“Mách nước” kinh nghiệm lái ô tô giờ cao điểm an toàn, dễ dàng điều hướng

Lái ô tô giờ cao điểm luôn là thách thức với các tài xế, đặc biệt khi lưu thông ở các thành phố lớn. Bởi vậy việc trang bị những kinh nghiệm lái xe để thoát khỏi giờ cao điểm an toàn là rất cần thiết với các tài xế. 

Dù đã có nhiều giải pháp được triển khai nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, giờ tan tầm ở thành phố vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ùn tắc giao thông giờ cao điểm xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như số lượng phương tiện tăng nhanh, hạ tầng yếu kém và có nhiều công trình xây dựng dang dở khiến lòng đường bị thu hẹp. Ngoài ra, tình trạng người dân tham gia giao thông vượt đèn đỏ, lấn làn, đỗ xe dưới lòng đường,…cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc đường vào giờ cao điểm và giờ tan tầm. 

Tình trạng tắc đường khi lái ô tô giờ cao điểm khiến người tham gia giao thông đi lại khó khăn, tâm lý mệt mỏi ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Đây cũng là nguyên nhân dễ xảy ra va chạm giao thông trong quá trình di chuyển. Bởi vậy, để có thể di chuyển linh hoạt hơn trong khung giờ cao điểm các tài xế có thể áp dụng 12 kinh nghiệm lái xe an toàn dưới đây.

12 kinh nghiệm lái ô tô giờ cao điểm an toàn nhất

Dưới đây là 12 kinh nghiệm lái ô tô giờ cao điểm mà các tài xế cần ghi nhớ để có thể lưu thông linh hoạt trong các thành phố lớn.  

 • Tìm hiểu rõ về tuyến đường sắp di chuyển

Lái ô tô giờ cao điểm cần tìm hiểu trước lộ trình bằng các phần mềm chỉ đường.
Lái ô tô giờ cao điểm cần tìm hiểu trước lộ trình bằng các phần mềm chỉ đường.

Trước khi bắt đầu hành trình các tài xế nên tìm hiểu rõ về lộ trình, tuyến đường mà mình sẽ đi. Việc biết rõ tình trạng giao thông những tuyến đường mình sắp di chuyển giúp tài xế chủ động trong mọi tình huống và có phương án thay đổi lộ trình kịp thời khi cần thiết.

Các loại màn hình ô tô thông minh hiện nay đều được tích hợp hệ thống định vị, dẫn đường giúp tài xế tìm kiếm được tuyến đường phù hợp. Tài xế có thể sử dụng bản đồ Vietmap, Google map tích hợp trong màn hình DVD ô tô để biết được thông tin dự đoán tình hình giao thông, tiết kiệm thời gian di chuyển.

 • Nắm rõ luật giao thông và biển báo giao thông

Trong quá trình lái xe ô tô giờ cao điểm các tài xế phải nắm rõ các tuyến đường 1 chiều, 2 chiều và các tuyến phố có khung giờ cấm để di chuyển thuận tiện và không phạm luật giao thông. Bên cạnh đó phải chú ý biển báo giao thông để di chuyển đúng làn, không lấn sang phần đường dành cho phương tiện khác.

 • Lái ô tô giờ cao điểm cần chú ý tín hiệu đèn giao thông

Theo kinh nghiệm lái xe trong thành phố khi đi đến ngã 3, ngã 4 người lái phải chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông để hạn chế nguy cơ va chạm với các phương tiện. Ngoài ra, không cố vượt khi đèn giao thông đã báo vàng, đỏ và tránh tăng tốc khi đèn vừa chuyển xanh bởi có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao. Không những vậy, hành vi này còn gây khó khăn cho các phương tiện khác, dễ gây ùn tắc giao thông.

Không vượt đèn đỏ khi lái xe vào giờ cao điểm.
Không vượt đèn đỏ khi lái xe vào giờ cao điểm.
 • Giữ đều ga, không phanh gấp 

Lái xe ô tô giờ cao điểm phải duy trì tốc độ lái xe ổn định, giữ đều ga, chân phanh tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột. Việc di chuyển với tốc độ nhanh hay phanh gấp vào giờ tan tầm dễ xảy ra va chạm và tai nạn giao thông gây tắc đường cục bộ.

 • Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện

Lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểm nên di chuyển chậm, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước để hạn chế xảy ra va chạm. Việc giữ khoảng cách với xe phía trước còn giúp tài xế kịp thời xử lý những va chạm bất ngờ trên đường và quá trình lưu thông hạn chế ứ nghẽn.

 • Lái ô tô giờ cao điểm cần quan sát gương chiếu hậu khi rẽ, chuyển làn

Bên cạnh việc giữ vững tay lái và kiểm soát tốc độ, người điều khiển ô tô cần chú ý quan sát gương chiếu hậu khi muốn nhập làn hoặc rẽ. Ngoài ra, cũng nên quan sát khu vực 2 bên hông xe để đảm bảo an toàn khi di chuyển trong tình trạng đường đông đúc. 

