Cách lùi xe ô tô chuẩn nhất và những “quy tắc vàng” bắt buộc phải nhớ

Lùi xe ô tô là kỹ năng vô cùng quan trọng mà các tài xế cần phải thành thạo mới có thể tự tin khi ra đường. Ghi nhớ nhanh những cách đánh lái này tài xế có thể tự tin lùi xe chính xác ngay cả ở khu vực nhỏ hẹp. 

Hướng dẫn những cách lùi xe ô tô chính xác

Lùi xe ô tô trong một vị trí hẹp như bãi đỗ xe ở siêu thị hay trên lề đường luôn khiến các tài xế phải “toát mồ hôi”. Bởi vậy, những cách lùi xe an toàn dưới đây sẽ giúp các tài xế sẽ không còn phải loay hoay khi đánh lái, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm. 

Cách lùi xe ô tô số sàn

 • Bước 1: Đầu tiên phải dừng xe, bật đèn cảnh báo sau đó đạp côn và phanh rồi kéo cần số về vị trí R. Tiếp đến bắt đầu đạp chân ga.
 • Bước 2: Thả nhẹ chân côn để xe đi lùi và giữ côn để xe di chuyển thật chậm. Khi lùi nhớ quan sát gương chiếu hậu để ước lượng khoảng cách và điều chỉnh vô lăng chính xác.
 • Bước 3: Sau khi xe đã đi được đúng vào vị trí mà mong muốn tiến hành đạp phanh và gạt cần số về vị trí số đỗ.
Cách lùi xe ô tô số sàn
Cách lùi xe ô tô số sàn

Cách lùi xe ô tô số tự động

Quá trình lùi xe số tự động đơn giản hơn so với lùi xe số sàn. Dưới đây là cách lùi xe số tự động dễ dàng nhất.

 • Bước 1: Rà phanh cho xe đi chậm lại và đạp chân phanh
 • Bước 2: Gạt cần chuyển số từ D (số tiền) về số R (số lùi)
 • Bước 3: Phối hợp giữa chân phanh và chân ga để xe lùi. 

Sau khi đã lùi xe vào vị trí mong muốn thì thực hiện dừng xe, tắt máy.

Cách lùi xe ô tô vào chuồng (ghép dọc xe)

Lùi xe ô tô vào chuồng là một kỹ năng khó và dễ gây va chạm, xây xước với các xe ở hai bên. Bởi vậy, các tài xế phải nắm vững các bước dưới đây.

 • Bước 1: Cho xe đi bám trái với tốc độ chậm bằng số 1, thành xe bên trái song song với mép đường cách lề đường khoảng 20-30cm.
 • Bước 2: Khi vai bạn đến ngang mép trước của cửa chuồng thì đánh kịch lái phải. Khi thân xe tạo thành góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng và dừng
 • Bước 3: Cài số lùi và nhả côn từ từ để lùi. Quan sát thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái hết sang trái rồi tiếp tục lùi dần xe vào chuồng
 • Bước 4: Lùi xe đến khi thấy đuôi xe đã vào chuồng và thân xe song song với chuồng thì trả lái
 • Bước 5: Để thẳng lái và lùi xe vào chuồng cho đến khi bánh xe sau đè lên vạch cảm biến thì dừng lại.

Cách lùi xe ô tô song song (ghép ngang)

Lùi xe ô tô ghép ngang là trường hợp cho xe đỗ song song với vỉa hè và khó xử lý nhất khi có 2 xe chặn đầu và đuôi. Để lùi xe ô tô an toàn bạn phải chú ý 4 bước sau đây:

lùi xe ô tô
Cách lùi xe song song.
 • Bước 1: Điều khiển xe của mình song song và ngang hàng với xe phía trước, giữ khoảng cách giữa 2 thân xe là 50cm.
 • Bước 2: Giữ vô lăng, cài số lùi, tiến hành bẻ lái hết sang phải, lùi từ từ đến khi nhìn thấy sườn xe trái của mình chiếu thẳng vào logo của xe đang đỗ phía sau thì dừng lại, trả thắng lái.
 • Bước 3: Tiếp tục lùi xe từ từ và quan sát gương trái. Khi thấy bánh xe sau của mình và bánh trước của xe đỗ sau nằm cùng trên 1 đường thẳng thì đánh hết lái sang trái và lùi đến khi phần đuôi gần chạm với đầu xe kia thì dừng.
 • Bước 4: Đánh hết lái sang bên phải tiến lên phía trước và quan sát gương phải khi nào thấy xe đỗ thẳng hàng, song song với lề đường thì dừng lại.

