Ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu sẽ tự dán tem đăng kiểm như thế nào?

Ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu là quy định mới được Bộ Giao thông Vận tải ban hành trong Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, chính thức có hiệu lực từ ngày 22/3/2023. Không cần phải mang xe đến đăng kiểm, chủ xế chỉ cần mang giấy tờ cần thiết đến trung tâm đăng kiểm để làm hồ sơ, sau đó nhận Giấy chứng nhận đăng kiểm và Tem đăng kiểm về tự dán. Cách thức tự dán tem đăng kiểm đúng quy định sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

1. Các trung tâm đăng kiểm sẽ hướng dẫn người dân tự dán tem đăng kiểm đúng quy cách

Tự dán tem đăng kiểm là điều các chủ xe ô tô mới được miễn đăng kiểm sẽ phải thực hiện. Đây là điều đã được quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 1, Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT.

 

Cách tự dán tem đăng kiểm sẽ được hướng dẫn chi tiết bởi cán bộ trung tâm đăng kiểm

Cụ thể, các xe cơ giới thuộc trường hợp được miễn kiểm định lần đầu, sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định theo mẫu quy định tại Phụ lục X ban hành kèm theo Thông tư 2/2023/TT-BGTVT. Chủ xe không cần phải đưa xe tới đơn vị đăng kiểm và chịu trách nhiệm tự dán Tem kiểm định đúng với quy định.

Để việc tự dán Tem đăng kiểm được dễ dàng và thuận lợi, cán bộ của trung tâm đăng kiểm sẽ hướng dẫn chi tiết tới người dân cách dán đúng quy chuẩn. Cùng với đó, người dân cần có ý thức để thực hiện cho đúng.

2. Mất hay hỏng tem kiểm định, chủ phương tiện mang theo giấy tờ để được cấp lại

Mất hay hỏng Tem kiểm định, Giấy chứng nhận kiểm định là trường hợp có thể xảy ra khi chủ xe mang chứng nhận này về và tiến hành tự dán tem đăng kiểm. Lường trước điều này, Bộ Giao thông Vận tải đã có quy định chi tiết đối với trường hợp chủ xe làm mất hay hỏng Tem kiểm định, Giấy chứng nhận kiểm định. 

Tại Điểm c, Khoản 4, Điều 1, Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, Bộ Giao thông Vận tải quy định các trường hợp làm mất hay hỏng Tem kiểm định, Giấy chứng nhận kiểm định sẽ được hỗ trợ in lại, cấp lại.

Với trường hợp thông thường, các chủ xe khi làm mất hay hỏng Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định sẽ cần phải mang xe đi kiểm định lại để được cấp lại.

Với trường hợp các xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu sẽ được hỗ trợ in lại, cấp lại theo quy định sau:

– Nếu bị hỏng, mất hay sai lệch thông tin trên Giấy chứng nhận hay Tem đăng kiểm thì chủ xe cần mang mang bằng chứng là tem và giấy chứng nhận kiểm định hỏng hay sai thông tin đến trung tâm đăng kiểm gần nhất để được hỗ trợ in lại, cấp lại. 

– Trường hợp này chỉ được cấp lại 1 lần duy nhất trong thời hạn 07 ngày, tính từ ngày chủ xe nhận hai chứng chỉ trên. Mọi trường hợp quá thời hạn quy định hay làm mất, hỏng lần 2, chủ xe phải mang xe đi kiểm định để được cấp lại.

>>> Cập nhật quy định mới: Xe ô tô độ đèn vẫn đăng kiểm như thường

3. Chủ xe ô tô được miễn đẳng lần đầu cần chuẩn bị giấy tờ để cần chuẩn bị thủ tục gì khi tới trung tâm đăng kiểm?

Chủ xe được miễn đăng kiểm cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đến trung tâm đăng kiểm?

Theo quy định, các xe ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu sẽ không phải mang phương tiện đến trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, cung cấp bản cà số khung, số máy để trung tâm đăng kiểm dán vào hồ sơ phương tiện. 

Sau khi hoàn thành đủ các thủ tục trên theo đúng quy định pháp luật, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cùng tem kiểm định để tự dán theo hướng dẫn của nhân viên trung tâm đăng kiểm.

4. Xe ô tô được miễn đăng kiểm lần đầu cần phải nộp những khoản phí gì?

Thực tế, vì không cần phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm tra nên chủ xe có xe ô tô được miễn đăng kiểm lần đầu sẽ không phải mất phí dịch vụ kiểm định. Hiện nay, phí dịch vụ kiểm định này dao động từ 250.000 – 570.000 đồng, tùy từng loại xe.

Tuy nhiên, chủ xe có xe được miễn đăng kiểm lần đầu vẫn cần phải nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định là 40.00 đồng. Riêng các xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi (ngoại trừ xe cứu thương) phải nộp lệ phí này là 90.000 đồng.

5. Thông tư 2/2023/TT-BGTVT kéo dài chu kỳ kiểm định với nhiều loại xe cơ giới

Không chỉ miễn đăng kiểm lần đầu với các xe ô tô mới, Bộ Giao thông Vận tải còn cho phép kéo dài chu kỳ kiểm định với nhiều loại xe cơ giới. Điều này được quy định rõ trong Thông tư 2/2023/TT-BGTVT.

– Đối với các xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải:

  • Miễn đăng kiểm lần đầu, thời gian tăng từ 30 lên 36 tháng
  • Các xe ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm, chu kì đăng kiểm tăng từ 18 lên 24 tháng

– Đối với các xe ô tô các loại trên 9 chỗ:

  • Miễn đăng kiểm lần đầu, thời gian tăng từ 18 lên 24 tháng
  • Các xe ô tô có thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kì đăng kiểm tăng từ 6 lên 12 tháng.

– Nhóm ô tô tải các loại:

  • Ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng).
  • Ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Trên đây, bài viết đã giải đáp chi tiếp đến bạn đọc cách tự dán tem đăng kiểm đúng quy định và các quy định liên quan mà chủ xe có ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu nên biết. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642