Gương chiếu hậu ô tô và cách chỉnh để tránh ‘điểm mù’ hiệu quả nhất

Banner

Xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây: https://gotech.vn/san-pham/man-hinh-o-to-thong-minh/?itm_source=gotech.vn

Với những bí quyết dưới đây, chủ xe sẽ biết cách chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, hỗ trợ quan sát tốt nhất khi di chuyển. 

Cấu tạo của gương chiếu hậu ô tô

Trên mỗi xe thường có 3 gương chiếu hậu: 2 gương chiếu hậu bên ngoài xe và 1 gương chiếu hậu bên trong xe. Gương chiếu hậu ô tô gồm các bộ phận: Chân gương lắp vào thân xe; gáo gương được bắt với chân gương và motor quay; mặt gương giúp chủ xe quan sát hình ảnh hai bên hông xe và phía sau.

Ngoài ra, một số loại gương còn có thêm một số chi tiết khác, phụ thuộc vào các tính năng đi kèm trên gương. Ví dụ như gương điều chỉnh tay thủ công, gương điều chỉnh điện,…

Tại sao cần điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô?

Gương chiếu hậu ra đời giúp chủ xe quan sát nhanh phía sau và hai bên hông xe qua gương mà không cần phải quay đầu lại nhìn. Để quan sát tốt, lái xe an toàn, chủ xe cần điều chỉnh 3 gương chiếu hậu để chúng phát huy khả năng mở rộng tầm nhìn hay còn gọi là điểm mù phía sau và hông xe. 

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu trên xe tùy thuộc vào vóc dáng của từng người. Do đó, mỗi lần đổi tài xế cần điều chỉnh lại gương chiếu hậu để phù hợp với tầm nhìn của từng người. Bên cạnh đó, trong quá trình xe di chuyển không tránh khỏi trường hợp xe rung lắc, va quệt khiến gương chiếu hậu bị xê dịch so với vị trí ban đầu. Bởi vậy, thời điểm này, chủ xe cần điều chỉnh lại gương chiếu hậu ô tô. 

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô giúp người lái quan sát tốt hơn

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách

Điều chỉnh gương chiếu hậu rất quan trọng bởi ảnh hưởng đến sự an toàn người trên xe. Người lái cần chỉnh gương để nhìn được bao quát toàn bộ khu vực xung quanh xe, kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.

Gương chiếu hậu hai bên xe

Có 2 cách chỉnh gương chiếu hậu hai bên xe:

  • Cách 1: Chỉnh gương có góc nhìn hẹp: Cách này giúp người lái có thể quan sát tốt khu vực hông xe cũng như các phương tiện phía sau.

Chiều ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang): Căn chỉnh để có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới.

Chiều quay ra – quay vào (theo trục thẳng đứng): Căn chỉnh cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.

  • Cách 2: Chỉnh gương có góc nhìn rộng: Cách chỉnh này giúp người lái hạn chế vùng điểm mù phía sau xe, tuy nhiên có nhược điểm là không thuận tiện khi lùi xe.

Để có được tầm quan sát tốt về phía sau và hai bên hông xe, người lái nên tùy chỉnh phù hợp cả hai cách chỉnh gương theo góc nhìn hẹp và góc nhìn rộng. 

Điều chỉnh gương hai bên xe

Ngoài ra, người lái cũng có thể chỉnh gương chiếu hậu ô tô ở hai bên theo cách sau:

  • Cách điều chỉnh gương bên trái: Người lái nghiêng đầu vào sát cửa kính xe phía bên trái từ khoảng cách xa, rồi tiến đến gần hơn cho đến khi gần như chạm vào cửa kính. Tiếp đến điều chỉnh gương sao cho gương chiếu hậu bao quát hết phía sau và một phần đuôi xe bên trái.
  • Cách điều chỉnh gương bên phải: Người lái ngồi bên ghế lái nhưng hơi nghiêng người về phía chính giữa ghế lái và ghế phụ, điều chỉnh sao cho gương chiếu hậu phía bên phải bao quát hết phía sau và một phần đuôi xe bên phải.

Gương giữa bên trong xe

Do được đặt ở vị trí giữa bên trong xe nên người lái chỉ cần chỉnh cần xoay theo hướng có thể quan sát được toàn bộ kính chắn gió phía sau. Lưu ý, trước khi điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe phải trả lại ghế lái trong tư thế thông thường, điều chỉnh để cho gương chiếu hậu trong xe ở vị trí đối diện với với trung tâm cửa sổ sau xe. Bên cạnh đó, nếu muốn có góc quan sát rộng chủ xe nên trang bị gương giữa có kích thước lớn. 

Để an toàn, sau khi điều chỉnh gương người lái hãy điều khiển xe di chuyển thực tế để kiểm tra tầm quan sát đã bao quát và khắc phục điểm mù chưa.

Điều chỉnh gương ở giữa xe

Dấu hiệu nhận biết gương chiếu hộ ô tô cần thay thế

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo chủ xe cần thay thế gương chiếu ô tô để đảm bảo hỗ trợ quan sát tốt nhất khi lái xe. 

Gương chiếu hậu ôtô nứt, vỡ

Gương chiếu hậu nứt, vỡ do va chạm cũng là nguyên nhân khiến tầm nhìn bị hạn chế, gây ảnh hưởng khi tham gia giao thông. Để theo dõi tình hình khi lưu thông trên đường, chủ xe nên thay gương ô tô mới. 

Gương chiếu hậu ôtô nứt, vỡ

Gương chiếu hậu ô tô lỏng, gãy

Nếu chủ xe phát hiện gương chiếu hậu ô tô lỏng, gãy sẽ dẫn đến tình trạng lệch khi di chuyển, không hỗ trợ quan sát. Bởi vậy, khi thấy gương chiếu hậu không thể cố định chắc chắn, chủ xe cần thay thế gương mới để cải thiện tầm quan sát khi lái xe.

Gương chiếu hậu ôtô bị ố bẩn 

Trong nhiều trường hợp gương ô tô xuất hiện những vết ố bẩn khó làm sạch do nấm mốc hoặc tác động của nhiệt độ, ánh mặt trời, gây cản trở tầm nhìn. Khi thấy tình trạng này, các chủ xe nên thay thế gương chiếu hậu mới. 

Trên đây là tất cả những thông tin về gương chiếu hậu ô tô dành cho chủ xe. Hy vọng với những thông tin cung cấp, chủ xe có thể điều chỉnh gương đúng cách, quan sát điểm mù hiệu quả, lái xe an toàn hơn.

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642