Cảnh giác những đồ dễ phát nổ nếu để trong ô tô ngày nắng 

Mặc dù là những vật dụng cần thiết, tuy nhiên khi thời tiết nắng nóng bạn nên bỏ những món đồ này ra khỏi xe để hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Việc đậu xe ngoài trời thường xuyên không có mái che vào mùa hè nắng nóng sẽ khiến chiếc xe bị ảnh hưởng không nhỏ. Chưa hết, nhiệt độ trong cabin xe vào mùa hè còn cao hơn rất nhiều lần so với nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè. Bởi vậy những đồ vật để bên trong xe cũng chịu tác động, thậm chí gây nguy hiểm cho chiếc xe. Bài viết này sẽ giúp chủ xe biết được những nguy hại khi đậu xe dưới trời nắng quá lâu và những đồ vật dễ phát nổ khi để trong xe vào những ngày hè nhiệt độ cao. 

Tác hại khi đỗ xe dưới trời nắng thường xuyên vào mùa hè

Sơn ngoại thất xuống cấp

Lớp sơn ngoại thất là bộ phận bị ảnh hưởng đầu tiên khi thường xuyên đậu xe dưới trời nắng tại những khu vực không có mái che. Như chúng ta đã biết, trên bề mặt sơn ô tô thường phủ một lớp tạo độ bóng cũng như bảo vệ bề mặt sơn nhưng dưới tác động của ánh nắng mặt trời thường xuyên, lớp bảo vệ này dễ bị ăn mòn khiến sơn xe phai màu.   

Lốp xe dễ nổ

Lốp ô tô dễ phát nổ khi thường xuyên đậu xe dưới trời nắng nóng

Mặt đường tăng nhiệt cao trong những ngày nắng nóng, trong khi lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó, việc đậu xe dưới trời nắng thường xuyên khiến chênh lệch áp áp suất giữa các lốp, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời dễ dẫn đến tình trạng nổ lốp và gây xảy ra tai nạn.

Ắc quy hư hỏng

Một bộ phận dễ hư hỏng khi đậu xe thường xuyên dưới trời nắng là bình ắc quy. Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao là nguyên nhân khiến cho chất lỏng bay hơi nhiều hơn dẫn đến áp suất và dung dịch trong bình ắc quy hao mòn.

Động cơ hoạt động không trơn tru

Đậu xe dưới trời nắng với tần suất nhiều sẽ khiến dầu bôi trơn bị bay hơi và khô lại. Do đó, các bộ phận sử dụng dầu nhờn bôi trơn như chân phanh, thiết bị điều khiển ghế, núm điều khiển điều hòa,…hoạt động không trơn tru, khó sử dụng.

Hư hỏng nội thất xe

Hư hỏng taplo xe do tác động của ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là tác nhân khiến những bộ phận bên trong cabin ô tô dễ hư hỏng hơn. Đỗ xe dưới trời nắng thường xuyên vào mùa hè sẽ khiến ghế da, taplo,…dễ hao mòn, bạc màu, xuống cấp. 

Những thứ tuyệt đối không để trong xe những ngày nắng nóng

Dưới đây là những thứ chủ xe nên bỏ ra ngoài khi đậu xe lâu dưới trời nắng để đảm bảo an toàn cho xe. 

Đồ vật, thiết bị có chứa khí gas

Nhiều tài xế thường có thói quen để bật lửa trên taplo hoặc hộc cánh cửa. Tuy nhiên, những đồ vật như bật lửa, bình ga khi tiếp xúc với nhiệt độ cao rất dễ phát nổ. Trong khi thời tiết nắng nóng là nguyên nhân khiến nhiệt độ trong xe sẽ tăng cao, việc không may bật lửa bị rò rỉ khí gas và gặp môi trường nhiệt độ cao sẽ rất dễ phát nổ. Bên cạnh đó, bình xịt khí gas rất dễ phát nổ. 

