Bí kíp chăm sóc ô tô mùa nồm ẩm đúng cách, CHỦ XE CẦN LƯU LẠI NGAY

Để lái xe thoải mái nhất và chăm sóc ô tô mùa nồm ẩm đúng cách, chủ xe nhất định phải ghi nhớ những bí kíp sau đây.

Miền Bắc đang bước vào giai đoạn thời tiết nồm ẩm kéo dài. Hình thái thời tiết nồm ẩm không chỉ gây khó chịu khi ngồi trong xe hay khi di chuyển mà còn khiến nhiều bộ phận trên ô tô dễ hỏng hóc. Bởi vậy nếu không biết cách chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm chủ xe sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để sửa chữa. Bài viết này sẽ giúp các chủ xe biết được những mẹo chăm sóc ô tô mùa nồm ẩm và lái xe thoải mái, an toàn trong những ngày nồm ẩm. 

Thời tiết nồm ẩm ảnh hưởng đến xe ô tô thế nào?

Thời tiết nồm ẩm dù ngắn hay dài đều ảnh hưởng đến xe ô tô. Dưới đây là những bất tiện và hư hại thường gặp với ô tô gặp khi thời tiết nồm ẩm. 

Kính lái bị mờ hơi nước

Nồm ẩm dễ dẫn đến hiện tượng hơi nước bị ngưng tụ, đọng lại trên bề mặt mọi vật. Bởi vậy, thân xe, gương hay kính xe hơi đều bị bao phủ một lớp sương mờ. Gương và kính nhòe mờ do nước ngưng tụ khiến người lái bị cản trở tầm nhìn, quan sát khó khăn và gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. 

cham-soc-o-to-mua-nom-am (2)
Kính lái thường xuyên bị mờ, ngưng tụ hơi nước trong những ngày nồm ẩm khiến tài xế gặp khó khăn khi di chuyển

Thân xe bị oxy hóa, xuống cấp

Trời nồm ẩm còn là một trong những nguyên nhân khiến thân xe bị oxy hóa nhanh hơn. Do mức độ ô nhiễm môi trường khiến cho nồng độ axit cũng như các hóa chất có tính ăn mòn cao hơn trong nước mưa. Trong khi những ngày nồm ẩm thường kéo theo mưa phùn kéo dài, thúc đẩy quá trình oxy hóa mạnh hơn. Việc thường xuyên phải di chuyển trong thời tiết mưa phùn ẩm ướt cũng khiến xe hơi nhanh xuống cấp hơn.    

Khoang xe ẩm, mùi khó chịu

Không chỉ bên ngoài xe, khi trời nồm ẩm khoang xe còn ẩm, mùi khó chịu. Nguyên nhân do khi hạ kính xe, mở cửa xe, không khí bên ngoài lọt vào bên trong ô tô. Khoang xe ẩm khiến vi khuẩn, nấm mốc phát triển và gây ra mùi hôi khó chịu.

Mẹo chăm sóc xe mùa nồm ẩm chủ xe cần biết

Có thể thấy, thời tiết nồm ẩm ảnh hưởng không nhỏ đến xe hơi. Bởi vậy để có được cảm giác thoải mái, dễ chịu khi lái xe trong mùa nồm ẩm và bảo vệ xe khi trời nồm, bạn cần lưu ý những mẹo sau đây. 

Đậu xe ở nơi có mái che, thông thoáng

Khi đậu xe ngoài trời, chủ xe nên chọn những chỗ khô thoáng giúp xe tránh xa các chất gây ăn mòn cũng như quá trình oxy hóa. Ngoài ra, với thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, chủ xe nên đậu ở những khu vực có mái che hoặc dùng bạt phủ. 

Bật sấy kính 

cham-soc-o-to-mua-nom-am (1)
Bật sấy kính để giảm tình trạng ngưng tụ hơi nước trên kính ô tô

Việc hơi nước nhưng tụ trên kính xe khiến khả năng quan sát của người lái bị ảnh hưởng. Thậm chí, gây khó chịu và nguy hiểm khi tham gia giao thông. Để khắc phục tình trạng này, chủ xe nên để nhiệt độ điều hoà trong xe không quá chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Bên cạnh đó, chủ xe nên bật sấy kính giúp hơi nước bay hơi nhanh hơn, quan sát rõ hơn. Lưu ý, không nên để điều hòa ở chế độ nóng bởi vì hơi nước sẽ không bị bốc hơi mà ngược lại càng ngưng đọng trên kính. 

Không hạ kính khi xe di chuyển

Các chủ xe đặc biệt lưu ý, không nên hạ kính khi xe di chuyển trong thời tiết nồm ẩm. Hạ kính xe khi di chuyển vào mùa nồm khiến không khí ẩm bên ngoài lọt vào khoang xe. Đây là nguyên nhân khiến khoang nội thất bị ẩm mốc và có mùi khó chịu. Do đó, khi lái xe vào mùa nồm, nên đóng kín cửa, bật điều hòa ở chế độ Dry.

Kiểm tra bề mặt xe khi trời nồm ẩm

cham-soc-o-to-mua-nom-am
Tình trạng xe hơi trong những ngày nồm ẩm

Trường hợp phát hiện khoang xe có mùi khó chịu và có hơi ẩm xâm nhập, chủ xe nên kiểm tra cốp xe và miếng đệm cửa sổ. Những vị trí như cốp xe bị hở hoặc đệm cửa sổ bị rách là nguyên nhân khiến hơi ẩm xâm nhập và gây nên ẩm khoang xe. Do đó cần sửa lại những vị trí này.

Bảo dưỡng hệ thống điện và lọc gió

Một trong những bộ phận chủ xe cần chú ý vào mùa nồm ẩm là hệ thống dây điện cũng như các mối nối điện do dễ bị oxy hóa, cháy chập khi trời nồm. Chủ xe nên bọc bảo vệ dây điện và các mối nối cẩn thận. Ngoài ra, chủ xe cũng nên làm sạch bộ lọc gió để hạn chế bị ướt, bụi bẩn.

Loại bỏ các đồ vật ướt ở trong xe 

Bên cạnh đó, chủ xe nên loại bỏ những đồ vật ẩm ướt trên xe để ngăn chặn tình trạng hơi ẩm ngưng tụ trong khoang xe như: Đồ ăn, ô ướt, quần áo ẩm,…

Trên đây là những vấn đề chủ xe hơi thường gặp phải trong mùa nồm ẩm và mẹo chăm sóc ô tô mùa nồm. Hy vọng với bí quyết trên, chủ xe có thể khắc phục tình trạng bất cập khi lái xe vào mùa nồm ẩm.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642