Tất tần tật mẹo đánh lái trả lái ô tô đúng chuẩn mà trường học lái xe không dạy

Đánh lái trả lái ô tô chuẩn xác giúp xe di chuyển đúng hướng, tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ thuật đánh lái đúng cách. Với những mẹo lái xe ô tô dưới đây tài xế có thể tự tin đánh vô lăng dễ dàng và an toàn nhất.

Cách cầm vô lăng ô tô đúng chuẩn

Để đánh lái trả lái ô tô an toàn trước hết các tài xế phải biết cách cầm vô lăng đúng cách. Cầm vô lăng sai cách khiến tài xế khó kiểm soát tay lái, không chủ động xử lý các tình huống phát sinh và dễ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân thủ khi cầm vô lăng giúp xe di chuyển dễ dàng và đúng hướng theo mong muốn. 

Cách cầm vô lăng ô tô tối ưu và dễ kiểm soát nhất là kiểu 9 giờ 15 phút (9 giờ 3 giờ). Khi lái tay trái đặt ở vị trí 9 giờ, tay phải đặt ở vị trí 15 phút hoặc (tay phải ở vị trí 3 giờ, tay trái ở vị trí 9 giờ). Cách cầm vô lăng này giúp tài xế dễ dàng điều hướng khi rẽ phải/rẽ trái, quay đầu xe cũng như khi bật đèn, xi nhan, cần số,…

Đánh lái trả lái ô tô với cách cầm vô lăng kiểu 9 giờ 15 phút.
Đánh lái trả lái ô tô với cách cầm vô lăng kiểu 9 giờ 15 phút.

Về cách đặt ngón tay cái các tài xế nên lưu ý khi đi đường bằng để ngón tay vào phía trong vô lăng, các ngón còn lại nắm hờ. Trong trường hợp đi off-road thì đặt ngón cái tì lên vành vô lăng. 

Ngoài ra, tài xế nên chú ý khoảng cách từ vai đến vô lăng. Khoảng cách hợp lý nhất là từ 25-30 cm, khủy tay tạo một góc khoảng 120 độ. Không nên để tay quá thấp hoặc quá cao so với vô lăng bởi dễ mỏi tay, khó đánh lái. 

Hướng dẫn kỹ thuật đánh lái trả lái ô tô 

Dưới đây là 4 kiểu đánh lái, trả lái ô tô phổ biến và được các tài xế sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn đánh lái sai cách khiến điều hướng không chính xác.

Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu bắt chéo tay

Cách này được thực hiện với thao tác tay đón vắt quá qua tay trả lái tạo thành hình chữ X để kéo vô lăng về phía tài xế muốn rẽ. Thao tác này giúp góc đánh lái ô tô lớn hơn và tận dụng lực tay nhiều hơn. 

Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu bắt chéo 2 tay.
Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu bắt chéo 2 tay.

Để đánh lái hướng muốn đi tài xế chỉ cần quay tay lái theo hướng đó. Trong trường hợp muốn đánh lái sang trái thì quay tay lái sang bên trái ngược với chiều kim đồng hồ.

Hướng dẫn cách đánh lái kiểu bắt chéo tay (về bên trái): Đặt tay ở vị trí cầm vô lăng ô tô đúng chuẩn là 9 giờ 3 giờ. Sau đó, dùng hai tay cùng đẩy vô lăng xoay vòng về bên trái cho đến khi gần đến vị trí 8 giờ thì buông tay trái rồi bắt chéo tay trái lên phía trên. Thực hiện thao tác kéo xuống và bắt chéo tay như vậy đến khi muốn chuyển hướng xe.

Cách đánh lái ô tô về bên phải cũng tương tự như đánh lái về bên trái tuy nhiên làm ngược hướng.

Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu kéo – đẩy 

Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu kéo – đẩy được sử dụng khá hiệu quả khi rẽ với tốc độ cao. Đánh lái kiểu kéo – đẩy giúp người lái định hướng chính xác và xử lý nhanh các tình huống bất ngờ khi đang di chuyển. 

Cách đánh lái kiểu kéo – đẩy: Đặt 2 tay ở vị trí 12h trên vô lăng, muốn đánh lái về hướng trái thì dùng tay bên trái kéo vô lăng đưa xuống vị trí 6h, tay còn lại cầm hờ. Sau đó dùng tay phải đẩy vô lăng theo hướng phải từ vị trí 6h ngược lên vị trí 12h.

Để đánh lái phải người lái thực hiện ngược lại.

