Xe ô tô mới có thể được miễn đăng kiểm lần đầu từ 1/7/2023

Các ô tô mới có thể được miễn đăng kiểm từ ngày 1/7/2023 là quy định dự kiến sẽ thêm vào dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Thông tin này được công bố bởi lãnh đạo của Cục Đăng Kiểm.

Quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô mới từ 1/7 đang dần hoàn thiện

Mới đây, Phó cục trưởng Nguyễn Tô An đã cho biết, Cục Đăng kiểm Việt nam đang dần hoàn thiện thủ tục để có thể triển khai áp dụng quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô mới từ ngày 1/7/2023. 

Theo phương án trên của Cục Đăng kiểm Việt Nam thì các chủ xe khi mua ô tô mới không cần phải đưa xế cưng đến các trung tâm đăng kiểm để tiến hành đăng lần đầu. Thay vào đó, các chủ xe chỉ cần mang giấy đăng ký xe đến nhận tem đăng kiểm mau mua thêm phí bảo trì đường bộ mà thôi.

Thời gian miễn đăng kiểm với các xe mới sẽ tương đương với chu kỳ đăng kiểm lần đầu. Ví dụ như chu kì đăng kiểm lần đầu của các xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi là 30 tháng, thì sau khi quy định miễn đăng kiểm lần đầu từ được áp dụng từ ngày 1/7, các xe ô tô dưới 9 chỗ sẽ được không phải đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, kể từ khi mua xe.

Thời gian áp dụng miễn đăng kiểm đối với các xe lưu kho, lưu bãi trước khi đến tay người tiêu dùng là 23 tháng, tính từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, chủ xe phải đưa xe đi đăng kiểm như bình thường.

Đại diện Cục Đăng kiểm cho biết thêm, phương án miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới được đưa ra khi ngành đăng kiểm xét thấy tỷ lệ kiểm định không đạt của các phương tiện mới hiện ở mức rất thấp. Tính từ tháng 6 – 11/2022, tỉ lệ xe mới không đạt đăng kiểm chỉ từ 0,17 – 0,31%.

Do đó, phương án dự thảo này khi được chính thức áp dụng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi kiểm định xe cho người dân. Cụ thể là mức tiền các chủ phương tiện có thể tiết kiệm cho lần đầu đăng kiểm dao động từ 250.000 – 570.000 đồng, tùy loại xe.

Tình trạng ùn ứ các xe xếp hàng chờ đăng kiểm tại thành phố Hồ Chí Minh

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, chính thức từ ngày mùng 1/7/2023, các xe mới có thể được miễn đăng kiểm lần đầu.

Một số lưu ý quan trọng cần biết trước khi mang xe đi đăng kiểm

Sau thời hạn được miễn đăng kiểm lần đầu, các chủ xe vẫn phải chấp hành quy định mang xe đi đăng kiểm như bình thường. Do đó, các chủ xe luôn phải nắm vững một số lưu ý quan trọng để việc đăng kiểm được dễ dàng và thành công.

Thời hạn đăng kiểm xe

Mỗi loại xe ô tô sẽ có thời hạn đăng kiểm không giống nhau. Chi tiết về thời hạn đăng kiểm xe ô tô, các chủ xế có thể xem tại bảng tổng hợp thời hạn đăng kiểm xe ô tô bên dưới.

Bảng tổng hợp thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định của pháp luật

Lưu ý rằng:

– Số chỗ ngồi bên trên đã bao gồm cả chỗ ngồi của người lái;

– Xe có cải tạo tức là các xe đã thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống gồm: Lái, phanh, treo và truyền lực. Quy định này không áp dụng với các xe lắp thêm bàn đạp phanh phụ.

Tránh những lỗi thường gặp khi đăng kiểm 

Nhiều xe ô tô tham gia đăng kiểm nhưng không thành công do mắc phải những lỗi rất cơ bản. Do đó, trước khi đi đăng kiểm, chủ xế cần kiểm tra kĩ xe để tránh mắc phải những lỗi không đáng có sau:

– Hỏng phanh, đèn, còi hay tự ý thay đổi màu sơn,chiều dài, rộng, cao, thay đổi thông số lốp (ví dụ thay vành 17 inch thành 18 inch)…;

– Tự ý lắp thêm đèn không đúng trong quy chuẩn như LED bar, còi hụ, đèn nháy. Ngoại trừ trường hợp là xe ưu tiên theo quy định pháp luật;

– Xe không đạt điều kiện về khí thải, hệ thống nước thải hay vô lăng bị lỗi;

– Xe tự ý lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe.

Lưu ý rằng:

– Đối với các nâng cấp không được chấp nhận (thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe), chủ xe sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Điều này đã được quy định rõ và chi tiết trong Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ.

– Những trường hợp nâng cấp xe ô tô vẫn được đăng kiểm bình thường gồm: camera lùi, cảm biến, camera hành trình, màn hình, loa trong xe, thay đổi đèn từ nguyên bản sang đèn projector hay LED nhưng vẫn đảm bảo quy chuẩn về ánh sáng, thay màn hình nguyên bản sang màn hình ô tô thông minh.

Trên đây, bài viết đã cập nhật đến bạn đọc quy định xe ô tô mới có thể được miễn đăng kiểm lần đầu từ 1/7/2023. Đồng thời lưu ý đến bạn đọc những điều cần biết trước khi mang xe đi đăng kiểm để việc đăng kiểm được dễ dàng thành công.

Mọi thắc mắc hoặc muốn nhận tư vấn chi tiết về màn hình ô tô thông minh tốt nhất hiện nay, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 1900 633 642.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642