Ký hiệu và cách sử dụng các nút điều khiển trên xe ô tô

Việc làm quen với các nút điều khiển trên xe ô tô giúp bạn sử dụng xe thuận tiện và lái xe an toàn hơn. 

Đã không ít tài xế gặp khó khăn với hệ thống nút điều khiển trên xe ô tô. Thậm chí, mỗi khu vực trên xe hơi lại có những nút điều khiển khác nhau khiến người dùng lúng túng khi sử dụng, đặc biệt là các tài xế mới. Do đó, bài viết này sẽ giúp các chủ xe biết được rõ các nút điều khiển trên xe ô tô, hỗ trợ lái xe linh hoạt và an toàn. 

Các nút điều khiển của hệ thống khởi động

Những nút điều khiển bạn cần quan tâm đầu tiên là nút khởi động xe. Các dòng xe hiện nay đều ứng dụng nút điều khiển từ xa để tự động mở và nút Start/ Stop khởi động thông minh. 

Để khởi động xe, tài xế nhấn nút khởi động và đạp phanh, lúc này động cơ sẽ nổ máy. Nếu chỉ nhấn nút khởi động, chỉ có hệ thống điện trên xe được bật. 

Chuyển cần số sang P và nhấn nút: Nút tắt, động cơ tắt, vô lăng bị khóa và hệ thống điện tắt. 

Cần số về số 0 với P và nhấn nút: Động cơ tắt và hệ thống điện vẫn hoạt động.

Nút khởi động ô tô

Các nút điều khiển trên vô lăng ô tô

Vô lăng thường được tích hợp rất nhiều nút điều khiển. Dưới đây là những nút điều khiển cơ bản trên vô lăng ô tô:

Nút còi xe

Vị trí nút còi xe được đặt ở giữa vô lăng giúp chủ xe cảnh báo cho những phương tiện xung quanh về sự có mặt của mình hoặc báo về hướng dịch chuyển của xe.

Nút đàm thoại rảnh tay

Nếu như bạn thấy nút có ký hiệu hình mặt người trên vô-lăng thì đây là nút hỗ trợ thực hiện cuộc gọi rảnh tay khi đang lái xe. Nhờ vậy, vừa lái xe bạn vẫn có thể nghe điện thoại, thực hiện cuộc gọi đi bằng giọng nói mà không cần cầm đến điện thoại. 

Nút điều khiển giọng nói trên ô tô

Nút bật đèn 

Hầu hết công tắc bật đèn ô tô trên các dòng xe hiện nay đều được tích hợp trên cần điều khiển được đặt ở vị trí bên trái phía sau vô lăng. Khi muốn bật/tắt đèn, bạn chỉ cần xoay núm hoặc gạt cần điều khiển này.

Nút tăng giảm âm lượng loa

Trên vô lăng ô tô có nút +, –. Để tăng giảm âm lượng của loa trên xe, người dùng chỉ cần bấm vào 2 nút này. 

Nút chuyển bài, chuyển kênh 

Bên dưới nút +, – là 2 nút có ký hiệu mũi tên  <, > đây là nút dùng để chuyển nhạc/ video, hay chuyển kênh của hệ thống âm thanh. 

Nút Mode trên vô lăng

Nếu bạn muốn chuyển chế độ âm thanh trên xe thì sử dụng ký hiệu nút mode trên vô lăng.

Các nút điều khiển trên cửa xe ô tô 

Tiếp đến bạn cần quan tâm đến các nút điều khiển trên bộ phận cửa xe. 

Nút khoá/mở cửa chính

Nút khoá/mở cửa chính thường nằm ở vị trí cụm nút điều khiển bố trí trên cửa phía ghế lái. Nút này có ký hiệu hình ổ khóa mở hoặc đóng giúp khóa hoặc mở đồng loạt tất cả các cửa xe và cửa hậu (cốp xe).

Nút khoá cửa trẻ em

Nút này giúp trẻ không vô tình mở cửa từ bên trong khi xe đang di chuyển. Vị trí nút trẻ em thường nằm ngay trên mặt trong hoặc thành dọc cánh cửa phía sau có ký hiệu hình trẻ em. Chủ xe có thể gạt ổ khóa nhỏ hoặc vặn chìa khóa cơ sang chế độ khóa trẻ em đã được kích hoạt. Với cách này, cửa không thể mở từ bên trong. Trường hợp muốn tắt chế độ này, chủ xe gạt cần hoặc xoay khóa về vị trí ban đầu.

Nút khoá cửa trẻ em

Nút bật/tắt khoá cửa kính điện

Nút này có ký hiệu hình cánh cửa, thường nằm ở cụm nút điều khiển bố trí trên cửa phía ghế lái. Khi nút khoá cửa điện ở vị trí tắt thì có thể đóng/mở cửa kính điện bằng công tắc ở mỗi cửa. Khi nút khoá cửa điện ở vị trí bật thì các công tắc đóng/mở cửa kính điện ở mỗi cửa đều bị vô hiệu hoá.

Các nút chức năng của hệ thống tiện ích

Nút điều khiển hệ thống điều hòa

Các nút điều khiển hệ thống điều hòa được thiết kế dễ dàng nhận diện với các ký hiệu điều chỉnh nhiệt độ (TEMP), bật/ tắt điều hòa (On/ Off), hay thay đổi hiển thị (DISP).

Nút điều chỉnh cần gạt mưa 

Nút điều khiển cần gạt mưa thường ở phía bên phải sau vô lăng với các chế độ như: 

  • Mist: Chế độ gạt nước sương mù
  • AUTO: Chế độ gạt nước tự động 
  • INT: Chế độ gạt chậm và không liên tục 
  • LO: Chế độ gạt chậm 
  • HI: Chế độ gạt nhanh 
Nút điều chỉnh cần gạt mưa

Nút điều chỉnh gương chiếu hậu, cửa kính

Hầu hết nút điều chỉnh gương chiếu hậu thường được tích hợp trên taplo hoặc cửa ghế lái. Đặc điểm nhận dạng các nút này thường đi kèm với các phím mũi tên điều chỉnh 4 hướng cho phép người lái điều chỉnh gương sang trái (R) hay gạt sang phải (L), chỉnh gương lên xuống nhấn nút MIRROR, bấm nút gấp điện bên cạnh thì gương sẽ cụp vào trong.

Nút mở/đóng và hạ thấp/nâng kính của tất cả các dòng xe đều được bố trí tại vị trí cửa. Ngoài ra, ở vị trí ghế lái cũng được trang bị những nút bấm tương tự giúp tài xế khóa tất cả các cửa, đảm bảo an toàn khi xe di chuyển.

Nút mở nắp bình nhiên liệu, nắp capo, cốp xe

Thông thường ở vị trí đầu gối chân trái của lái xe thường được bố trí các lẫy mở nắp bình nhiên liệu, nắp capo và cốp xe. 

Nút mở nắp bình nhiên liệu trên một số dòng xe

Nút sưởi sấy kính 

Nút sưởi sấy kính ô tô thường được cùng vị trí với bảng điều khiển điều hòa. Theo đó, sấy kính trước là nút Front, sấy kính sau là Rear.

Trên đây là những nút điều khiển trên ô tô thường được sử dụng nhiều nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể dễ dàng sử dụng các tính năng trên xe, lái xe dễ dàng và an toàn hơn.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642