Kỹ thuật đánh lái bằng một tay

Cách này được thao tác bằng một tay trái hoặc phải. Kỹ thuật đánh lái này được sử dụng khi phải xoay người sang một bên để nhìn về phía sau khi lùi xe hoặc khi thực hiện các thao tác khác như bật xi nhan, vào số,…Tuy nhiên, những tài xế mới hoặc những người chưa có kinh nghiệm không nên thực hiện cách đánh lái này. 

Đánh lái ô tô bằng một tay
Đánh lái ô tô bằng một tay

Cách đánh lái kiểu xoa vô lăng

Đánh lái ô tô xoa vô lăng giúp xoay bánh lái nhanh hơn khi lùi xe hoặc quay đầu. Tuy nhiên, kiểu đánh lái này chỉ phù hợp với những tài xế có kinh nghiệm lâu năm, ngược lại, tài xế mới không nên lạm dụng cách đánh lái này.

Cách trả lái ô tô 

Trả lái ô tô là thao tác đánh lái theo hướng ngược lại ban đầu để thân xe, bánh xe quay về vị trí thẳng. 

Hiện nay đã có một số dòng xe mới có khả năng tự động trả lái, tài xế chỉ cần thả lỏng tay vô lăng sẽ tự trả về vị trí thẳng lái. Xem thêm: Cách lùi ô tô chuẩn nhất

Trên đây là một số kiểu đánh lái, trả lái ô tô được tài xế sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tùy vào địa hình, người lái có thể áp dụng các kỹ thuật lái xe ô tô, kỹ thuật đánh lái ô tô phù hợp. Ngoài những mẹo lái xe ô tô trên các tài xế có thể trang bị thêm một số thiết bị hỗ trợ khác để đánh lái lùi xe dễ dàng hơn như: Camera lùi, camera 360 độ, màn hình ô tô thông minh tích hợp camera 360 độ GOTECH. Những thiết bị này có khả năng hỗ trợ tài xế quan sát điểm mù dễ dàng, đánh lái đúng vị trí mong muốn mà không cần người xi nhan.

Màn hình liền camera 360 độ hỗ trợ đánh lái an toàn, chính xác.
Màn hình liền camera 360 độ hỗ trợ đánh lái an toàn, chính xác.

Xem thêm: Tất tần tật lợi ích khi lắp màn hình liền camera 360 độ

Lưu ý khi đánh lái trả lái ô tô cho các tài xế

Bên cạnh những mẹo đánh lái trả lái ô tô trên, các tài xế cũng cần ghi nhớ những kỹ thuật lái xe ô tô dưới đây để đảm bảo an toàn nhất khi di chuyển.

Không buông 2 tay khi đánh lái trả lái ô tô

Trong quá trình đánh lái, trả lái các tài xế tuyệt đối không được buông cả hai tay khỏi vô lăng. Thói quen này khiến người lái không kiểm soát được xe khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Ngoài ra, không đặt tay trên vô lăng còn khiến chiếc xe có thể bất ngờ mất lái, dễ gây tai nạn giao thông.

Tuyệt đối không đánh lái chết

Không nên đánh lái chết bởi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Không nên đánh lái chết bởi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Người lái hạn chế đánh lái chết bởi xoay vô lăng khi xe đang dừng khiến lốp dễ mòn, hại hệ thống lái và khó cảm nhận được hướng xe sẽ dịch chuyển.

Không đánh lái hết cỡ

Không nên đánh hết lái bởi dễ gây tụt áp lực dầu trong bơm trợ lực và là nguyên nhân gây hỏng bơm trợ lực. Các tài xế nên trả vô lăng thẳng khi dừng, đỗ xe để đảm bảo an toàn khi khởi động hoặc di chuyển.

Hạn chế dùng khuỷu tay để đánh lái trả lái ô tô

Nên dùng 2 tay đánh lái, hạn chế dùng khuỷu tay.
Nên dùng 2 tay đánh lái, hạn chế dùng khuỷu tay.

Nguyên tắc tiếp theo khi đánh lái trả lái ô tô tuyệt đối không dùng khuỷu tay hoặc đầu gối để điều khiển vô lăng. Hành vi này dễ xảy ra tai nạn giao thông do người lái không điều hướng được vô lăng khi có sự cố bất ngờ trên đường. 

Trên đây là những kinh nghiệm đánh lái trả lái ô tô mà các tài xế cần lưu ý khi tham gia giao thông. Hy vọng với những mẹo lái xe ô tô trên tài xế có thể tự tin đánh lái và trả lái ở mọi địa hình. 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI GOTECH

Hotline: 1900.633.642

Website: Gotech.vn

Văn phòng Hà Nội: Tầng 1, toà nhà B3, làng Quốc Tế Thăng Long, đường Trần Đăng Ninh, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 5, đường số 16, khu dân cư Him Lam, H.Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
GỌI NGAY
1900.633.642