Lưu ý khi mua xe ô tô cũ để tránh “tiền mất tật mang”

Lưu lại ngay những bí quyết dưới đây để mua xe ô tô cũ không bị “hớ” và đảm bảo sử dụng sau khi mua. 

Với lần đầu mua xe hoặc không có quá nhiều ngân sách thì việc lựa chọn mua ô tô cũ là giải pháp hợp lý nhất. Chỉ từ 300 triệu, bạn đã có thể sở hữu một chiếc ô tô cũ phục vụ nhu cầu di chuyển của mình và gia đình. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm thì mua ô tô cũ sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để trả lời câu hỏi mua ô tô cũ loại nào tốt và những lưu ý khi mua xe ô tô cũ

1. Những lợi ích khi mua xe ô tô cũ

Mua ô tô cũ có rất nhiều ưu điểm. Chi phí mua ô tô cũ thấp hơn so với xe mới là điểm cộng đầu tiên khi mua xe ô tô cũ. Nhờ vây, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền để sử dụng vào những việc khác. Bên cạnh đó, các loại thuế phí khi mua ô tô cũ cũng thấp hơn (Chi phí lăn bánh thấp, phí bảo hiểm vật chất cho xe cũ thấp). Mua xe ô tô cũ bạn còn có nhiều sự lựa chọn về phân hạng xe, tâm lý sử dụng thoải mái hơn. 

mua-xe-o-to-cu (1)
Mua xe ô tô cũ có nhiều ưu điểm dành cho các chủ xe

2. Mua xe ô tô cũ từ cá nhân, chính chủ hay cửa hàng?

Khi mua xe ô tô cũ, nên mua từ các cá nhân, người thân quen hay mua tại các showroom, cửa hàng bán ô tô cũ? Dưới đây là những ưu – nhược điểm khi mua xe ô tô từ cá nhân, chính chủ và mua từ các showroom. 

Mua ô tô cũ từ người bán là cá nhân, chính chủ (Bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp, hàng xóm), bạn có thể biết được tình trạng xe, nguồn gốc xe. Tuy nhiên, khi mua ô tô cũ từ cá nhân, quá trình làm thủ tục, giấy tờ sẽ mất thời gian hơn do không được người bán làm hộ như mua tại các cơ sở bán ô tô cũ. 

Mua ô tô cũ từ cửa hàng, showroom có cả nguồn xe chính thống và không chính thống. Xe được mua lại từ các gia đình hoặc thợ, cò lái, gara sửa ô tô. Mua xe cũ từ các showroom có lợi thế không phải sửa chữa nhiều, có thể sử dụng được luôn. Tuy nhiên, giá thành cao hơn, phụ tùng được thay thế có thể không chính hãng, người mua không biết rõ được tình trạng xe thật sự. 

Như vậy, nếu không mua được ô tô cũ từ cá nhân, chính chủ, bạn có thể mua xe tại các showroom, cửa hàng bán ô tô cũ nhưng phải thực sự am hiểu về xe. 

mua-xe-o-to-cu
Nên ưu tiên mua ô tô cũ từ những người quen, chính chủ

3. Những lưu ý khi đi mua xe ô tô cũ

Vậy khi mua xe ô tô cũ cần lưu ý điều gì? Khi quyết định mua xe ô tô cũ bạn cần nắm rõ những điều dưới đây để không “tiết mất tật mang”.

Mua ô tô cũ đã qua sử dụng từ 2 – 3 năm

Đầu tiên bạn cần xác định độ tuổi của ô tô cũ. Bạn nên mua ô tô cũ đã qua sử dụng từ 2 – 3 năm. Đây là thời điểm xe ô tô cũ chất lượng còn khá tốt, chu kỳ bảo dưỡng, thay thế phụ tùng vẫn ở mức an toàn. Đặc biệt, mua xe ô tô ở thời điểm này còn giúp bạn có thể tiết kiệm được 20-25% chi phí o với mua ô tô mới.

Không nên mua xe ô tô cũ đã được sử dụng từ 4 năm trở lên, do thời gian bảo hành chính hãng cho xe đã hết, máy móc vào giai đoạn hỏng hóc cần phải sửa chữa, máy móc bị hao mòn. 

Tìm hiểu thông tin về xe

Trước khi mua xe ô tô cũ bạn cần tìm hiểu thông tin về thị trường xe cũ để hiểu thêm về mẫu xe, phân khúc xe mình muốn mua. Cách này cũng giúp bạn mua xe không bị “hớ”. Tìm hiểu thông tin về xe ( giấy đăng kiểm, sổ bảo hiểm, giấy đăng ký xe,…) còn giúp bạn biết được nguồn gốc thật của chiếc xe cũng như thuận tiện cho quá trình lưu hành xe sau này. 

Kiểm tra nội thất và thân vỏ xe

mua-xe-o-to-cu (1)
Kiểm tra kỹ ngoại thất khi mua xe ô tô cũ

Lưu ý tiếp theo chủ xe cần quan tâm là kiểm tra tổng thể ngoại thất. Điều này giúp bạn biết được tình trạng thực tế của xe như nước sơn, tình trạng xây xát, móp, méo xe,…Cùng với đó, bạn cũng cần kiểm tra kỹ nội thất xe ô tô cũ: Vô lăng, điều hòa, ghế, cần gạt, màn hình xe, trần xe, ốp cửa,…Trường hợp đồ nội thất còn khá ổn và hoạt động tốt thì yên tâm, trường hợp đồ nội thất cũ, hoạt động kém thì chứng tỏ xe đã được sử dụng lâu, kéo theo chất lượng xe giảm.

Kiểm tra máy, động cơ xe

Bên cạnh ngoại – nội thất, bạn cũng cần kiểm tra động cơ xe để biết được khả năng vận hành của xe. Bạn nên thử nổ máy xem xe khi khởi động có phát ra tiếng ồn hay tiếng động bất thường không, xe nổ máy có xả nhiều khói không? Khởi động xe có dễ dàng không? Bạn cũng nên thử lái thử xe một vài vòng trên địa hình bằng phẳng cũng như lên dốc để kiểm tra tình trạng xe. 

Khi mua xe ô tô cũ nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về xem xe, bạn có thể thuê dịch vụ kiểm tra ô tô cũ hoặc thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp đến kiểm tra và đánh giá giúp. 

Trên đây là tổng hợp những lưu ý khi mua xe ô tô cũ mà bạn cần biết để sở hữu được chiếc xe cũ có giá hợp lý, yên tâm khi sử dụng.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642