Do đó những tài xế có thói quen hút thuốc thì nên mang theo bật lửa khi xuống xe, bởi khả năng dẫn đến việc cháy nổ ô tô từ đồ vật này rất cao. 

Bình chữa cháy

Bình chữa cháy dễ phát nổ nếu vượt ngưỡng nhiệt cho phép

Bình chữa cháy mini giúp bạn khắc phục hỏa hoạn kịp thời khi không may xảy ra vấn đề trên xe. Tuy nhiên, vị trí đặt bình chữa cháy rất quan trọng, thậm chí, một số trường do đặt bình chữa cháy ở nơi mặt trời thường xuyên chiếu vào rất dễ phát nổ. Việc này khiến xe bị hư hại không hề nhỏ, tốn kém chi phí phục hồi. Để an toàn, chủ xe không nên đặt bình chữa cháy sau ở khu vực taplo, sau kính lái, kính sau xe, cửa xe. Đây là những khu vực nhiệt độ dễ tăng cao, đặc biệt khi ô tô đậu quá lâu dưới trời nắng, không có gì che chắn, mức nhiệt càng tăng và vượt ngưỡng chịu nhiệt của bình chữa cháy gây phát nổ. 

Nước uống có ga

Nhiệt độ trong xe tăng cao sẽ tác động đến khí gas trong những loại đồ uống có ga. Đây cũng là nguyên nhân khiến nước uống có ga phát nổ khi xe đậu dưới trời nắng nóng quá lâu. Không chỉ nước uống có ga, mật ong cũng là thứ không nên đóng chai và để trong ô tô quá lâu khi trời nắng, bởi nhiệt độ cao dễ khiến mật ong giãn nở sinh khí gas và bung nổ. 

Điện thoại, laptop, máy ảnh

Ngoài ra, các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop,…cũng không nên để trong ô tô khi đậu xe dưới trời nắng quá lâu. Việc này không chỉ khiến linh kiện trong những thiết bị điện tử dễ hư hỏng mà còn ảnh hưởng nặng nề nếu phát nổ pin.

Cồn sát khuẩn, nước rửa tay khô

Cồn sát khuẩn, nước rửa tay khô

Tất cả những sản phẩm như cồn sát khuẩn, nước rửa tay khô đều có chứa cồn. Bởi vậy, khi để trong xe ô tô kín trong điều kiện nắng nóng quá lâu cũng rất dễ phát nổ. 

Các giải pháp giảm thiểu tác hại khi đỗ xe dưới trời nắng

Do một số trường hợp không thể đậu xe trong hầm gửi xe cũng như nơi có mái che, bóng râm, chủ xe cần làm những việc sau để giảm thiểu hao mòn dưới ánh nắng mặt trời. 

Bạt phủ chống nắng ô tô

Bạt phủ ô tô là giải pháp giúp bảo vệ xe của bạn bị tác động và hao mòn do ánh nắng mặt trời trực tiếp. Do đó, khi đậu xe ở nơi không có bóng râm, bạn nên trang bị thêm bạt phủ toàn thân xe. 

Dán phim cách nhiệt toàn bộ xe

Dán phim cách nhiệt cho toàn bộ kính xe cũng là giải pháp giúp bảo vệ ngoại thất – nội thất ô tô trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, phim cách nhiệt còn giúp phần nào chống nóng cho khoang xe dưới tác động của ánh nắng mặt trời. 

Bên cạnh phim cách nhiệt, chủ xe cũng có thể trang bị thêm tấm che nắng phản quang che kính sau, kính trước của xe.

Đỗ xuôi chiều ánh mặt trời 

Bắt buộc phải đậu xe ở ngoài trời những ngày nắng, bạn nên đỗ xuôi chiều ánh mặt trời để giảm thiểu tác động của ánh nắng làm hư hại đến xe. 

Trên đây là thông tin giúp chủ xe bảo vệ xe an toàn hơn vào mùa hè và biết được những đồ vật hạn chế để trên xe trong những ngày nắng nóng.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642