Đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô xử lý thế nào? 

Đã có không ít chủ xe gặp phải tình trạng đổ nhầm xăng thành dầu, đổ nhầm dầu thành xăng. Vậy lỗi này có nghiêm trọng không? Có ảnh hưởng đến động cơ của xe không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi. 

Có những trường hợp đổ nhầm nhiên liệu ô tô nào?

Vấn đề đầu tiên chủ xe cần quan tâm đến những trường hợp dễ đổ nhầm xăng/dầu không đúng với xe. Có 2 trường hợp phổ biến nhất dẫn đến đổ nhầm nguyên liệu ô tô mà các chủ xe cần biết:

Do nhân viên cây xăng đổ nhầm

Tình trạng bơm nhầm nhiên liệu xảy ra có thể do tính thiếu quan sát, mất tập trung của nhân viên cây xăng. Trường hợp này thường xảy ra khi xe chạy nhiên liệu diesel, tuy nhiên, do nhân viên cây xăng không để ý và bất cẩn đổ nhầm nhiên liệu xăng. 

Nhiều trường hợp xe bị đổ nhầm nhiên liệu cho nhân viên cây xăng bất cẩn

Cho mượn xe

Nguyên nhân đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô có thể đến từ việc chủ xe cho bạn bè, người thân mượn xe. Trường hợp chủ xe cho mượn xe nhưng không nhắc nhở rõ về việc xe chạy diesel hay xăng khiến người mượn dễ đổ nhầm xăng. 

Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô

Vậy khi đổ nhầm xăng vào xe chạy diesel phải làm thế nào? Dưới đây là 2 cách khắc phục khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô mà chủ xe cần ghi nhớ để khắc phục nhanh chóng, lái xe an toàn hơn. 

Đổ nhầm dầu vào máy xăng

Đỏ nhầm diesel vào xe chạy xăng rất nguy hiểm

Như chúng ta đã biết vòi bơm diesel thường to hơn miệng bình xăng của các dòng xe chạy xăng. Tuy nhiên, có rất nhiều cây xăng hiện nay sử dụng vòi bơm diesel có kích thước như vòi bơm xăng, bởi vậy dễ bị nhầm lẫn trong một số trường hợp bơm nhiên liệu cho xe.  

Trường hợp bơm nhầm diesel vào xe chạy nhiên liệu xăng khiến hỗn hợp diesel và xăng sẽ tự phát nổ trong động cơ khi có đủ áp suất trong xy-lanh và chưa cần bugi đánh lửa, dẫn tới động cơ chạy hết công suất, ngoài khả năng kiểm soát và làm vỡ, hỏng động cơ. Bên cạnh đó đổ nhầm diesel vào xăng còn gây ra hiện tượng xả nhiều khói muội do dầu không được đốt hết, gây nên kẹt và bó động cơ. Khi xe chạy với vận tốc cao và bị bó máy có thể gây hư hỏng động cơ.

Khi phát hiện đổ nhầm diesel vào xe chạy xăng với dung tích lớn, chủ xe không nên khởi động xe và cần rút hỗn hợp diesel pha xăng ra ngoài. Trường hợp đổ nhầm lượng dầu diesel ít, có thể đổ đầy bình xăng để hòa tan diesel và xe.

Hiện tượng cảnh báo xe đổ nhầm nhiên liệu

Đổ nhầm xăng vào máy dầu

Trường hợp đổ nhầm xăng vào xe chạy diesel thì xe có thể vẫn chạy được vài km. Tuy nhiên, khi đổ nhầm nhiên liệu máy ồn, yếu dần rồi chết máy. Nguy hiểm khi đổ nhầm xăng vào động cơ diesel có thể gây cháy pít-tông hoặc vỡ động cơ.  

Khi phát hiện xe đổ nhầm xăng, chủ xe không nên khởi động động cơ mà cần hút bỏ bộ nhiên liệu bị trộn lẫn ra ngoài, sau đó đổ dầu mới vào. Tiếp đến khởi động lại động cơ và cho chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra (nếu có tiếng kêu lạ từ động cơ chủ xe cần mang xe đi bảo dưỡng, nếu động cơ chạy êm thì có thể yên tâm lái xe.

Trên đây là những nguy hiểm khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể có cách xử lý kịp thời khi đổ nhầm nhiên liệu cho các loại xe, vừa bảo vệ xe vừa lái xe an toàn hơn. 

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642