc trải đều, xe được vận hành trong điều kiện tốt nhất và tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời gia tăng tuổi thọ cho lốp xe. Để bơm lốp đúng tiêu chuẩn nên sử dụng bơm chuyên dụng cho ô tô. 

 • Bơm khí nitơ vào lốp xe ô tô

Một trong những cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi đi trên đường cao tốc là bơm khí nitơ vào lốp. Do ma sát giữa lốp và mặt đường nên áp suất lốp sẽ dần sụt giảm. Bơm khí nitơ giúp duy trì áp suất lốp, tiết kiệm nhiên liệu và gia tăng tuổi thọ lốp xe. 

 • Thay lốp đúng thời hạn

Gai lốp giúp cải thiện độ bám của lốp với mặt đường, tuy nhiên, sau một thời gian di chuyển gai lốp bị mòn và không đảm bảo về độ bám. Tài xế có thể dựa vào các rãnh trên lốp để xác định độ mòn của lốp cũng như nếu thấy có vết rạn, nứt có thể thay thế. Thông thường sau 50.000 km các tài xế sẽ thay lốp mới để tránh tình trạng nổ lấp bất ngờ khi đang lưu thông. 

Thay lốp đúng thời hạn giúp giảm thiểu tình trạng nổ lốp ô tô trên cao tốc.
Thay lốp đúng thời hạn giúp giảm thiểu tình trạng nổ lốp ô tô trên cao tốc.
 • Lốp cần được nghỉ ngơi

Lái xe trên đường cao tốc vào thời tiết nắng nóng khiến áp suất lốp xe ngày càng tăng, dễ nổ lốp. Vì vậy, trong trường hợp di chuyển vào mùa hè khi mặt đường có sức nóng cao nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để lốp không phải hoạt động quá công suất và hao mòn, hư hỏng.

Xem thêm: Kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa hè và cách “hạ nhiệt” cho xe hơi nhanh nhất

 • Mang theo lốp dự phòng

Mang lốp dự phòng giúp chủ xe có thiết bị thay thay thế kịp thời khi nổ lốp trên cao tốc. Tuy nhiên, trước khi di chuyển chủ xe nên chắc chắn lốp dự phòng bạn mang theo đã được bơm đủ áp suất để khi cần có thể sử dụng an toàn. 

 • Giảm tốc độ khi ôm cua

Vào cua với tốc độ cao khiến xe dễ mòn lốp và xảy ra tình trạng nổ lốp rất cao. Vậy nên khi vào cua nên nhả nhẹ chân ga để giảm tốc độ hoặc có thể đạp phanh để xe đi chậm hơn.

Nổ lốp ô tô trên cao tốc là sự cố khó tránh khỏi, tuy nhiên, với những lưu ý trên chủ xe có thể hạn chế được tình trạng này và có cách xử lý an toàn nhất khi không may xe nổ lốp. Chúc chủ xe lái xe vui vẻ và có được hành trình lái xe an toàn khi di chuyển trên cao tốc. 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI GOTECH

Website: Gotech.vn

Hotline: 1900.633.642

Văn phòng Hà Nội: BT49 – The Premier, ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 26 đường Nguyễn Văn Vĩnh, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642