Tại sao bình ắc quy ô tô nhanh hết điện trong một thời gian ngắn?

Lưu ý những điều dưới đây để có giải pháp khắc phục tình trạng bình ắc quy ô tô nhanh hết điện, nâng cao tuổi thọ bình ắc quy. 

Bình ắc quy ô tô bị hết điện, không thể khởi động được là một trong những nguyên nhân làm gián đoạn quá trình di chuyển. Thậm chí, nhiều xe còn nhanh hết điện bình ắc quy không rõ nguyên nhân. Vậy những dấu hiệu nào cảnh bảo bình ắc quy của xe sắp hết điện? Tại sao bình ắc quy ô tô nhanh hết điện trong một thời gian ngắn? Tìm hiểu ngay bài viết này. 

1. Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô hết điện

Đầu tiên, các chủ xe cần nhận biết những dấu hiệu cảnh báo bình ắc quy sắp hết điện. Nếu xe của bạn đang gặp một trong những dấu hiệu dưới đây thì có thể xe của bạn sắp hết điện bình ắc quy.

Bảng taplo xe hiển thị đèn cảnh báo ắc quy 

Một trong những dấu hiệu cảnh báo ắc quy gặp vấn đề là đèn cảnh báo ắc quy thấy bảng taplo ô tô hiển thị cảnh báo ắc quy, điều này chứng tỏ ắc quy xe đang gặp vấn đề. Khi bạn thấy cánh bảo ắc quy này thì cần nhanh chóng mang xe của mình đi đến các gara sửa chữa để kiểm tra ngay. 

Động cơ xe khó khởi động

Nếu khởi động xe thấy động cơ ô tô không hoạt động, lúc được lúc không hoặc đang di chuyển giữa đường xe đột nhiên dừng lại thì khả năng ắc quy ô tô bị hết điện rất cao. Một lý do khi động cơ xe khó khởi động có thể do các cọc nối cáp cực âm, cực dương của bình ắc quy đang bị lỏng. 

Hết điện ắc quy khiến xe khó khởi động

Ắc quy ô tô bị phồng và rò điện

Ắc quy bị phồng lên cũng là dấu hiệu cho thấy ắc quy đang có vấn đề, tình trạng này kéo dài có thể khiến điện áp trong bình ắc quy rò rỉ ra ngoài.

Mức chất lỏng bình ắc quy ô tô thấp

Trường hợp mức chất lỏng trong bình ắc quy giảm hơn ngưỡng tiêu chuẩn cũng là do dấu hiệu ắc quy sắp hết điện và cần mang bình ắc quy đi bổ sung các dung dịch. 

2. Nguyên nhân khiến ô tô hết bình ắc quy

Ngoài những yếu tố bên ngoài thì vì một số thói quen mà bạn đang vô tình khiến bình ắc quy hết điện nhanh. Bởi vậy cần chú ý những điều dưới đây để sử dụng bình ắc quy ô tô đúng cách, nâng cao tuổi thọ. 

Hết điện ắc quy do không tắt thiết bị trước khi xuống xe

Thói quen khiến bình ắc quy nhanh hết điện là do bật quá nhiều đèn, quên tắt đèn cũng như quên tắt các thiết bị trong xe khi xe không nổ.

Hết điện ắc quy do xe bị ngập nước

Xe bị ngập nước là nguyên nhân khiến các đường dây, giắc cắm ắc quy bị ngấm nước. Tình trạng này cũng khiến ắc quy bị hỏng và hết điện, không được xử lý kịp thời sẽ khiến xe khởi động khó, chết máy.

Xe hết điện ắc quy do ngập nước

Sạc ắc quy sai cách

Chủ xe cần lưu ý, ngoài sạc nhờ bộ sạc chuyên dụng, ắc quy ô tô còn được sạc tự động khi động cơ xe hoạt động. Tuy nhiên với những xe bật nhiều thiết bị tiêu thụ điện cùng lúc sẽ làm hạn chế dòng điện nạp vào cho ắc quy ô tô. Bên cạnh đó, sạc ắc quy sai cũng cũng là nguyên nhân khiến ắc quy không có điện.

