Xe độ đèn vẫn được đăng kiểm theo quy định mới nhất 2023

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã cho ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, cho phép các xe độ đèn vẫn được đăng kiểm. Tuy nhiên, các xe ô tô độ đèn cần đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về đèn thì mới có thể đạt đăng kiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn những thông tin chi tiết nhất về chủ đề này.

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT mới cho phép xe độ đèn vẫn được đăng kiểm

Vào ngày 21/3/3023, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Văn bản này chính thức có hiệu lực từ ngày 22/3/2023.

Với Thông tư mới này, Bộ Giao thông Vận tải đã nới lỏng nhiều quy định về đăng kiểm xe ô tô, giúp các chủ xế “dễ thở” hơn rất nhiều. Một trong những quy định sửa đổi rất đáng chú ý là: các xe độ đèn vẫn được đăng kiểm như thường.

 

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT mới cho phép xe độ đèn vẫn được đăng kiểm

Nếu như trước đây, việc đèn xe “không đúng kiểu loại” bị coi là một khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MaD) khiến xe không đạt chứng nhận kiểm định; thì giờ đây, trong quy định sửa đổi, đèn xe ô tô không nhất thiết phải đúng kiểu loại như ban đầu của nhà sản xuất thì mới đạt kiểm định.

Nếu như trước đây, các xe ô tô muốn đạt điểm kiểm định thì đèn xe nhất định phải có ánh sáng đèn màu trắng hoặc màu vàng nhạt; thì giờ đây, theo quy định sửa đổi mới, ánh sáng của đèn xe dù có màu xanh thì vẫn có thể vượt bài bài kiểm tra, kiểm định.

Nếu trước đây, việc đèn lùi không sáng khi cài số lùi, vỡ được coi là một lỗi MaD khiến xe trượt đăng kiểm, thì giờ đây, lỗi này được coi là lỗi MiD. Các xe gặp lỗi này vẫn có thể được chấp nhận thông qua đăng kiểm.

Quy định tiêu chuẩn đạt đăng kiểm với xe ô tô độ đèn 

Quy định tiêu chuẩn đạt đăng kiểm với xe ô tô độ đèn

Liên quan đến việc độ đèn xe, song song những quy định “nới lỏng” để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ xế, Bộ Giao thông Vận tải cũng có nhiều quy định thắt chặt đối với các xe độ đèn, nhằm đảm bảo độ an toàn của các xe khi tham gia giao thông. Cụ thể hơn, các xe ô tô độ đèn muốn đạt kiểm định để đăng kiểm thành công thì cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sau:

– Đèn sau độ bắt buộc phải tuân thủ đúng kiểu loại. Cụ thể là đèn độ phải đúng kích thước và chủng loại tại vị trí lắp đặt như: đèn xi nhan, đèn lùi…

– Đèn xe sau độ phải có thấy kính, gương phản xạ đèn pha không được mờ hay nứt. Bởi, việc thấu kính hay gương phản xạ bị mờ, nứt sẽ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng, độ an toàn khi lái xe.

Ngoài ra, khi độ đèn xe, các chủ xế cần chú ý để đèn sau độ đạt các tiêu chuẩn như cường độ ánh sáng không được nhỏ hơn 10.000 CD, đèn chiếu xa có tâm vùng cường độ sáng lớn nhất không được nằm bên trên đường nằm ngang, không được nằm dưới quá 2% với đèn có chiều cao 850mm… cùng nhiều quy định khác.

8 điểm mới trong Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về đăng kiểm ô tô

Bên cạnh quy định độ đèn xe tô vẫn có thể được thông qua đăng kiểm, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT còn sửa đổi, bổ sung nhiều quy định khác liên quan tới vấn đề đăng kiểm xe ô tô. 

Thứ nhất, các xe ô tô mới sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu. Đây là một quy định được Bộ Giao thông Vận tải bổ sung trong Khoản 1, Điều 1 của Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT.

Thứ hai, một số loại xe cơ giới sẽ không phải đăng kiểm trên dây chuyền kiểm định. Đây là quy định được bổ sung trong Khoản 1, Điều 1 của Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT. Cụ thể:

– Xe cơ giới chưa qua sử dụng thuộc trường hợp được miễn kiểm định lần đầu quy định tại khoản 3 Điều này;

–  Xe cơ giới quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định;

– Xe cơ giới không thể di chuyển đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định được phép thực hiện kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 8 của Thông tư này.

Thứ ba, các chủ xe phải khai báo thông tin và cung cấp các giấy tờ để lập Hồ sơ phương tiện. Thứ tư, trường hợp chủ xế làm mất, hỏng tem kiểm định và giấy chứng nhận đăng kiểm lần một được phép xin cấp lại. Tuy nhiên tiến hành đúng quy định được hướng dẫn chi tiết trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Thứ năm, chủ xe có xe ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu sẽ tự dán tem đăng kiểm theo hướng dẫn của cán bộ trung tâm đăng kiểm;

>>> Xem thêm quy định chi tiết với xe ô tô được miễn đăng kiểm lần đầu

Thứ sáu, một số loại xe ô tô sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm so với trước đây. 

Thứ bảy, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT thay thế nhiều phụ lục về đăng kiểm ô tô.

Thứ tám là quy định xe độ đèn vẫn được đăng kiểm đã được đề cập chi tiết ở phần đầu của bài viết.

Như vậy, bài viết đã cập nhật chi tiết đến bạn đọc quy định mới sửa đổi, bổ xung xe độ đèn vẫn được đăng kiểm. Đồng thời điểm qua 8 điểm mới trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Mọi thắc mắc hoặc muốn nhận tư vấn về màn hình ô tô thông minh Gotech, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 1900 633 642.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642