Bảo dưỡng xe ô tô mất bao lâu? Chi phí bảo dưỡng ô tô

Bảo dưỡng xe ô tô là việc nên làm để đảm bảo ô tô luôn vận hành ổn định trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, do không rõ cụ thể bảo dưỡng ô tô mất bao lâu nên nhiều chủ xe thường lo lắng phải chờ đợi. Vậy bảo dưỡng xe ô tô mất bao lâu? Những thông tin cung cấp dưới đây sẽ giúp chủ xe biết được thời gian bảo dưỡng xe ô tô chính xác, chi tiết nhất với từng hạng mục. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo dưỡng ô tô

Bảo dưỡng xe ô tô mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào cấp độ bảo dưỡng xe (số km xe đã di chuyển) và tình trạng thực tế của xe. Dưới đây là các mốc bảo dưỡng xe tương ứng với thời gian bảo dưỡng ô tô.

Cấp độ bảo dưỡng xe ô tô 

  • Cấp độ bảo dưỡng xe ô tô mốc 5.000km

5.000km là mốc bảo dưỡng sớm nhất, do đó, thời gian bảo dưỡng cũng nhanh nhất. Thời gian bảo dưỡng xe ô tô đã đi được 5.000km dao động từ 40 –  50 phút. Đối với những xe ở mốc di chuyển được 5.000km, trong quá trình bảo dưỡng thường được kiểm tra những bộ phận sau: Thay dầu động cơ, bổ sung nước làm mát, kiểm tra hệ thống điều hòa, lọc gió, vệ sinh khoang động cơ, ắc quy.

bao-duong-o-to-mat-bao-lau (2)
Cấp độ bảo dưỡng xe ô tô mốc 5.000km không mất quá nhiều thời gian do chỉ cần kiểm tra và sửa chữa một số bộ phận
  • Cấp độ bảo dưỡng xe ô tô mốc 10.000 km

Với những xe đã di chuyển 10.000km, thời gian bảo dưỡng lâu hơn, dao động từ 1h20 phút – 1h30 phút. Ngoài các bước kiểm tra những bộ phận như ở mốc 5.000km, ở mốc này kỹ thuật viên cần kiểm tra, bảo dưỡng thêm một số bộ phận khác như: Kiểm tra phanh xe, thay dầu, lọc dầu, vệ sinh hệ thống nhiên liệu. 

  • Cấp độ bảo dưỡng xe ô tô mốc 20.000 km

Tiếp đến là mốc bảo dưỡng xe ô tô đã đi được 20.000km, thời gian bảo dưỡng từ 1h45 phút – 2h. Với những xe di chuyển được 20.000km cần được đảo lốp, cân bằng động, cân chỉnh góc đặt bánh xe, vệ sinh giàn lạnh, do đó thời gian kéo dài hơn.

  • Cấp độ bảo dưỡng xe ô tô mốc 40.000 km

Với những xe đã chạy quãng đường dài từ 40.000km, thời gian bảo dưỡng sẽ mất nhiều thời gian hơn do cần kiểm tra kỹ lưỡng từng bộ phận. Cụ thể thời gian bảo dưỡng ô tô mốc 40.000km dao động khoảng 4h đồng hồ. Theo đó, không chỉ kiểm tra, sửa chữa một số bộ phận như trên mà còn cần thay mới: Lọc nhiên liệu, dây curoa, dầu trợ lực, dầu hộp số và một số hạng mục khác. 

  • Cấp độ bảo dưỡng xe ô tô mốc 80.000km 

Xe càng di chuyển nhiều, thời gian bảo dưỡng sẽ kéo dài hơn, ở mốc 80.00km sẽ dao động từ 6h – 7h. Đối với mốc 80.000km cần thay thế, sửa chữa rất nhiều chi tiết: Hệ thống động cơ, điều hòa, máy đề. 

Tình trạng thực tế của xe và gara bảo dưỡng

Thời gian bảo dưỡng ô tô còn phụ thuộc vào tình trạng thực tế của xe. Bên cạnh đó, từng dòng xe khác nhau sẽ có thời gian bảo dưỡng khác nhau.

Xe thường xuyên quên không bảo dưỡng đúng định kỳ khi mang đi bảo dưỡng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nguyên nhân do nhiều bộ phận cần được kiểm tra, sửa chữa và thay mới do hao mòn quá mức. 

Bên cạnh đó, đối với những gara có lượng xe bảo dưỡng, sửa chữa nhiều cũng ảnh hưởng đến thời gian bảo dưỡng xe do phải chờ đợi. Để tránh mất nhiều thời gian khi đi bảo dưỡng xe, chủ xe nên liên hệ trước với gara và đặt lịch hẹn. 

bao-duong-o-to-mat-bao-lau (1)
Thời gian bảo dưỡng ô tô phụ thuộc vào tình trạng của gara chăm sóc xe

>>> Xem thêm: Bí quyết để không bị chặt chém” khi bảo dưỡng xe ô tô 

Chi phí bảo dưỡng ô tô hết bao nhiêu?

Chi phí bảo dưỡng ô tô hết bao nhiêu? Cụ thể, chi phí bảo dưỡng ô tô gồm giá vật tư và tiền công bảo dưỡng. Giá thay thế phụ tùng thấp nhất khoảng 200.000 đồng/xe và cao nhất khoảng 700.000 đồng. Giá công bảo dưỡng thấp nhất khoảng 150.000 đồng và giá cao nhất khoảng 600.000 đồng. 

Chi phí bảo dưỡng ô tô nhiều hay ít phụ thuộc vào các loại xe, các hạng mục bảo dưỡng. Xe hạng sang và xe có số km sử dụng càng lớn sẽ tốn nhiều chi phí bảo dưỡng hơn. Nhìn chung, giá bảo dưỡng ô tô phổ thông hiện nay như sau:

  • Chi phí bảo dưỡng cấp 1: 800.000  1.500.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 2: 1.200.000 – 2.500.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 3: 2.000.000 – 4.000.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 4: 6.000.000 – 10.000.000 đồng
bao-duong-o-to-mat-bao-lau (1)
Chi phí bảo dưỡng ô tô tùy thuộc vào từng loại xe cũng như mức độ hao mòn, hỏng hóc

Bí quyết giúp rút ngắn thời gian bảo dưỡng xe ô tô 

Để rút ngắn thời gian bảo dưỡng xe ô tô, chủ xe cần lưu ý những điều sau:

Chủ động thay thế những bộ phận đơn giản

Với những bộ phận dễ thay thế khi hao mòn, hỏng hóc, chủ xe nên chủ động thay thế kịp thời. Trường hợp xe hỏng gạt mưa, lọc gió điều hoà, lọc gió động cơ chủ xe có thể tự thay thế tại nhà. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể tự bổ sung nước làm mát, thay thế dầu phanh xe mà không cần mang xe đến gara. Việc thay thế kịp thời giúp xe đảm bảo vận hành ổn định. 

Bảo dưỡng xe ô tô đúng định kỳ

Tiếp theo, chủ xe cần ghi nhớ nên mang xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ như nhà sản xuất khuyến cáo. Bảo dưỡng định kỳ là cách để phát hiện hỏng hóc, hao mòn nhanh nhất, kịp thời sửa chữa và thay thế, nâng cao tuổi thọ các bộ phận trên xe, nhờ vậy, còn giúp tiết kiệm thời gian hơn. 

Đặt lịch trước với trung tâm bảo dưỡng xe

Để rút ngắn thời gian bảo dưỡng xe, chủ xe nên liên hệ và đặt lịch trước giúp bạn không mất nhiều thời gian chờ đợi. 

Hy

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642