Sự khác biệt giữa cân bằng lốp và căn chỉnh bánh xe ô tô không phải ai cũng biết

Để có trải nghiệm lái xe an toàn và tốt nhất, các chủ xe cần nắm rõ về tình trạng lốp và có cách căn chỉnh cũng như cân bằng lốp kịp thời. 

Lốp là bộ phận đỡ trọng lượng của cả xe và ảnh hưởng đến sự an toàn cho bạn khi di chuyển. Nếu lốp bị mất cân bằng, rung lắc hay lệch về một hướng sẽ gây mất an toàn cho người sử dụng. Bởi việc việc cân bằng lốp và căn chỉnh bánh xe là rất cần thiết, tuy nhiều, nhiều chủ xe vẫn bị nhầm lẫn về những bộ phận này. Bài viết này sẽ giúp bạn biết khi nào cần cân bằng lốp và căn chỉnh bánh xe.

Cân bằng lốp là gì?

Như chúng ta đã biết, bánh xe được tạo thành từ 2 bộ phận là lốp xe và la-zăng. Để bánh xe được cân bằng thì trọng lượng của lốp và la-zăng phải có sự cân chỉnh. Khi bánh xe mất cân bằng có thể gây nên tình trạng rung lắc, lốp mòn không đều,…Nếu lốp trước không được cân bằng khi lái sẽ cảm thấy tay lái bị rung, nếu lốp sau không cân bằng khi lái sẽ gặp trình trạng rung chuyển trên ghế hoặc sàn xe. Do đó, cân bằng lốp là cách giúp phân bổ trọng lượng trên 4 bánh đều nhau và là giải pháp cần thiết giúp toàn bộ bánh xe hoạt động cân bằng, ổn định, hỗ trợ tài xế lái xe an toàn. 

can-chinh-banh-xe-o-to (3)
Cân bằng lốp giúp bánh xe hoạt động cân bằng, ổn định

Căn chỉnh bánh xe ô tô là gì?

Vậy cân bằng lốp khác căn chỉnh bánh xe như thế nào? Căn chỉnh bánh xe hay căn chỉnh lốp là việc điều chỉnh các góc của bánh xe để chúng cùng hoạt động trên đường thẳng và góc cua. Như vậy, căn chỉnh lốp giúp ô tô không bị lệch sang phải hoặc trái, ngăn chặn các rung động bất thường khi di chuyển trên đường.

Khi nào cần cân bằng lốp và căn chỉnh bánh xe ô tô?

Vậy khi nào cần cân bằng lốp và khi nào cần căn chỉnh bánh xe ô tô? 

Thời điểm cần cân bằng lốp

– Vô-lăng xuất hiện các rung lắc bất thường khi đi trên đường bằng phẳng

– Thân xe  khó kiểm soát khi di chuyển với tốc độ cao

–  Lốp xuất hiện các vết mòn hoặc rách bất thường

–  Khi thay lốp mới hoặc đảo lốp

–  Khi lắp đặt cảm biến áp suất lốp

Ngoài những dấu hiệu trên, chủ xe cũng cần chú ý nên cân bằng động bánh xe định kỳ 3 – 6 tháng hoặc 10.000 km. Đây là thời điểm tốt nhất để cân bằng động bánh xe giúp người lái có cảm giác vận hành tốt và an toàn nhất.

can-chinh-banh-xe-o-to (3)
Sau khi thay lốp mới hoặc đảo lốp cần cân bằng lốp

Thời điểm cần căn chỉnh bánh xe

– Khi xe đâm phải vật cản trên đường với một lực mạnh

– Lốp xe ôtô bị mòn bất thường hoặc mòn không đều

– Khó quay tay lái khi vào cua hoặc rẽ hướng

– Tay lái bị xoay về một góc khi đang lái xe trên đường thẳng

– Lốp xe ôtô xuất hiện tiếng ồn 

– Xe bị đánh sang một bên đường

– Tay lái rung khi tăng tốc.

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, sau mỗi 10.000 km, lái xe nên cân chỉnh lại thước lái, độ chụm để tăng tuổi thọ lốp xe ôtô và tránh những tình huống nguy hiểm khi di chuyển. 

can-chinh-banh-xe-o-to (2)
Tay lái rung lắc khi tăng tốc, lốp mòn bất thường, khó quay tay lái khi vào cua là dấu hiệu cảnh báo cần căn chỉnh bánh xe

Chi phí cân bằng và căn chỉnh lốp 

Chi phí cân bằng lốp sẽ phụ thuộc vào từng dòng xe với kích thước mâm xe khác nhau. Bảng giá cân bằng lốp phổ biến tại các cửa hàng hiện nay dao động như sau:

  • Xe cỡ nhỏ: 40.000đ/chiếc
  • Xe phổ thông: 50.000đ/chiếc
  • Xe cao cấp: 70.000đ/chiếc
  • Xe sang: 90.000đ/chiếc

Chi phí căn chỉnh lốp ô tô trên thị trường hiện nay dao động từ 350.000 – 600.000 đồng/lần tùy thuộc vào loại xe và dòng xe. Thời gian thực hiện căn chỉnh lốp thường diễn ra trong khoảng 30 phút. 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến cân bằng lốp và căn chỉnh bánh xe ô tô. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp các chủ xe biết được thời điểm phù hợp nhất để cân bằng lốp, căn chỉnh lốp, hỗ trợ lái xe an toàn trên mọi hành trình.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642