Nguyên tắc khi lùi xe ô tô tài xế cần phải biết

Để có kỹ thuật lùi xe an toàn các tài xế hãy ghi nhớ những nguyên tắc này.

Quan sát, dừng xe, bật đèn cảnh báo 

Bước đầu tiên bạn phải tuân thủ khi lùi xe là quan sát xung quanh và dừng hẳn xe. Tiếp đến, tài xế bật đèn cảnh báo để phát tín hiệu cho các phương tiện xung quanh. 

Lùi xe ô tô cần bật tín hiệu cảnh báo
Lùi xe ô tô cần bật tín hiệu cảnh báo

Chỉnh gương chiếu hậu

Khu vực phía sau xe có rất nhiều điểm mù và chướng ngại vật mà người lái khó có thể quan sát được. Bởi vậy, khi để lùi xe ô tô an toàn các tài xế phải chú ý điều chỉnh và quan sát gương chiếu hậu. 

Trước khi lùi xe, tài xế cần điều chỉnh độ mở cửa gương chiếu hậu 2 bên để có thể nhìn thấy rõ đuôi xe. Việc này giúp tài xế tính toán và ước lượng được khoảng cách chính xác khi lùi ô tô.

Lùi xe ô tô chậm

Số lùi là số khỏe nhất trong hộp số, bởi vậy khi lùi xe vào chuồng hay lùi xe ô tô song song tài xế đều phải giữ tốc độ thật chậm. Để đảm bảo an toàn khi lùi luôn nhớ rà sẵn chân vào chân phanh để tránh va chạm đáng tiếc. Ngoài ra, lùi chậm giúp tài xế kịp thời phát hiện và xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

Không quay đầu khi lùi xe ô tô

Nhiều tài xế thường có thói quen quay đầu nhìn về cửa sổ ở phía sau xe để quan sát và lùi xe. Tuy nhiên, khi quay đầu về phía sau bạn lại không quan sát được hai bên sườn xe khiến việc theo dõi bị hạn chế. 

Áp dụng nguyên tắc trái là phải, phải là trái

Do quán tính nên nhiều người thường nhầm lẫn trái – phải khi lùi xe. Bởi vậy, các tài xế phải luôn phải nhớ quy tắc “trái là phải, phải là trái”, khi đánh vô lăng sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái và ngược lại. 

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Quy tắc tiếp theo giúp lùi xe ô tô an toàn hơn là “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Khi tiến người lái phải bám vào bên cua rộng hơn, nếu cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, khi lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Nhờ sự trợ giúp của người xung quanh

Trong trường hợp lùi xe ở khu vực không quen địa hình các tài xế có thể nhờ những người xung quanh hỗ trợ xi nhan để lùi xe an toàn, không xảy ra va chạm. 

lùi xe ô tô
Lùi xe ô tô nhờ sự trợ giúp của người xung quanh.

Những lỗi tài xế thường mắc phải khi lùi xe ô tô

Dưới đây là một số lỗi tài xế thường mắc phải khi lùi xe vào chuồng hoặc lùi xe song song. 

Không quan sát phía trước

Theo quán tính khi lùi xe vào chuồng nhiều người chỉ quan sát phía sau xe mà quên theo dõi phía trước và hai bên. Việc này rất dễ khiến mũi xe xảy ra va chạm với các chướng ngại vật bất ngờ mà không kịp xử lý. Bởi vậy, khi lùi xe các tài xế nhớ quan sát qua gương chiếu hậu và hai bên để đảm bảo an toàn.

Đạp ga quá sâu, lùi quá nhanh 

Lỗi tài xế thường mắc phải khi lùi xe vào chuồng, lùi xe ghép ngang là đạp ga quá sâu. Việc đạp ga sâu khiến xe lùi nhanh, tài xế không đánh lái kịp và không làm chủ được tình huống.

