Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ chủ xe nên lưu ý

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là một trong những điều các chủ xe cần nắm rõ để không bị lỡ thời gian mang xe đi đăng kiểm.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ, thời hạn đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ, 9 chỗ

 Thời hạn đăng kiểm xe ô tô còn được gọi là chu kỳ kiểm định xe. Điều này được cơ quan quản lý quy định rõ đối với từng loại xe ô tô như sau:

Chủ xe lưu ý thời gian đăng kiểm xe theo chu kỳ

Xe ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

 • Với xe ô tô đã sản xuất đến 07 năm: Chu kỳ đăng kiểm đầu 30 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 18 tháng
 • với xe ô tô đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng
 • Với xe ô tô đã sản xuất trên 12 năm: Thời hạn đăng kiểm xe ô tô định kỳ là 06 tháng

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 9 chỗ kinh doanh vận tải

Xe ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải và ô tô chở người các loại trên 09 chỗ

 • Xe ô tô không cải tạo (Bao gồm cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống lái, phanh, treo, truyền lực): Chu kỳ đăng kiểm ô tô loại này lần đầu là 18 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng
 • Xe ô tô có cải tạo (Bao gồm cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống lái, phanh, treo, truyền lực): Thời hạn đăng kiểm đầu 12 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô chuyên dùng: Đầu kéo, rơ moóc

Xe ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

 • Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm đầu 24 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng
 • Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 062 tháng
 • Các loại xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc có cải tạo: Chu kỳ đăng kiểm đầu 12 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũ

Mức phạt dành cho chủ xe không mang xe đăng kiểm đúng hạn sẽ khá nặng

Xe ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên, ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên:

 • chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 03 tháng

Xe mang đi đăng kiểm không đúng hạn có bị phạt không?

Chắc chắn là có các bác tài nhé, mức xử phạt ô tô đăng kiểm muộn đã được áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Vậy: Quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô bao nhiêu ngày thì bị phạt?

Theo quy định, xe hết hạn đăng kiểm dưới 01 tháng là bị xử phạt. Tuy nhiên pháp luật không quy định thời hạn là hết hạn sử dụng bao nhiêu ngày dưới 01 tháng. Xe ô tô khi tham gia giao thông bắt buộc phải có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực; và bất cứ trường hợp nào, dù chỉ chậm một ngày, cũng đã bị xử phạt và các hình phạt bổ sung khác.

xe xếp hàng đợi đăng kiểm

 Để tránh bị phạt bạn nên lưu ý :

 • Nắm rõ thời gian đăng kiểm xe. Mỗi loại ô tô sẽ có thời gian đăng kiểm khác nhau. Vì thế, bạn nên thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để ghi nhớ thời hạn và đi đăng kiểm xe
 • Tuyệt đối Không lưu thông xe quá hạn đăng kiểm: Nếu xe ô tô quá hạn đăng kiểm 01 ngày, người điều khiển xe hay chủ phương tiện đều sẽ bị phạt. Khi xe ô tô quá hạn đăng kiểm cần đưa xe tới trạm đăng kiểm lại và sử dụng phương tiện chuyên chở khác.
 • Kịp thời đi đăng ký lại: Nếu phát hiện xe sắp hết hạn đăng kiểm, cần nhanh chóng đưa xe tới các trạm, các trung tâm đăng kiểm gần nhất để tiến hành đăng kiểm lại.

>> Xem thêm: Các trường hợp bị từ chối đăng kiểm

Quy định về biển số xe ô tô mới 2023

Kể từ ngày 01/8/2020, Thông tư 58 của Bộ Công an có hiệu lực, đã thay đổi một số đặc điểm của biển số xe so với trước đây.

Màu sắc biển số xe mới

Theo thông tư 58 quy định xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe.

Với các biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe. Nếu đổi sang các màu vàng và cam, kích thước lớn hơn sẽ giúp cơ quan chức năng giám sát bằng camera an nình dễ dàng hơn.

Trường hợp xe đã có biển số, tài xế chỉ cần điền tờ khai (không phải cà số khung, số máy). Phòng CSGT các địa phương sẽ cấp biển số có màu mới cho tài xế trong 7 ngày.

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642