Mức phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm

Ô tô để quá hạn đăng kiểm có thể sẽ phải trả một cái giá khá đắt, cùng tìm hiểu mức phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu qua bài viết.

Căn cứ theo chu kỳ đăng kiểm xe theo quy định, chủ xe ô tô cần phải tiến hành đăng kiểm xe ô tô đúng thời hạn nếu quá hạn mà chưa đi đăng kiểm thì sẽ bị xử phạt hành chính và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo quy định. 

Trước khi đi đăng kiểm xe nên làm gì?

Ô tô quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt hành chính

Trước khi mang xe đi đăng kiểm, bác tài cần tra cứu thông tin đăng kiểm của xe ô tô của mình để xem xe của mình tình trạng như thế nào, có bị lỗi phạt nguội hay không…, hiện có một số website tra cứu thông tin đăng kiểm xe ô tô online thuận tiện, dễ dàng như:

Đầu tiên: Truy cấp vào trang website của Cục Đăng Kiểm: http://www.vr.org.vn/. 

Thứ 2: Kéo chuột xuống phía góc phải màn hình hiển thị bảng tra cứu dữ liệu, bấm chọn Kiểm định xe cơ giới.

Thứ 3: Nhập biển số xe đăng ký, số tem, giấy chứng nhận và mã xác thực vào các ô tương ứng vào ô  và bấm tra cứu.

Lưu ý khi tra cứu: 

– Với biển ô tô 4 số bạn nhập sẽ ra kết quả chính xác

– Với biển 5 số nhập thêm chữ “T” cho xe biển trắng hoặc “X” cho biển xanh

– Phần nhập số tem, giấy chứng nhận thêm dấu “__ vào giữa phần chữ cái và chữ số

Mốc thời hạn đăng kiểm xe ô tô chủ xe cần ghi nhớ

Theo phụ lục kèm theo của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, thời hạn của mỗi giấy chứng chứng nhận kiểu định đều được in trực tiếp trên giấy chứng nhận đó. Thời hạn này sẽ được xác định theo chu kì đăng kiểm của xe được quy định cụ thể tại Phụ lục XI Thông tư 16 như sau:

TT Loại phương tiện Chu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầu Chu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
1a. Sản xuất đến 07 năm 30 18
1b. Sản xuất trên 07 năm đến 12 năm   12
1c. Sản xuất trên 12 năm   06
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải
2a. Sản xuất đến 05 năm 24 12
2b. Sản xuất trên 05 năm   06
2c. Có cải tạo 12 06
3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
3a. Không cải tạo 18 06
3b. Có cải tạo 12 06
4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
4a. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm 24 12
4b. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm   06
4c. Có cải tạo 12 06
5. Với ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ); ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên.   03

Ghi chú:

– Chu kỳ đầu áp dụng đối với xe chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong vòng 2 năm kể từ năm sản xuất.

– Xe có cải tạo tức là đã cải tạo để chuyển đổi công năng, có thay đổi một số điểm như: Lái. Phanh…

Có bị xử phạt nếu quá hạn và bị phạt bao nhiêu?

Dù hiện tại không có văn bản nào trực tiếp đề cập việc ô tô quá hạn bao lâu thì sẽ bị xử phạt những: Người vi phạm sẽ bị xử phạt căn cứ vào quy định, có thể bị xử phạt hành chính khi điều khiển xe

Về vấn đề xe ô tô quá hạn đăng kiểm bao nhiêu ngày thì bị xử phạt, mặc dù không có các văn bản quy phạm pháp luật nào cụ thể trực tiếp đề cập tới, nhưng ta có thể căn cứ vào các quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính khi điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng.

Luật không quy định cụ thể là hết hạn sử dụng bao nhiêu ngày dưới 01 tháng, vậy có thể hiểu là cứ quá hạn đăng kiểm được ghi trên Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định thì sẽ bị xem là hết hạn sử dụng mà không kể số ngày quá hạn đăng kiểm ô tô.

Như vậy, xe quá hạn đăng kiểm từ 01 ngày trở lên sẽ bị xử phạt quá hạn đăng kiểm.

Ô tô bị quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt

Xe ô tô quá hạn đăng kiểm bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm trong trường hợp thời hạn đăng kiểm xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Thời gian quá hạn đăng kiểm

Mức phạt đối với lái xe quá hạn dưới 1 tháng

  • 02 – 03 triệu đồng
  • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng    

Mức phạt với chủ xe

  • 04 – 06 triệu đồng đối với cá nhân 
  • 08 – 12 triệu đồng đối với tổ chức

Xe quá hạn ĐK trên 1 tháng

Mức phạt với lái xe:

  • 04 – 06 triệu đồng
  • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng    

Mức phạt với chủ xe

  • 06 – 08 triệu đồng đối với cá nhân
  • 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức

Quy định cũng nêu rõ: Chủ xe đồng thời là lái xe xử phạt hành chính tiền sẽ áp dụng như đối với chủ xe và chủ xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Các lỗi thường gặp khi mang xe đi đăng kiểm

Với những lỗi sau đây xe sẽ không vượt qua được bài kiểm tra: lỗi phanh, đèn, còi, màu sơn, thay đổi chiều dài, rộng, cao, lỗi tự ý thay đổi thông số lốp…, (ví dụ thay vành 17 inch thành 18 inch); tự ý lắp thêm đèn không đúng trong quy chuẩn như LED bar, còi hụ, đèn nháy (nếu không phải là xe ưu tiên); xe không đủ điều kiện về khí thải hay có lỗi trong hệ thống thước lái, vô-lăng. 

Cũng có một số lỗi nhẹ sẽ được đăng kiểm và về khắc phục sau: ví dụ lỗi hệ thống điều hòa, lốp mòn, hay lỗi một số hệ thống liên quan đến tính năng mở rộng của xe như cảnh báo điểm mù, cảm biến.

Cần làm những gì để đăng kiểm xe ô tô không bị trượt?

– Các bác tài nên bảo dưỡng xe thường xuyên, đôi khi có lỗi nhỏ như khí thải động cơ xuống thấp, đầu lọc gió bẩn…, nếu khi đăng kiểm mà kiểm tra thấy thì xe mắc lỗi này thì có thể không được đăng kiểm

– Cũng cần lau sạch nắm lắc cho hai biển trước và sau, kiểm tra lượng nước làm mát động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực lái và toàn bộ bánh xe, cùng toàn bộ hệ thống đèn đẻ của xe và các chi tiết nhỏ như dây đai an toàn, chốt cửa…

Để làm được những việc trên, tốt nhất bạn nên mang xe đến một gara gần nhất để bảo dưỡng xe và kiểm tra. Tất cả sẽ được giải quyết gọn lẽ và đảm bảo tất cả các hạng mục để mang xe đi đăng kiểm thuận lợi.

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bác tài bài viết:  Mức phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm Hy vọng cung cấp tới các bác tài những thông tin hữu ích, chúc các bác lái xe an toàn.

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642