Tại sao camera lùi không hiển thị trên màn hình? Cách sửa camera lùi hiệu quả nhất

Banner

Xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây: https://gotech.vn/san-pham/man-hinh-o-to-thong-minh/?itm_source=gotech.vn

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân camera lùi không hiển thị trên màn hình và cách sửa camera lùi nhanh, chính xác nhất.

Camera lùi là một trong những thiết bị được gắn ở sau xe giúp người lái duy trì một khoảng cách an toàn nhất định với xe phía sau, lùi xe dễ dàng, giảm thiểu va chạm giao thông. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng camera có thể gặp trục trặc khiến tài xế gặp trở ngại khi lùi xe. Một số lỗi thường xuyên gặp phải trên camera lùi là không hiển thị hình ảnh. Bởi vậy, chủ xe cần biết được chính xác nguyên nhân camera lùi không hiển thị trên màn hình xe ô tô để có cách khắc phục chuẩn nhất. 

Nguyên lý hoạt động của camera lùi ô tô

Camera lùi được cấu tạo gồm 3 phần: Phần thân (mắt camera), màn hình camera lùi và giá treo camera. Hiện nay trên thị trường có loại camera lùi ô tô: Camera lùi kèm màn hình, camera lùi không màn hình, camera lùi trên gương chiếu hậu. 

Nguyên lý hoạt động của camera lùi:

Camera được gắn ở đuôi xe hỗ trợ ghi hình ảnh phía sau xe. Khi người điều khiển thao tác lùi – cài số lùi cho xe, camera lùi sẽ lập tức kích hoạt và hoạt động. Khi đó, toàn bộ hình ảnh ghi được từ camera lùi sẽ chuyển đến màn hình DVD hoặc màn hình camera lùi. Khi người điều khiển nhả số lùi, màn hình DVD hoặc màn hình phía trước sẽ trở lại màn hình như ban đầu.

camera-lui-o-to
Camera lùi ô tô hỗ trợ người lái quan sát toàn cảnh không gian phía sau xe

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng camera hành trình từ A-Z

Nguyên nhân camera lùi không hiển thị trên màn hình

Trong quá trình sử dụng nếu chủ xe gặp phải tình trạng camera lùi không hiển thị trên màn hình thì có thể thiết bị đang gặp trục trặc ở những vị trí sau:

Camera lùi lỗi giắc cắm kết nối, dây nối điện

Nguồn điện không cung cấp đủ cho camera lùi là nguyên nhân khiến camera lùi không hiển thị hình ảnh trên màn hình. Bởi vậy, trường hợp này, nguyên nhân camera lùi không hiển thị có thể do giắc cắm kết nối giữa camera lùi và nguồn điện bị lỏng. Camera lùi không hiển thị hình ảnh cũng có thể do các dây nối điện hư hỏng khiến cho camera lùi không được cung cấp đủ điện để hoạt động ghi hình.

Vệ sinh camera lùi không đúng cách

Việc không vệ sinh ống camera lùi thường xuyên và đúng cách cũng là nguyên nhân khiến camera không thể ghi được hình ảnh rõ nét hoặc hư ống kính camera. Điều này khiến hình ảnh camera lùi ghi nhận không hiển thị trên màn hình.

camera-lui-o-to
Vệ sinh camera lùi không đúng cách khiến camera không ghi hình được

Màn hình hiển thị bị hỏng

Nguyên nhân thứ hai khiến camera lùi không hiển thị trên màn hình có thể do màn hình bị hỏng. Dấu hiệu nhận biết, camera lùi vẫn hoạt động ghi hình bình thường nhưng hình ảnh không được hiển thị trên màn hình.

Phần cứng camera lùi ô tô bị hỏng

Camera lùi ngừng hoạt động có thể do hư hỏng phần cứng. Nếu ống kính, bộ ổn định hoặc bất kỳ thành phần nào khác bị hỏng, thì màn hình camera lùi sẽ không hiển thị.

Lý do khác 

Ngoài những lý do trên, camera lùi không hiển thị hình ảnh cũng có thể do một số vấn đề khác như liên quan đến phần mềm, mất điện hoặc ngưng tụ.

Cách sửa camera lùi ô tô không hiển thị trên màn hình

Khi gặp trường hợp camera lùi không hoạt động, chủ xe có thể áp dụng một số cách sau để sửa camera lùi. 

Kiểm tra mọi hư hỏng bên ngoài

Đầu tiên, chủ xe cần kiểm tra ống kính máy ảnh để xem có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng không? Nếu phát hiện ống kính camera bị hư hỏng, chủ xe không nên tự sửa tại nhà mà nên mang xe đến trung tâm chăm sóc xe hơi để được kỹ thuật viên hỗ trợ. 

Kiểm tra kết nối

Các kết nối giữa mắt camera lùi và màn hình bị lỏng có thể khiến camera lùi không hiển thị. Do đó, chủ xe cần kiểm tra và đảm bảo rằng tất cả các kết nối được đặt đúng chỗ, không bị lỏng lẻo. 

camera-lui-o-to (3)
Kiểm tra kết nối giữa camera và màn hình

Làm sạch ống kính

Ống kính bẩn do bùn, nước, bụi bẩn là nguyên nhân khiến camera lùi ô tô không hiển thị trên màn hình do đó cần vệ sinh ống kính. Chủ xe có thể sử dụng vải sợi nhỏ mềm để vệ sinh ống kính camera, với bụi bẩn tích tụ có thể sử dụng dung dịch làm sạch ống kính để vệ sinh. 

Điều chỉnh luồng không khí trong ô tô

Hơi nước ngưng tụ trong xe quá nhiều có thể làm hỏng màn hình hiển thị đi kèm camera lùi vì nước có thể xâm nhập vào bên trong hệ thống điện. Với trường hợp này chủ xe cần điều chỉnh luồng không khí trong ô tô khi điều kiện đặc biệt ẩm ướt để không ảnh hưởng đến camera. 

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng

Sau khi kiểm tra nếu phát hiện camera lùi không gặp những lỗi trên, chủ xe nên xem lại hướng dẫn sử dụng. Sách hướng dẫn sử dụng có thể tư vấn một số mẹo khác để chủ xe thử và khắc phục trục trặc của camera lùi. Nếu camera lùi vẫn còn trong thời gian bảo hành, chủ xe có thể mang đến địa chỉ từng lắp đặt để được sửa chữa và bảo hành. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được nguyên nhân camera lùi không hiển thị hình ảnh trên màn hình. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, chủ xe sẽ có cách sửa camera lùi đúng nhất, không bị gián đoạn khi tham gia giao thông.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642