Màn hình ô tô đầu tiên trên thế giới xuất hiện từ khi nào? Những điều thú vị về màn hình xe hơi bạn chưa biết

Để có một chiếc màn hình ô tô hoàn thiện, nhiều tính năng như hiện nay mất rất nhiều nghiên cứu và thay đổi vượt bậc. Cùng khám phá xem sự xuất hiện của màn hình ô tô đầu tiên khi nào và đã qua các bước tiến ra sao với GOTECH nhé.

Năm 1930 Đài phát FM Mono trên ô tô ra đời

Khác xa với chiếc màn hình ô tô thông minh nhiều tính năng giải trí như ngày nay, sản phẩm giải trí đầu tiên trên ô tô chỉ có chức năng radio xuất hiện đầu tiên vào năm 1930. Mặc dù trước đó những người đam mê ô tô cũng đã cố gắng để lắp radio AM nhưng phải đến năm 1930 mới có thể chính thức ra mắt thị trường. Công nghệ này được Motorola – sau này là Tập đoàn sản xuất Galvin đã cung cấp đài phát thanh và bán lẻ với giá 130 đô la.

Bạn nghĩ sao với mức giá 130 đô la vào những năm 1930? Đó là một số tiền không hề rẻ nhé. Nếu điều chỉnh theo lạm phát số tiền này có thể lên tới gần 2.000 đô la. Tính ra cũng phải gần 50 triệu VNĐ bây giờ đó chứ, đúng không?.

Nói đến tập đoàn sản xuất Gavlin, họ đã mua lại một doanh nghiệp có công nghệ loại bỏ pin. Họ muốn tạo ra một bộ khử pin cho radio ống chân không, cho phép radio chạy trên dòng điện tiêu chuẩn gia đình. Có thể thấy cái tên Motorola đã được tạo ra khi công ty bắt đầu sản xuất radio xe hơi, nó bắt nguồn từ “motor” và “victrola” – một tên gọi khác của máy ghi âm.

Đài FM trên ô tô ra mắt vào năm 1952

Cho đến năm 1950 thì các thiết bị vô tuyến AM cho ô tô đã rẻ hơn vào thời điểm chúng phát hành. Tuy nhiên vẫn chưa nhận được tín hiệu truyền FM và FM vẫn còn chưa phổ biến. Thời điểm đó, Blaupunkt có trụ sở ở Đức là công ty đầu tiên cung cấp đài AM / FM, lần đầu tiên được cung cấp vào năm 1952. Mặc dù thời gian đầu công ty này có cho thử nghiệm thu âm trong xe nhưng do kích thước của chúng và thực tế là những va chạm đều sẽ không thu được âm thanh. Các công ty đã sớm nhận ra không khả thi.

Băng cát xét trên ô tô ra đời những năm 1970 

Lúc này, các nhà sản xuất ô tô đã sớm muốn thay thế đài FM bằng công nghệ mới hơn: băng cát xét. Sản phẩm này chủ yếu mục đích ra đời là phục vụ cho xe hơi chứ chưa đi vào sử dụng đại trà. Do có tính chất nhỏ gọn, dễ mang, có thể để trong ngăn đựng găng tay.Có một số loại băng cát xét còn có jack cắm kéo ra khỏi sàn băng và cắm vào thiết bị điện thoại.

Ổ CD ra đời những năm 1990

Mặc dù công nghệ CD lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 80 và một số nhà sản xuất ô tô đã cố gắng giới thiệu nó trên ô tô của họ, nhưng đến cuối những năm 90 công nghệ này mới thực sự phát triển. Sản phẩm này được thổi phồng lên bởi các đầu phát CD có thể đọc được đĩa CD RW và có thể đọc tệp MP3. Chức năng của DVD này cũng xuất hiện trên một số xe hơi  cao cấp vì thế càng đẩy mạnh ý tưởng công nghệ đĩa vượt trội hơn.

Năm 2000, màn hình WinCE kết nối bluetooth và hệ thống giải trí đa phương tiện

Những năm đầu thiên niên kỷ, các công ty công nghệ bắt đầu sử dụng bluetooth để truyền, gửi tệp tin. Công nghệ bluetooth được sử dụng đầu tiên vào năm 1994 tuy vậy không thật sự thu hút đến sau thế kỷ này. 

Bluetooth ra đời không chỉ để gọi rảnh tay hay tự tắt nhạc khi có cuộc gọi đến mà quan trọng hơn là công nghệ này đã đem đến sự thay đổi đáng kể với hệ thống giải trí trên xe hơi, trở thành màn hình cảm ứng có khả năng GPS. Lúc này, một số màn hình thậm chí còn cung cấp bộ nhớ trong để người dung lưu trữ tệp tin.

Cũng từ giữa những năm 2000, các NSX ô tô cũng cho phép người dùng điều khiển hệ thống giải trí đa phương tiện thông qua điều khiển trên vô lăng. Thông thường là điều khiển âm lượng, chuyển bài hát trên đĩa CD hoặc đổi kênh phát thanh.

Màn hình Android ra mắt thị trường năm 2010

Đây là một trong những dấu mốc quan trọng và là một bước quan trọng đem đến một trải nghiệm tiện lợi hơn nhiều với các anh em tài xế. Thời điểm này là lúc mà cả Apple và Google cung cấp hệ thống giải trí đa phương tiện CarPlay và Android Auto trên xe hơi. Hệ thống kết nối với điện thoại thông minh phát nhạc và bản đồ, cùng với đó là một số ứng dụng an toàn khác. 

Sau đó màn hình Android ô tô xuất hiện đáp ứng nhu cầu giải trí tất yếu trên xe. Nó không khác một chiếc máy tính bảng và có đầy đủ các tính năng. Màn Android được ưa chuộng và xuất hiện rất nhiều loại màn hình này trên thị trường. Khi có màn hình Android lái xe có thể điều khiển bằng giọng nói, nghe nhạc, xem video, chỉ đường… rất đa dạng.

Năm 2020: Màn hình ô tô thông minh xuất hiện

Tháng 9/2020, Gotech – Thương hiệu chuyên về thiết bị ô tô thông minh đầu tiên tại Việt nam đã chính thức cho ra mắt SP Màn hình ô tô thông minh, với nhiều tính năng hiện đại. Các ứng dụng từ trước tới giờ trên màn Android được nâng cấp thông minh hơn và dễ dùng hơn, người dùng có thể xem Youtube mà không bị quảng cáo. Bản đồ chỉ đường bản quyền được tích hợp sẵn phục vụ lái xe nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó là hệ thống tra cứu phạt nguội, định vị xe, bảo hành điện tử vô cùng tiện ích.

Màn hình ô tô thông minh Gotech được coi là dòng màn hình tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, sản phẩm có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi có sẵn trên xe như camera, cảm biến, sim 4G…khiến cho người dùng thoải mái trải nghiệm và lái xe an toàn hơn.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642