Nếu có ý định học nghề chăm sóc ô tô thì không nên bỏ qua những điều này?

Có nên học nghề chăm sóc ô tô không là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi nhu cầu di chuyển bằng xe hơi cũng như chăm sóc, bảo dưỡng xe ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, thu nhập từ chăm sóc xe hơi ổn định, phù hợp với nhiều lứa tuổi nên được rất nhiều người lựa chọn. Vậy học chăm sóc ô tô có khó không? Học chăm sóc xe hơi trong bao lâu? Học chăm sóc xe hơi gồm những mảng nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này. 

Thời gian học nghề chăm sóc ô tô mất bao lâu? 

Thời gian học là điều được hầu hết mọi người quan tâm khi tìm hiểu về nghề chăm sóc xe hơi. Học nghề chăm sóc ô tô không mất quá nhiều thời gian, chỉ từ 1- 2 tháng, bạn có thể làm việc, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề trong quá trình làm việc.

Học nghề chăm sóc ô tô gồm những mảng nào? 

Câu hỏi tiếp theo được mọi người quan tâm là chăm sóc ô tô gồm những mảng nào? Theo đó, nghề chăm sóc xe hơi gồm: Rửa xe, làm lốp xe, nội thất ô tô, sơn xe, phụ kiện ô tô. 

Nghề rửa xe ô tô

Với tình trạng không khí ô nhiễm, đường xá nhiều bụi bẩn như hiện nay thì việc cọ rửa xe thường xuyên là việc nên làm để giữ xe luôn sạch sẽ. Đây là lý do khiến nghề rửa xe ô tô không lo thất nghiệp. Giá rửa xe ô tô 4 – 7 chỗ hiện nay giao động từ 50.000 – 200.000 đồng/xe. Hiện nay, nghề rửa xe ô tô không chỉ nói riêng việc rửa xe mà còn có thể kết hợp thêm một số dịch vụ khác như: Vệ sinh khoang máy, vệ sinh nội thất, thay nhớt, bơm hơi. Có thể nói nghề rửa xe ô tô là nghề chăm sóc ô tô “một vốn bốn lời” và không cần đầu tư quá nhiều thời gian để học hỏi kinh nghiệm.

Nghề rửa xe ô tô

Nghề làm lốp xe ô tô

Nghề chăm sóc ô tô còn có thể kể đến công việc làm lốp xe. Do thường xuyên phải tiếp xúc với mặt đường nên lốp xe là bộ phận dễ xuống cấp, hao mòn nhất. Bởi vậy, nhu cầu chăm sóc, bảo dưỡng lốp khá cao. Các chủ xe thường quan tâm đến các dịch vụ như: Đảo lốp, cân chỉnh lốp, kiểm tra áp suất lốp, vá lốp, thay thế lốp mới,…

Nhiều người e ngại học làm lốp ô tô do lo sợ cực nhọc, tuy nhiên, hiện nay việc làm lốp xe đều được máy móc hỗ trợ giúp tiết kiệm sức lực và thời gian hơn. Bên cạnh đó, nghề làm lốp ô tô không mất quá nhiều thời gian đào tạo nên bạn có thể thử sức với mảng này. Hiện nay có rất nhiều gara xe hơi tuyển thợ học việc vừa học vừa làm với mức lương khởi điểm khá ổn định, sau khi tay nghề cứng và thành tạo, mức lương sẽ được nâng cao hơn. 

Nghề nội thất ô tô

Hạng mục tiếp theo trong học nghề chăm sóc ô tô là nội thất ô tô. Nghề nội thất ô tô không chỉ liên quan đến ghế, thảm ô tô mà còn liên quan đến nhiều vấn đề như:

 • Hệ thống điện ô tô, đèn chiếu sáng
 • Hệ thống âm thanh, màn hình ô tô, camera hành trình, camera lùi, camera 360 độ ô tô
 • Hệ thống định vị, hệ thống chống trộm, bộ start/stop, kính điện, cốp chỉnh…
 • Gương chiếu hậu trong và ngoài xe
 • Ghế ngồi, vách cửa, các chi tiết nhựa trong xe
 • Bọc sàn, bọc ghế ô tô, bọc trần xe ô tô, dán phim cách nhiệt
 • Vệ sinh, khử mùi nội thất, chống ồn xe ô tô

Có thể nói, nghề nội thất ô tô bao gồm nhiều hạng mục và đòi hỏi chuyên môn cũng như thời gian đào tạo lâu hơn. Học nghề nội thất ô tô, bạn sẽ biết được những bước trong quá trình tháo, lắp, sửa chữa và chẩn đoán các vấn đề liên quan đến nội thất ô tô. Bên cạnh đó còn biết được các thiết bị hỗ trợ, phụ tùng, phụ kiện tiện nghi trên ô tô. 

Nghề nội thất ô tô

Nghề sơn xe ô tô

Học nghề chăm sóc ô tô còn có mảng sơn ô tô, đánh bóng xe, phủ ceramic ô tô, phủ nano, phủ gầm ô tô. Có thể nói nhu cầu làm đẹp ngoại thất xe ngày càng được chủ xe chú trọng, bởi vậy đây là cơ hội cho nghề này phát triển. Các hạng mục như: Sơn xe, đánh bóng xe, phủ ceramic ô tô, phủ nano, phủ gầm ô tô có nhiều điểm giống nhau, chỉ cần nắm rõ kỹ thuật sơn xe ô tô bạn có thể làm thêm về phủ ceramic, phủ nano, phủ gầm ô tô…

Học nghề sơn xe ô tô bạn sẽ học về phương pháp đánh bóng, hiệu chỉnh – chuẩn bị bề mặt, kỹ thuật pha chỉnh màu sơn, kỹ thuật sử dụng súng phun sơn, kỹ thuật phun sơn,…

Nghề may đồ da nội thất ô tô

Học chăm sóc xe hơi bạn cũng có thể học nghề may phụ kiện ô tô: Thảm lót sàn 5D – 6D, thảm taplo, bọc ghế da, bọc ghế nỉ. Nghề này được đánh giá là một cơ hội nghề nghiệp tốt bởi để bảo vệ ô tô, chủ xe rất cần những sản phẩm bảo vệ, che chắn. 

Nghề may đồ da nội thất ô tô

Mức lương thợ chăm sóc xe

Vấn đề tiếp theo được mọi người quan tâm là mức lương của nghề chăm sóc ô tô. Dưới đây là mức lương tham khảo cho nghề chăm sóc xe hơi:

 • Nghề may phụ kiện nội thất xe: Mức lương khởi điểm từ 6-15 triệu/tháng.
 • Nghề sơn xe, phủ Ceramic, phủ gầm, đánh bóng: Mức lương từ 8- 20 triệu/tháng.
 • Nghề tân trang nội thất xe: Mức lương của thợ nội thất ô tô từ 10-15 triệu/tháng.
 • Nghề làm lốp xe hơi: Mức lương cho người mới khoảng từ 5-8 triệu đồng/tháng. Có kinh nghiệm thu nhập khoảng từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Trên đây là những thông tin về học nghề chăm sóc ô tô giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề và có được sự lựa chọn mảng phù hợp với bản thân.

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642