Tình trạng giao thông giờ cao điểm đông đúc khiến việc quan sát qua gương chiếu hậu không được tối ưu. Để khắc phục khuyết điểm này tài xế có thể trang bị màn hình ô tô thông minh để quan sát toàn cảnh 4 hướng, hạn chế vật cản và điểm mù xung quanh xe giúp chuyển làn an toàn, đánh lái chính xác.

Màn hình ô tô liền camera 360 độ hỗ trợ quan sát toàn cảnh dễ dàng khi lái xe giờ tan tầm.
Màn hình ô tô liền camera 360 độ hỗ trợ quan sát toàn cảnh dễ dàng khi lái xe giờ tan tầm.

Xem thêm: Thiết bị lái xe an toàn tài xế mới nhất định không được bỏ qua

 • Hạn chế quay đầu xe khi lái ô tô giờ cao điểm

Nhiều người thường có thói quen quay đầu xe để thoát khỏi đám đông khi tắc đường. Tuy nhiên, khi tài xế quay đầu sẽ khiến cho các phương tiện xung quanh di chuyển khó khăn, dễ bị mắc kẹt và làm cho tuyến đường trở nên ùn tắc nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp cấp bách bắt buộc phải quay đầu xe nhớ ra tín hiệu xin đường và bẻ lái nhanh để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

 • Bật đèn báo hiệu sớm khi chuyển hướng

Khi có ý định chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe nên bật đèn báo hiệu sớm.
Khi có ý định chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe nên bật đèn báo hiệu sớm.

Theo kinh nghiệm lái xe an toàn khi muốn chuyển hướng, chuyển làn phải bật đèn báo hiệu sớm cho các phương tiện phía sau dễ dàng nhận biết và nhường đường. Khi rẽ, chuyển làn chú ý quan sát gương chiếu hậu hoặc nhờ đến sự trợ giúp của camera 360 độ để điều hướng dễ dàng. 

 • Nhường đường cho xe ngược chiều muốn rẽ và xe ưu tiên

Trong trường hợp phát hiện xe đi ngược chiều muốn rẽ các tài xế có thể chủ động nhường đường. Bên cạnh đó, khi thấy tín hiệu của xe ưu tiên các tài xế nhanh chóng tránh để nhường đường việc này giúp giảm thiểu tình trạng tắc đường vào giờ cao điểm.

 • Không sử điện thoại khi lái xe ô tô giờ cao điểm

Lái xe ô tô vào giờ cao điểm phải tập trung cao độ và tuyệt đối không được sử dụng điện thoại để nghe – gọi, nhắn tin hay. Việc sử dụng điện thoại khi lái xe khiến người lái xao nhãng, mất tập trung và không kiểm soát được tốc độ khi di chuyển.

Xem thêm: Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe mới nhất

 • Kiên nhẫn, bình tĩnh lái xe giờ cao điểm

Giữ thái độ bình tĩnh khi lái xe vào giờ cao điểm để hạn chế xảy ra va chạm.
Giữ thái độ bình tĩnh khi lái xe vào giờ cao điểm để hạn chế xảy ra va chạm.

Tắc đường khiến ai cũng mệt mỏi và muốn nhanh chóng về nhà. Tuy nhiên, khi không may gặp những tình huống lấn làn, vượt xe không nên cáu gắt mà hãy giữ thái độ bình tĩnh và cảm thông với lỗi của người khác để hạn chế xung đột. Bên cạnh đó nên hạn chế bấm còi để giảm bớt sự căng thẳng và ức chế cho người xung quanh. 

 • Dừng, đỗ xe đúng nơi quy định 

Điều cuối cùng các tài xế ô tô cần lưu ý là nên dừng xe đúng nơi quy định, hạn chế đỗ xe lấn chiếm lòng đường vào giờ cao điểm. Tình trạng xe ô tô dừng dưới lòng đường khiến thu hẹp diện tích và làm các phương tiện khó khăn khi lưu thông, dễ xảy ra tình trạng ùn tắc.

Lái ô tô vào giờ cao điểm trong thành phố rất dễ xảy ra va chạm không đáng có, bởi vậy, để quá trình lưu thông an toàn, hiệu quả các tài xế nên lưu ý những kinh nghiệm lái xe trên. 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm lái ô tô giờ cao điểm và kinh nghiệm lái xe trong thành phố mà các tài xế cần ghi nhớ để di chuyển dễ dàng và hạn chế ùn tắc giao thông.

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI GOTECH

Website: Gotech.vn

Hotline: 1900.633.642

Văn phòng Hà Nội: Tầng 1, toà nhà B3, làng Quốc Tế Thăng Long, đường Trần Đăng Ninh, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 5, đường số 16, khu dân cư Him Lam, H.Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
GỌI NGAY
1900.633.642