Phải làm gì khi kính ô tô bị hấp hơi mùa nồm ẩm?

Áp dụng ngay những mẹo dưới đây, chủ xe có thể yên tâm lái ô tô trong mùa nồm ẩm không lo kính lái bị hấp hơi, ngưng tụ hơi nước. 

Kính ô tô thường xuyên bị hấp hơi. Kính ô tô bị mờ do ngưng tụ hơi nước khiến lái xe gặp khó khăn. Đây là những vấn chủ xe thường xuyên gặp phải khi thời tiết nồm ẩm. Vậy tại sao kính ô tô hay bị hấp hơi nước? Có những cách khắc phục nào để kính ô tô không bị hấp hơi nước? 

Tại sao kính ô tô bị hấp hơi nước mùa nồm ẩm?

kinh-o-to-ngung-dong-hoi-nuoc-mua-nom (2)
Hiện tượng kính và gương ô tô bị ngưng đọng hơi nước khi trời nồm ẩm

Độ ẩm cao khi trời nồm và sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài xe khi trời mưa  là nguyên nhân khiến kính ô tô bị hấp hơi nước. Hơi nước đọng lại tạo thành các hạt dạng sương trên kính xe, gương xe gây cản trở tầm nhìn của người lái. Như vậy, dù kính ô tô bị hấp hơi nước ở bên trong hay bên ngoài thì đều có khả năng gây nguy hiểm cho người lái khi tham gia giao thông. 

Cách khắc phục kính ô tô bị hấp hơi nước hiệu quả nhất

Nhiều chủ xe có thói quen khi thấy mặt kính ô tô bị hấp hơi nước thường dùng tay hoặc khăn lau. Việc này tạo ra những vết loang trên kính, khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng .Để khắc phục tình trạng kính ô tô bị hấp hơi nước trong những ngày thời tiết nồm ẩm và có tầm quan sát tốt nhất khi lái xe, chủ xe nên áp dụng một trong những cách dưới đây. 

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa 

kinh-o-to-ngung-dong-hoi-nuoc-mua-nom (4)
Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ô tô khi trời nồm ẩm để cân bằng nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe

Nếu thấy kính xe bị mờ do ngưng tụ hơi nước, chủ xe nên lập tức điều chỉnh nhiệt độ điều hòa để giảm mức chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài. Chủ xe có thể chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không lọt vào trong xe và điều chỉnh khe cửa gió để hướng gió không thổi trực tiếp vào kính lái. Với cách này, nhiệt độ trong xe sẽ được cân bằng và không xảy ra tình trạng ngưng tụ hơi nước. Khi bật điều hòa, tuyệt đối không để điều hòa ở chế độ ấm bởi hơi nước sẽ càng ngưng đọng nghiêm trọng hơn.

>>> Xem thêm: Bí kíp chăm sóc ô tô mùa nồm ẩm đúng cách, chủ xe cần lưu lại ngay

Bật chức năng sấy kính

Sấy kính cũng là một giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng kính ô tô bị ngưng đọng hơi nước. Khi thấy kính xe bị mờ do hơi nước, chủ xe nên kích hoạt chức năng sấy kính trên bảng điều khiển trung tâm. Hầu hết xe hơi hiện nay đều được trang bị chức năng sấy kính giúp bạn khắc phục tình trạng kính mờ hơi nước nhanh và đơn giản nhất.    

Sử dụng máy hút ẩm ô tô

kinh-o-to-ngung-dong-hoi-nuoc-mua-nom (3)
Sử dụng hút ẩm mini trên ô tô

Một trong những cách hiệu quả chủ xe có thể áp dụng để khắc phục kính ô tô bị hấp hơi nước là sử dụng máy hút ẩm ô tô. Máy hút ẩm giúp làm giảm hơi nước, hạn chế tình trạng hấp hơi kính lái. Cơ chế hoạt động của máy hút ẩm giúp không khí bị hút vào trong và đi qua giàn lạnh, hơi nước sẽ bị ngưng tụ, một phần không khí còn lại thoát ra phía sau máy.  

Bật cần gạt nước

Trường hợp kính lái ô tô bị mờ ở bên ngoài, chủ xe có thể sử dụng cần gạt nước để gạt bỏ chúng đi. Bên cạnh đó, chủ xe cũng nên xịt thêm nước rửa kính để làm sạch kính.

Phương án phòng hấp hơi kính ô tô vào mùa nồm

Để kính ô tô hạn chế xảy ra tình trạng hấp hơi vào mùa nồm ẩm chủ xe có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây:

Túi hút ẩm trên xe ô tô

Việc sử dụng túi hút ẩm trong xe cũng là một trong những cách giúp giảm tình trạng kính ô tô bị ngưng tụ hơi nước. Chủ xe nên đặt túi hút ẩm xung quanh kính chắn gió ô tô sẽ thấy hiệu quả tức thì, không còn tình trạng hơi nước đọng trên kính. Chủ xe cũng có thể dùng kem cạo râu, cho kem cạo râu ra khăn khô, thoa đều lên mặt kính. Sau đó dùng khăn khô lau sạch bọt còn lại bám trên kính. Giải pháp này giúp tạo thành một lớp bảo vệ phía trên kính chắn gió, giúp hạn chế tình trạng hơi nước ngưng tụ trên kính ô tô vào mùa nồm ẩm. 

Phủ nano chống bám nước trên kính xe

kinh-o-to-ngung-dong-hoi-nuoc-mua-nom (1)
Phủ nano chống bám nước trên kính xe

Thời tiết nồm ẩm kéo theo mưa phùn khiến kính lái luôn bị mờ do ngưng đọng hơi nước từ bên ngoài. Do đó một số chủ xe đã ứng dụng phương pháp phủ lớp nano chống bám nước trên kính lái, gương. Với lớp phủ nano, nước sẽ khó đọng lại trên mặt kính, giúp chủ xe lái xe an toàn hơn trong những ngày mưa phùn, nồm ẩm.

Làm sạch kính lái, cửa sổ

Việc để kính ô tô bị bẩn, ố mốc khi thời tiết nồm ẩm rất dễ khiến kính lái bị ngưng tụ hơi nước. Do đó, chủ xe nên làm sạch bề mặt kính, tránh tạo môi trường ẩm mốc. Bên cạnh đó cũng nên vệ sinh nội thất ô tô thường xuyên để chế tính trạng kính xe ô tô bị hấp hơi mùa nồm ẩm.

Trên đây là những giải pháp giúp chủ xe khắc phục triệt để tình trạng kính lái bị hấp hơi nước trong những ngày nồm ẩm. Hy vọng với những mẹo mà chúng tôi đưa ra, chủ xe sẽ có được tầm nhìn tốt nhất và lái xe an toàn trong những nồm ẩm.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642