Đăng kiểm khi mua xe ô tô cũ cần lưu ý gì?

Đăng kiểm ô tô việc bắt buộc bất kể xe mới hay cũ để kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của xe theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Vậy thủ tục đăng kiểm ô tô cũ cần những gì? Bài viết này sẽ giúp các chủ xe nắm rõ được tất tần tật thông tin về đăng kiểm xe ô tô cũ, hạn chế bị phạt khi đăng kiểm muộn. 

1. Khi nào cần đăng kiểm lại cho xe ô tô cũ?

Mua xe ô tô cũ cần phải thực hiện đăng kiểm và có 2 trường hợp liên quan đến đăng kiểm xe ô tô cũ mà chủ xe cần chú ý.

 • Trường hợp 1: Xe ô tô cũ vẫn còn thời hạn đăng kiểm

Trong trường hợp mua xe ô tô cũ nhưng xe vẫn còn thời hạn đăng kiểm, người mua lại không cần mang xe đi đăng kiểm. Bởi chiếc xe này vẫn theo đúng thời hạn đăng kiểm của quy định. 

 • Trường hợp 2: Xe ô tô cũ hết thời hạn đăng kiểm

Trong trường hợp kiểm tra thấy xe ô cũ vừa mua đã hết thời hạn đăng kiểm, chủ xe cần đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định xe, làm thủ tục đăng kiểm. 

dang-kiem-xe-o-to-cu (1)
Khi xe ô tô cũ hết hạn đăng kiểm cần được mang đi đăng kiểm kịp thời

2. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ gồm những gì?

Dưới đây là những thủ tục làm giấy đăng kiểm xe ô tô cũ cần thiết dành cho tất cả chủ xe. Ghi nhớ những thông tin dưới đây, chủ xe sẽ có quá trình đăng kiểm thuận tiện nhất, tiết kiệm thời gian. 

Quy trình làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Quy trình làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ gồm:

 • B1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị
 • B2: Viết tờ khai, đóng phí kiểm định, lệ phí cấp chứng nhận giấy đăng kiểm 
 • B3: Nhân viên kiểm định kiểm tra (Trường hợp xe chưa đạt, chủ xe cần mang xe đi sửa và tiến hành đăng kiểm lại)
 • B3: Nộp chi phí bảo dưỡng đường bộ
 • B4: Nhân viên kiểm định dán tem đăng kiểm mới
 • B5: Chủ xe đợi và mang xe về
 • Như vậy với những bước trên, chủ xe đã tiến hành đăng kiểm xe ô tô cũ thuận tiện. 
dang-kiem-xe-o-to-cu (1)
Thủ tục giấy tờ khi cần đăng kiểm xe ô tô cũ

>> Xem thêm: Thông tin đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2023, chủ xe nào cũng nên biết

Hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Vậy hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ gồm những gì? Theo đó, chủ xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để hoàn thành hồ sơ đăng kiểm xe cũ:

 • CMND của chủ xe (3 bản photo, đem theo bản gốc)
 • Sổ hộ khẩu chủ xe (3 bản photo, đem theo bản gốc)
 • Tờ khai công an về việc đăng ký xe (2 bản chính theo mẫu có sẵn)
 • Giấy tờ xe liên quan: Giấy xuất xưởng, hóa đơn VAT, chứng nhận môi trường, kiểm định (bản gốc)
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
 • Cà số khung, số máy xe và tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu sẵn)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản gốc)
 • Một số giấy tờ bổ sung khác như: Giấy chứng minh nguồn gốc của xe (bản sao xác nhận giấy mua bán xe ô tô cũ có chứng thực của lực lượng quốc phòng công an, bản sao giấy mua bán xe ô tô dự trữ quốc gia); Bản chính giấy đăng ký xe ô tô hoặc bản sao giấy đăng ký xe ô tô có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; bản sao giấy đăng ký xe ô tô có xác nhận của ngân hàng; giấy hẹn cấp giấy phép lái ô tô; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe (bản gốc).

Phí đăng kiểm ô tô cũ bao nhiêu?

Mỗi dòng xe sẽ có chi phí đăng kiểm khác nhau. Theo đó, xe càng lớn thì phí đăng kiểm nhiều hơn và xe nhỏ sẽ có mức phí đăng kiểm thấp hơn. Dưới đây là chi phí đăng kiểm xe ô tô chi tiết tương ứng với từng phân hạng xe khác nhau:

dang-kiem-xe-o-to-cu (3)
Chi phí đăng kiểm xe ô tô

Lưu ý khi đi đăng kiểm xe ô tô cũ

Để vượt qua bài đăng kiểm thuận tiện và không mất nhiều thời gian, chủ xe nên bảo dưỡng xe thường xuyên để tránh những lỗi không đạt yêu cầu. Một số lỗi thường bị “đánh trượt” khi đi đăng kiểm xe ô tô như: Lọc gió bẩn, khí thải động cơ xuống cấp, lỗi màu sơn, phanh, đèn, còi, thay đổi vành mâm kích thước lớn hơn, lắp thêm đèn không đúng trong quy chuẩn như LED bar,…Bởi

Một số bộ phận cần bảo dưỡng như: Nước làm mát động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực lái, bánh xe (lốp không bị mòn), biển số (lau sạch biển số trước và sau) xe, hệ thống đèn (đèn không hỏng), phanh tay, còi xe. Ngoài ra cần kiểm tra độ ồn của xe khi hoạt độ, độ kín khít của hệ thống thoát khí thải, nồng độ khí thải ra, khói xe khi xả. Dây đai an toàn, tay mở, chốt cửa cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đi làm đăng kiểm xe ô tô. 

Để tiết kiệm thời gian cũng như tránh bị “trượt” đăng kiểm xe ô tô cũ, bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng xe để kiểm tra các hạng mục và bảo dưỡng lại theo đúng yêu cầu. 

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích dành cho các chủ xe ô tô cũ khi muốn đăng kiểm xe. Hy vọng với những thông tin chúng tôi mang đến, chủ xe có thể biết chính xác thời điểm đăng kiểm xe ô tô cũ, tiết kiệm thời gian và hạn chế vi phạm đăng kiểm.

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642