Lùi xe ô tô
Lùi xe ô tô đạp ga quá sâu.

Lùi xe ô tô sai vị trí mong muốn

Các tài xế thường có thói quen ngồi trên xe và ước lượng khoảng cách dẫn đến tình trạng tính sai khoảng cách, lùi xe sai vị trí, đỗ xe lệch so với điểm mong muốn.

Đánh lái sai hướng

Đây là lỗi thường gặp của các tài xế do có thói quen lùi bên nào đánh hướng bên đó. Theo đó, muốn đuôi xe sang trái thì phải xoay vô lăng sang phải và ngược lại.

Xem thêm: Mẹo đánh lái trả lái ô tô đúng chuẩn mà trường học lái xe không dạy

Có nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ lùi xe ô tô không?

Trước thực trạng trên nhiều tài xế đặt ra câu hỏi có nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ lùi xe không? Và thiết bị nào hỗ trợ lùi xe an toàn nhất hiện nay? Dưới đây là lợi ích khi lắp các thiết bị lùi xe mà tài xế cần biết.

Màn hình liền camera 360 độ

Màn hình liền camera 360 độ là thiết bị hỗ trợ lùi xe an toàn được tích hợp giữa 4 mắt camera và màn hình DVD Android. Màn hình ô tô thông minh tích hợp camera 360 độ hoạt động cảm biến, cho phép chạm vào màn hình để quan sát các vị trí tài xế mong muốn. Khi lùi, màn hình sẽ ưu tiên hiển thị camera phía sau mang đến góc nhìn rộng hỗ trợ người lái lùi xe dễ dàng.

lùi xe ô tô
Để lùi xe ô tô an toàn, dễ dàng cần trang bị màn hình ô tô liền camera 360 GOTECH.

Thay vì phải lắp riêng từng phụ kiện thì việc trang bị màn hình liền camera 360 độ là việc nên làm để có thể đánh lái lùi xe chuẩn xác, hạn chế va chạm và tiết kiệm chi phí. 

Cảm biến lùi 

Để lùi xe ghép ngang, lùi xe ghép dọc an toàn các tài xế có thể trang bị cảm biến lùi cho xế cưng. Cảm biến lùi ô tô có khả năng phát ra tín hiệu âm thanh khi đuôi xe sắp chạm vào vật cản ở phía sau. Thiết bị này giúp tài xế hạn chế va chạm với chướng ngại vật do không thể quan sát qua gương chiếu hậu. 

Camera lùi cho ô tô

Với những tài xế mới hoặc tài xế chưa có kinh nghiệm thì camera lùi là thiết bị không thể thiếu trên xe hơi. Camera lùi có khả năng ghi hình chuyên dụng giúp tài xế theo dõi được toàn bộ diễn biến ở phía sau xe và tính toán khoảng cách lùi – đỗ xe an toàn. 

Hiển thị hình ảnh camera lùi trên màn hình GOTECH
Hiển thị hình ảnh camera lùi trên màn hình GOTECH

Camera 360 độ hỗ trợ lùi xe ô tô

Camera 360 độ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn cảm biến lùi và camera lùi. Camera 360 độ đem đến góc nhìn toàn cảnh xung quanh xe giúp tài xế kiểm soát được mọi điểm mù, góc khuất. Với lợi thế hiển thị vạch chuyển hướng theo góc lái khi đánh lái hỗ trợ tài xế lùi xe dễ dàng và đảm bảo an toàn.

Trên đây là những cách lùi xe ô tô an toàn và các thiết bị hỗ trợ đánh lái lùi xe chính xác mà các tài xế cần trang bị cho xế cưng của mình để tự tin khi lái xe. 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI GOTECH

Website: Gotech.vn

Hotline: 1900.633.642

Văn phòng Hà Nội: Tầng 1, toà nhà B3, làng Quốc Tế Thăng Long, đường Trần Đăng Ninh, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 5, đường số 16, khu dân cư Him Lam, H.Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
GỌI NGAY
1900.633.642