Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe mới nhất

Sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu? Có những mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho tài xế tất cả những thông tin cần thiết liên quan đến lỗi dùng điện thoại khi lái xe.

Nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại khi lái xe

Sử dụng điện thoại khi lái xe khiến tài xế bị mất tập trung bởi rất nhiều yếu tố như màu sắc, hình ảnh của màn hình điện thoại và hình ảnh trên đường có sự chênh lệch. Bên cạnh đó, âm thanh của điện thoại tác động lên não bộ làm tài xế xao nhãng và dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe
Sử dụng điện thoại khi lái xe tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường.

Việc mải mê nhắn tin, lướt web, xem video khi lái xe còn dẫn đến tình trạng di chuyển thiếu quan sát, chuyển hướng không báo hiệu, quên dừng đèn đỏ,… gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh. Chỉ một vài giây đọc tin nhắn hay cầm điện thoại lên nghe đã có thể gây ra tai nạn cho chính người điều khiển phương tiện hoặc người xung quanh.

Hành động một tay cầm điện thoại 1 tay lái xe khiến kiểm soát vận tốc khó khăn, không thể duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, xử lý các tình huống phát sinh không kịp thời gây tai nạn đáng tiếc. Bên cạnh đó, khi có cuộc gọi đến bạn phải chạy chậm để lấy điện thoại ra nghe, trường hợp này khiến các phương tiện di chuyển phía sau rơi vào tình huống bất ngờ và dễ xảy ra va chạm. 

Mức xử phạt sử dụng điện thoại khi lái xe

Việc sử dụng điện thoại khi lái xe có nguy cơ gây ra tai nạn cao gấp nhiều lần so với bình thường, bởi vậy hành vi này đã được các nước trên thế giới đưa ra mức phạt rất nặng. Vậy ở Việt Nam, sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu tiền? Và có những mức xử phạt nếu sử dụng điện thoại khi lái xe nào?

Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe
Lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe sẽ bị xử phạt rất nặng.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ – đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ) có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, mức phạt với người điều khiển xe mà sử dụng điện thoại. Cụ thể:

Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô 

Người sử dụng điện thoại khi lái ô tô trên đường sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển ô tô thực hiện hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe máy 

Người điều khiển xe máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng. Đồng thời, người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Như vậy, theo Nghị định 100 nếu người điều khiển xe máy, ô tô sử dụng điện thoại, thiết bị âm thanh khi đang lái xe sẽ bị xử phạt từ 600.000 – 2.000.000 đồng và áp dụng hình thức tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng hoặc 2-4 tháng nếu gây tai nạn. 

Thiết bị hỗ trợ nghe – gọi điện thoại an toàn khi lái xe

Trong quá trình tham gia giao thông người dùng không thể tránh khỏi những cuộc gọi đột xuất liên quan đến công việc, gia đình,…Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại khi lái xe vô cùng nguy hiểm, bởi vậy, việc sở hữu một thiết bị giúp hỗ trợ sử dụng điện thoại khi lái xe an toàn là rất cần thiết.

Để đảm bảo an toàn khi lái xe, người dùng có thể sử dụng tai nghe Bluetooth hoặc trang bị những thiết bị có tính năng kết nối Apple carplay như màn hình DVD Android. Đây là những thiết bị giúp tài xế lái xe an toàn mà không bỏ lỡ những thông tin, cuộc gọi quan trọng trên điện thoại.

Sử dụng điện thoại khi lái xe bằng tai nghe Bluetooth 

Qua tai nghe Bluetooth, người dùng có thể nhận cuộc gọi bằng phím tắt trên tai nghe. Chỉ với một nút bấm, bạn đã có thể nhận được cuộc gọi mà không cần phải dừng xe hay cầm điện thoại gây nguy hiểm. Ngoài ra, tai nghe Bluetooth còn sở hữu thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng và thao tác khi lái xe.

Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe
Tai nghe Bluetooth hỗ trợ đàm thoại rảnh tay

Màn hình DVD Android có kết nối Apple Carplay 

Khác với màn hình zin theo xe, màn hình DVD Android có kết nối Apple Carplay được trang bị nhiều tính năng nổi bật giúp tài xế lái xe an toàn. Tính năng Apple Carplay trên màn hình Android ô tô hỗ trợ đàm thoại rảnh tay, nghe nhạc, nhắn tin khi đang lái xe. Đặc biệt, ngoài những thao tác bằng nút bấm hay cảm ứng vân tay, Apple CarPlay còn cho phép người dùng ra lệnh bằng giọng nói qua trợ lý ảo Siri. Người lái không cần nhìn vào màn hình DVD ô tô khi đang lái xe bởi mọi thao tác sẽ được chuyển tải bằng giọng nói giúp lái xe không bị phân tâm.

Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe.
Màn hình ô tô có chức năng kết nối Apple Carplay.

Apple Carplay cho phép hiển thị bản đồ, tin nhắn, cuộc gọi,…của điện thoại iPhone ngay trên màn hình DVD ô tô giúp người dùng dễ dàng truy cập các tính năng của điện thoại trong khi lái xe. Qua nút bấm trên vô lăng, người dùng có thể dễ dàng thực cuộc gọi đi, tiếp nhận cuộc gọi đến và không phải trực tiếp cầm điện thoại. 

Việc rời mắt khỏi tầm quan sát khi lái xe có nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Bởi vậy, tính năng kết nối Apple Carplay trên màn hình DVD Android ô tô giúp tài xế lái xe tập trung hơn mà không bỏ lỡ những cuộc gọi quan trọng.

Màn hình DVD Android ô tô nào kết nối Apple Carplay?

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện một số dòng màn hình DVD Android có khả năng kết nối Apple Carplay như màn hình ô tô thông minh GOTECH.

Hiện GOTECH đã cho ra mắt 4 phiên bản màn hình DVD Android sở hữu tính năng kết nối Apple Carplay là GT8 Max, GT10 Pro, GT360 và GT360 Plus. Cả 4 dòng màn hình ô tô này đều có khả năng kết nối với điện thoại trực tiếp qua Bluetooth hoặc Apple Carplay không dây và có dây. Tính năng này hỗ trợ đàm thoại rảnh tay và giúp việc sử dụng điện thoại khi lái xe trở nên an toàn và linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, với màn hình DVD Android ô tô bạn còn có thể thực hiện sao lưu danh bạ và nhật ký cuộc gọi từ điện thoại nhanh chóng.

Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe
Màn hình ô tô GOTECH cho phép kết nối Apple Carplay không dây và có dây.

Màn hình GOTECH được trang bị 2 cổng kết nối USB hỗ trợ thuận tiện cho quá trình kết nối Apple carplay có dây. Ngoài ra, điện thoại iPhone còn được kết nối với màn hình GOTECH qua sóng wifi, không cần cắm dây, không gây mất thẩm mỹ. Qua đó, có thể thoải mái nghe nhạc, gọi điện, nhắn tin, tìm đường ngay trên màn hình ô tô GOTECH và không cần đến điện thoại. 

Hy vọng với những thông tin trên các chủ xe đã biết được mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe và có được những giải pháp lái xe an toàn nhất khi tham gia giao thông. 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI GOTECH

Hotline: 1900.633.642

Website: Gotech.vn

Văn phòng Hà Nội: BT49 – The Premier, ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 125 đường Phạm Văn Đồng, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

 

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642