Lắp cảm biến áp suất lốp cho xe và những điều cần lưu ý

Lắp cảm biến áp suất lốp cho xe có cần thiết? Và cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé!

Cảm biến áp suất lốp ô tô là gì?

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị điện tử để kiểm tra áp suất của lốp xe. Một bộ cảm biến áp suất lốp ô tô sẽ có 4 cảm biến ở 4 lốp và có thêm một màn hình để hiển thị. Theo đó, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về áp suất, nhiệt độ của từng lốp, khi có sự thay đổi đột ngột về áp suất so với mức đã cài đặt sẵn, cảm biến ngay lập tức sẽ thông báo tới tài xế qua hình ảnh hoặc âm thanh trên xe ô tô.

Về cơ bản, cảm biến áp suất lốp chịu trách nhiệm thông báo trị số áp suất lốp, các trị số này rất quan trọng nhằm để theo dõi tình trạng thực tế của lốp và truyền tải đến tài xế để có phương án xử lý kịp thời.

Tìm hiểu ngay về cảm biến áp suất lốp GOTECH tại đây.

Lắp cảm biến áp suất lốp có cần thiết?

Cảm biến áp suất lốp được hiển thị lên màn hình GOTECH

Như ban đầu chúng tôi đề cập, lốp xe vô cùng quan trọng trên mỗi chuyến đi, lốp xe được lắp cảm biến áp suất lốp không những đem lại sự an toàn mà còn giúp bạn bảo vệ được lốp xe, chiếc xe hơi của mình. 

Thực tế cho thấy, lốp xe liên tục hoạt động, tiếp xúc với mặt đường ở nhiều địa hình khác nhau nên phải chịu áp lực rất lớn, chính vì thế độ ổn định của lốp không được cao như những bộ phận khác trên xe. Đã có không ít tai nạn xảy ra do liên quan tới vấn đề về lốp, nhất là xe đang chạy tốc độ cao gây nguy hiểm cho chính những người ngồi trên xe và cả những người đang lưu thông trên đường.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – đó là câu nói mà ông bà ta thường truyền tai nhau để đề cao sự phòng bị cần thiết trong đời sống, việc trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô chính là cách đề phòng những rủi ro và gom những rủi ro có thể xảy ra vào tầm kiểm soát của tài xế. Sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn lường trước được những vấn đề có thể xảy ra với chiếc lốp xe và nhanh chóng khắc phục nó đúng không nào?

Điều này có nghĩa là, việc lắp cảm biến áp suất lốp là điều bạn hoàn toàn nên làm bởi bạn có những chuyến đi an toàn hơn, xe cũng đỡ hao mòn, hỏng hóc hơn, giúp chuyến đi của bạn thêm thuận lợi.

Lắp cảm biến áp suất lốp cho xe: Nguyên lý hoạt động

Khi lắp cảm biến áp suất lốp bạn cần hiểu cơ bản về cảm biến áp suất lốp.

Về cấu tạo của cảm biến áp suất lốp gồm: Các van cảm biến, màn hình, bộ xử lý trung tâm.

Về van cảm biến áp suất lốp

Van cảm biến áp suất lốp ô tô chia làm 2 loại, van lắp bên trong và van lắp bên ngoài van lốp ô tô và có chức năng đo áp suất ở lốp. Để sản xuất van cảm biến người ta thường sử dụng thép không gỉ và gắn lớp màng cảm biến trên van, cảm biến sẽ cho ta biết các trị số áp suất lốp một cách chính xác.

Về bộ xử lý trung tâm cảm biến áp suất lốp cho xe

Bộ xử lý trung tâm giống như cơ quan đầu não có nhiệm vụ xử lý các tín hiệu từ van cảm biến và phát trực tiếp lên màn hình ô tô hoặc phát qua hệ thống âm thanh của xe để các tài xế nhanh chóng nắm bắt được.                                              

Màn hình hiển thị của cảm biến 

Đây sẽ là thiết bị để hiện thị các thông số áp suất lốp ô tô, hiện nay nhiều tài xế thường tích hợp luôn việc hiển thị cảm biến áp suất lốp lên màn hình ô tô hoặc điện thoại, đồng hồ thông minh…, với cảm biến có màn hình hiển thị trời thì bộ xử lý sẽ tích hợp trên màn hình hiển thị, còn không có màn hình thì sẽ tách rời riêng.

Sự khác biệt khi lắp cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong và gắn ngoài

Hiển thị mô phỏng cảm biến áp suất lốp trên màn hình GOTECH
Hiển thị mô phỏng cảm biến áp suất lốp trên màn hình GOTECH

Với cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong: Là cảm biến có đầu cảm biến gắn trong lốp xe ô tô, lúc này van cảm biến sẽ thay thế cho van của xe ô tô. 

Khi bạn lắp cảm biến áp suất lốp ô tô van trong sẽ yên tâm không lo mất trộm tuy nhiên cũng có một số bất lợi như: Phải tháo lốp xe, không thể sửa chữa khi lỗi, hỏng, có thể dẫn tới các sai lệch của bánh hoặc sai cảm biến (nếu tay nghề non), có thể không có chức năng đảo lốp (với xe cũ).

Với cảm biến áp suất lốp ô tô gắn ngoài bánh xe: Đầu cảm biến sẽ được cắm vào đầu van xe. Theo đó, khi lắp loại cảm biến này bạn sẽ không cần tháo lốp, tiện lợi khi thay thế, sửa chữa…, tuy nhiên, lại dễ bị mất đầu cảm biến do bị ăn trộm. Hiện nay, để khắc phục tình trạng này nhiều nhà sản xuất đã lắp đặt thêm thiết bị chống trộm trên cảm biến áp suất lốp.

Nên lắp cảm biến áp suất lốp nào, cảm biến tích hợp với màn hình Android có tốt không?

So với việc sử dụng màn hình của bộ cảm biến để theo dõi thì việc lắp cảm biến áp suất lốp với màn hình ô tô trên xe sẽ thuận lợi để theo dõi hơn rất nhiều và bạn cũng không cần phải mất nhiều thời gian, công sức thao tác.

Hiện nay, trên thị trường có một số màn hình Android có thể kết nối được với tất cả các loại camera ô tô và cảm biến áp suất lốp, trong đó, điển hình là màn hình ô tô thông minh Gotech. Tài xế có thể điều khiển bằng giọng nói để mở các ứng dụng được cài trên màn hình, rất thuận tiện, rảnh tay, rảnh mắt và giúp bạn tăng khả năng tập trung khi lái xe.

Khi cần xem cảm biến áp suất lốp, bạn chỉ cần đọc lên yêu cầu là sẽ được truy cập để kiểm tra áp suất lốp ngay trên màn hình. Màn hình GOTECH sẽ hiển thị mô phỏng 4 bánh xe và có đầy đủ các thông tin về nhiệt độ, thông tin áp suất của mỗi bánh nếu có vấn đề sẽ lập tức thông báo tới tài xế để tài xế nhanh chóng tìm phương án xử lý kịp thời.

>> Xem thêm: Màn hình ô tô GOTECH

>> Xem thêm: Cách cài đặt cảm biến áp suất lốp trên màn hình GOTECH

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về cách Lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô, cấu tạo cũng như cách để sử dụng thiết bị này tối ưu nhất khi tham gia giao thông. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642