Mẹo nghe âm thanh lạ trên ô tô biết ngay xe đang “mắc bệnh gì”?

Chú ý ngay những âm thanh này giúp bạn vừa “bắt bệnh” xe chính xác vừa di chuyển an toàn hơn.

Chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp một số âm thanh lạ trên ô tô trong quá trình xe di chuyển. Vậy những âm thanh nào đang cảnh báo xe có dấu hiệu hư hỏng? Dưới đây là những vị trí phát ra âm thanh lạ mà bạn cần lưu ý khi lái xe. 

1. Những âm thanh cảnh báo xe ô tô đang gặp vấn đề

Âm thanh phát ra từ cửa ô tô

Bạn nên đặc biệt chú ý khi thấy âm thanh lạch cạch phát ra từ các cánh cửa ô tô khi xe chạy, khi xe bị rung động mạnh, đặc biệt khi đi qua gờ giảm tốc. Dấu hiệu này cho thấy có thể các chốt cửa bị lỏng hoặc một vài chiếc ốc của cửa bị rơi. Nguyên nhân khác có thể do các gioăng cánh cửa bị bẹp. Trong trường hợp này, tài xế cần dừng lại để kiểm tra hoặc mang xe đến gara để kỹ thuật viên hỗ trợ. 

Âm thanh từ phanh ô tô 

Âm thanh lạ phát ra từ phanh ô tô cảnh báo xe đang gặp vấn đề

Âm thanh tiếp theo chủ xe cần lưu ý là âm thanh từ phanh ô tô. Nguyên nhân có thể do ắc suốt phanh không được bảo dưỡng thường xuyên, bị bám bụi hoặc nhiễm nước, rỉ sét. Bên cạnh đó âm thanh từ phanh ô tô cũng có thể do mâm phanh bị cong, lò xo của đế phanh bị giãn, lót phanh bị mòn, khô dầu.    

Một điều nữa bạn cần lưu ý là âm thanh xoẹt xoẹt ở hốc bánh xe khi phanh. Dấu hiệu này cho thấy má phanh ô tô có thể bị mòn, nếu tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng đến đĩa phanh và sửa chữa tốn kém hơn. 

Âm thanh từ hộp số

Với những xe số sàn khi khởi động phát ra âm thanh lạo xạo trong khi hộp số vẫn đang hoạt động thì có thể bộ phận trượt ly hợp đang gặp vấn đề. Ngoài ra, khi ô tô vào số bị kêu (tiếng rít, tiếng cạch cạch) cũng là dấu hiệu cảnh báo hộp số gặp vấn đề, có thể bị thiếu dầu hộp số. 

Âm thanh từ động cơ

Nếu phát hiện âm thanh, tiếng đập mạnh từ động cơ có thể do bạc biên lỏng hoặc mòn. hoặc lỏng. Nguyên nhân khiến âm thanh lạ phát ra từ động cơ có thể do sử dụng dầu có độ nhớt thấp, dầu nhiều cặn bẩn, tháo lắp động cơ không chính xác,..

Âm thanh “két két” từ khoang máy

Khoang máy ô tô phát ra âm thanh lạ cũng là dấu hiệu cho thấy xe ô tô bị hỏng hóc

Âm thanh “két két” phát ra từ khoang máy đặc biệt là từ xe dịch vụ thì có thể do trục trặc ở dây nối các bộ phận. Nguyên nhân bởi cao su đã cũ và giòn, hoặc do độ căng của dây không còn đạt chuẩn gây nên âm thanh két két.

Lưu ý khi khởi động xe ô tô, nếu nghe thấy âm thanh như tiếng gió rít phát ra từ động cơ hay dưới mui xe thì có thể hệ thống làm mát động cơ hoặc đường ống chân không của động cơ đang bị rò rỉ. 

Âm thanh từ bánh xe kêu lạch cạch

Khi xe đang di chuyển phát hiện bánh xe có tiếng kêu lạch cạch thì có thể bộ phận đã bị hỏng. Trường hợp khi tăng tốc không nghe thấy tiếng này nữa thì có thể nguyên nhân từ bạc đạn bánh xe bị hỏng. Nguyên nhân tiếp theo cũng có thể do tiếng ồn của ổ bi tại phanh xe. 

Âm thanh ồm ồm phát ra từ ống xả

Ống xả ô tô

Trường hợp nghe thấy âm thanh ồm ồm từ ống xả thì có thể do hệ thống ống xả bị rò rỉ. Lưu ý, nếu khí thải bị rò rỉ có chứa carbon monoxide nếu lọt vào nội thất xe sẽ gây mất tập trung và ảnh hưởng không tốt đến người trên xe. 

2. Cách xử lý tình trạng xe có tiếng kêu lạ

Có thể thấy khi xe phát ra âm thanh lạ dù ở bất kỳ vị trí nào đều là dấu hiệu cảnh báo một số bộ phận bên trong xe đã hỏng hóc, quá hạn và cần phải thay thế gấp. Nếu để tình trạng âm thanh lạ kéo dài mỗi khi xe di chuyển không chỉ làm người lái phân tâm mà còn nguy hiểm đến tính mạng khi lái xe. Bởi vậy, cách tốt nhất, chủ xe nên bảo dưỡng xe định kỳ, khi phát hiện âm thanh lạ trên xe nên mang xe đến gara để sửa chữa, khắc phục. 

Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết xe gặp vấn đề qua từng âm thanh khác nhau. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể khắc phục lỗi hỏng hóc trên xe nhanh chóng, lái xe an toàn hơn. 

Xem thêm : Độ âm thanh cho ô tô hay hơn và những điều chủ xe cần lưu ý

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642