Tại sao vô lăng ô tô lại có kích thước khác nhau? Các nút điều khiển trên vô lăng ô tô

Nắm được kích thước của các loại vô lăng, các nút điều khiển trên vô lăng sẽ giúp bạn điều khiển xe dễ dàng và an toàn hơn. 

Bạn đang thắc mắc tại sao vô lăng các hãng xe lại có sự khác biệt về kích thước? Cách cầm vô lăng ô tô như thế nào mới đúng? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tất tần tật về cấu tạo, kích thước cũng như cách hoạt động của vô lăng ô tô. 

Cấu tạo vô lăng ô tô

Vô lăng xe ô tô là bộ phận nhận sự điều khiển trực tiếp của người lái, giúp xe có thể chuyển hướng theo ý muốn của người lái. Vô lăng xe hơi chủ yếu được làm từ chất liệu kim loại, nung chảy dưới nhiệt độ cao rồi đổ vào khuôn đúc để ra được hình tròn. Sau đó lắp ráp qua các khớp nối để thành vô lăng hoàn chỉnh. 

Cấu tạo của vô lăng xe ô tô bao gồm:

 • Vành vô lăng, túi khí vô lăng, phím điều khiển trên vô lăng 
 • Cáp còi, phím còi, phím lẫy chuyển số trên vô lăng 
 • Cụm cần công tắc tổ hợp gạt mưa, cụm cần điều khiển đèn pha cos, cần điều khiển chế độ ga tự động Cruise Control. 

Kích thước của vô lăng

Vô lăng của các hãng xe đều có sự khác biệt về kích thước. Theo đó, tùy thuộc vào loại xe và mục đích sử dụng, nhà sản xuất sẽ thiết kế vô lăng với kích thước to, nhỏ khác nhau. Đường kính trung bình của vô lăng ô tô thường từ 35-43 cm và chu vi vành vô lăng dao động từ khoảng 7-11 cm. 

Mỗi vô lăng sẽ đi với trụ lái riêng và cấu trúc trụ lái phụ thuộc vào từng mẫu xe. Cụ thể, kích thước, vòng đánh lái, độ nặng nhẹ của vô lăng sẽ tương ứng với mỗi loại xe khác nhau để phù hợp khi điều khiển. 

 • Những xe có trọng tải xe lớn, khó đánh lái như xe tải, xe khách sẽ được thiết kế vô lăng to hơn, số vòng đánh lái lớn. Đi kèm là hệ thống trợ lực giúp tài xế đánh lái nhẹ nhàng hơn.
 • Những xe có trọng tải nhỏ hơn như xe đua thì vô lăng nhỏ hơn, số vòng lái nhỏ hơn để đáp ứng khả năng đánh lái nhanh, độ chính xác cao khi di chuyển với vận tốc cao.
 • Những dòng xe hơi phổ thông thì được thiết kế bánh lái nhẹ, vòng đánh lái lớn phù hợp với việc đi lại thông thường.
Kích thước vô lăng ô tô

Các nút điều khiển trên vô lăng ô tô

Để điều khiển vô lăng thuận tiện nhất, các chủ xe cần biết rõ cấu tạo của vô lăng và các nút bấm được tích hợp trên vô lăng. Tùy từng dòng xe sẽ có hệ thống điều khiển trên vô lăng xe ô tô khác nhau, tuy nhiên đa phần đều có những nút điều khiển phổ biến như:

 • Nút cộng (+), trừ (-): Tăng giảm âm lượng loa.
 • Nút để chuyển bài, chuyển kênh trên màn hình LCD của ô tô. 
 • Nút điện thoại: Nhận cuộc gọi đến và gọi đi. 
 • Nút TEMP: Điều chỉnh hệ thống điều hòa.
 • Nút DISP: Thay đổi hiển thị trên taplo theo yêu cầu của người lái. 
 • Nút có hình đầu người: Điều khiển bằng giọng nói .
 • Nút túi khí: Hỗ trợ người lái trong trường hợp khẩn cấp.
Các nút điều khiển trên vô lăng ô tô

Một số mẫu vô lăng ô tô thông dụng hiện nay

 • Vô lăng hình tròn phổ thông 
 • Vô lăng xe đua
 • Vô lăng ô tô zin độ vân gỗ, carbon dáng thể thao

Tư thế cầm vô lăng ô tô chuẩn nhất

Tưởng dễ nhưng không phải ai cũng biết cách cầm vô lăng đúng, đặc biệt là các tài xế mới. Thậm chí, cầm vô lăng ô tô sai cách còn giới hạn khả năng xử lý các tình huống khi tham gia giao thông. Dưới đây là những cách cầm vô lăng ô tô chuẩn mà bạn cần ghi nhớ để áp dụng đúng nhất khi lái xe. 

Cầm vô lăng ở vị trí 9h15

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, vị trí cầm vô lăng chuẩn là góc góc 9h15 hay còn gọi là vị trí 3h và 9h. Nhiều người có thói quen cầm vô lăng ở vị trí 10h20, tuy nhiên kiểu này chỉ tiện lợi ở chỗ không gây mỏi nhức cho tay nhưng không phải là cách cầm vô lăng hoàn hảo. Tư thế cầm vô lăng ở vị trí 9h15 sẽ giúp người lái điều chỉnh tay linh hoạt hơn các vị trí 10h20 hoặc 10h15. Thậm chí, trường hợp không may xảy ra tai nạn, hai tay để tại vị trí 9h15 sẽ không cản đường bật ra của túi khí. Đây cũng là lý do các hãng xe thường thiết kế ba chấu ở vị trí 3h và 9h này. 

Cầm vô lăng ở vị trí 9h15

Giữ một tay tại ít nhất một vị trí 3h hoặc 9h

Các chủ xe chú ý, khi vần vô lăng cần giữ cố định một tay tại vị trí 3h hoặc 9h (tùy trường hợp đánh lái sang trái hay sang phải) để khi đổi tay – thả một tay ra, người lái luôn nhận thức được vị trí 3h hoặc 9h để nhả vô lăng về tư thế lái thẳng. Lưu ý này đặc biệt quan trọng khi người lái di chuyển trên đường đèo, đường núi giúp hạn chế xảy ra tai nạn giao thông. 

Khoảng cách từ vai đến vô lăng ô tô

Người lái cần căn khoảng cách từ vai đến vô lăng để điều khiển xe thoải mái, thuận tiện nhất. Không nên để tay quá xa hoặc quá gần vô lăng bởi khiến tài xế rất khó khăn khi phải vần vô lăng nhiều vòng cũng như khi cần xử lý tình huống. Tư thế lái xe ô tô đúng cách nên để cánh tay tạo nên một góc khoảng 120 độ so với vô lăng (khoảng 30cm đến 40cm).

Cách đặt ngón cái trên vô lăng ô tô 

Cách chuẩn nhất, tài xế nên đặt ngón tay tỳ lên vô lăng của xe (không phải là nắm chặt). Cách này tay bạn sẽ không nắm vô lăng một cách quá chặt hay quá lỏng và giúp thấy rõ được phản xạ của vô lăng xe so với mặt đường. Ngoài ra, khi đang lái nếu xảy ra các tình huống gấp, tài xế sẽ không bị móc ngón tay cái vào trong vô lăng, không bị vặn cổ tay, an toàn hơn khi điều khiển xe.

Trên đây là những thông tin về vô lăng xe ô tô giúp chủ xe dễ dàng điều khiển vô lăng, lái xe an toàn hơn.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642