Ắc quy đã quá cũ

Nguyên nhân tiếp theo khiến ắc quy ô tô hết điện có thể do ắc quy đã cũ. Thời điểm ắc quy quá cũ sẽ không có khả năng nạp được đủ năng lượng như ban đầu. Bởi vậy, chủ xe nên chú ý và thay ắc quy khi đã quá tuổi thọ để đảm bảo không bị gián đoạn khi di chuyển. 

Sự cố từ các tính năng trên xe

Chủ xe nên lưu ý, một số tính năng mới trên xe như tắt máy ghi hình từ camera 360, khởi động xe từ xa, thiết bị cảnh báo an ninh, báo động, đồng hồ trên xe, gặp sự cố sẽ tiêu hao nhiều điện năng từ ắc quy. Đây là lý do khiến ắc quy bị quá tải và cạn điện.

Đi-ốt của bộ phát điện hỏng

Trường hợp đi-ốt của bộ phát điện bị hỏng thì ắc quy không nhận được dòng điện nạp vào. Thậm chí, đi – ốt hỏng còn khiến dòng điện truyền bất thường dù động cơ xe đã tắt. Bởi vậy, chủ xe cần chú ý đến bộ phát điện trên ô tô để có cách xử lý kịp thời nhất.

Đi ốt của bộ phát điện hỏng

Xe không được bảo dưỡng thường xuyên

Nếu không mang xe đi bảo dưỡng thường xuyên, chủ xe sẽ không xác định được rõ mức dung dịch của ắc quy. Bên cạnh đó cũng không xác định được bề mặt và các cực bình còn sạch và trắng hay không, khiến ắc quy hoạt động kém. 

3. Lưu ý khi sử dụng bình ắc quy ô tô

Để bảo vệ cũng như sử dụng bình ắc quy bền, chủ xe cần lưu ý những điều dưới đây: 

Dùng dây câu nổ máy sạc lại điện ắc quy

Nhiều chủ xe có thói quen khi thấy ắc quy hết điện sẽ dùng dây câu nổ máy để sạc lại điện. Việc này tưởng chừng tiết kiệm chi phí nhưng lại khiến bình ắc quy dễ hỏng hơn. Do đó, khi bình ắc quy hết điện, chủ xe cần mang đến trung tâm chăm sóc xe hơi để được bảo dưỡng. 

Đậu xe dưới trời nắng quá lâu

Nhiệt độ ngoài trời là nguyên nhân khiến tuổi thọ của ắc-quy giảm nhanh hơn. Do đó, vào mùa hè, chủ xe không nên đỗ xe dưới trời nắng quá lâu. Trường hợp không thể đỗ xe dưới bóng râm nên sử dụng bạt cách nhiệt che phủ.

Ắc quy nhanh hỏng do đậu xe dưới trời nắng quá lâu

Thường xuyên kiểm tra ắc quy

Điện năng của ắc-quy sẽ hao hụt trong quá trình sử dụng do đó chủ xe cũng nên thường xuyên kiểm tra ắc để phát hiện sớm các vấn đề rò rỉ,… 

Giữ sạch các nắp đậy và cọc bình

Hiệu năng làm việc của ắc-quy suy giảm nếu bụi bẩn bám vào. Do đó, chủ xe cần giữ nắp đậy và cọc bình sạch. Ngoài ra để nước điện phân không rò rỉ ra bên ngoài, khiến các khay cực điện bị ăn mòn, bạn cần kiểm tra các nắp bình đã được vặn chặt. 

Hạn chế khởi động xe quá nhiều

Việc khởi động xe quá nhiều cũng khiến tuổi thọ của ắc-quy giảm. Bên cạnh đó, việc bạn di chuyển quãng đường quá ngắn trong khi ắc-quy phải hoạt động liên tục mà không có đủ thời gian để được nạp đầy cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy. 

Trên đây là tất cả những thông tin về cách sử dụng và bảo dưỡng bình ắc quy ô tô. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, chủ xe sẽ giải quyết được những vấn đề đang gặp phải liên quan đến ắc quy ô tô và lái xe an toàn hơn.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642