Quy trình bảo dưỡng ô tô 5000km đầy đủ, chi tiết nhất

Thông thường mức bảo dưỡng định kỳ của các hãng xe được áp dụng giống nhau, mỗi thời điểm bảo dưỡng đều quan trọng giúp xe vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ. Vậy bảo dưỡng ô tô 5000km có gì đặc biệt và cần lưu ý điều gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các chủ xe biết rõ các hạng mục cần bảo dưỡng khi xe đi được 5000km.

Lợi ích khi bảo dưỡng xe ô tô 5000km đúng định kỳ

Bảo dưỡng xe ô tô 5000km mang đến nhiều lợi ích mà các chủ xe cần biết để không quên bảo dưỡng xe đúng định kỳ:

  • Bảo dưỡng xe ô tô 5000km giúp chủ xe phát hiện kịp thời những bộ phận hao mòn, hỏng hóc và có phương án sửa chữa sớm, tốn ít chi phí hơn. 
  • Bảo dưỡng xe ô tô 5000km giúp chủ xe đánh giá được mức độ an toàn của động cơ, phanh, lốp và đảm bảo rằng những bộ phận này vẫn hoạt động tốt. 
  • Bảo dưỡng xe ô tô 5000km đúng định kỳ còn giúp xe luôn giữ được độ mới, kéo dài tuổi thọ, yên tâm di chuyển.

>>> Xem thêm: Xe đi 10000km cần bảo dưỡng bộ phận nào?

Quy trình bảo dưỡng ô tô 5000km

Mức độ bảo dưỡng xe 5.000 km được coi là mức bảo dưỡng đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng. Ở thời điểm này, xe bảo dưỡng sẽ được kiểm tra cơ bản các bộ phận bên trong và bên ngoài xe. Dưới đây là những bộ phận cần kiểm tra và có thể thay mới khi bảo dưỡng ô tô 5000km:

Vệ sinh xe ô tô

Theo quy trình bảo dưỡng xe 5000km vệ sinh xe là bước cần thực hiện đầu tiên. Với bước này, kỹ thuật viên bảo dưỡng xe sẽ thực hiện rửa xe, hút bụi khoang xe, dọn dẹp thùng xe giúp xe sạch sẽ và mới mẻ hơn. 

Vệ sinh xe ô tô là việc cần làm khi đi bảo dưỡng ô tô 5000km

Thay dầu động cơ sau 5000km

Bước tiếp theo trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô 5000km là kiểm tra và thay dầu động cơ. Xe cần được kiểm tra dầu hộp số, dầu máy, dầu trợ lực lái, dầu cầu, dầu bơm cao áp, dầu bơm hơi. Dầu cần được bổ sung nếu đã cạn và cần được thay mới nếu phát hiện dầu còn xót lại bị đóng cặn, bị lẫn tạp chất.

Nên thay dầu chính hãng, đúng quy định mà nhà sản xuất khuyến cáo để đảm bảo về độ an toàn khi xe khởi động, vận hành. 

Kiểm tra khoang động cơ sau 5000km

Sau khi xe di chuyển 5000km, khoang động cơ tích tụ khá nhiều bụi bẩn, do đó cần được vệ sinh thổi bụi khoang máy, tránh tình trạng mài mòn các chi tiết trong khoang động cơ.

Bên cạnh đó ở mốc bảo dưỡng xe 5000km cũng cần kiểm tra ống dẫn, dây dẫn, khớp nối, van điều khiển, hệ thống làm mát, tình trạng ắc quy, vệ sinh thiết bị lọc gió động cơ. 

Kiểm tra hệ thống gầm xe

Kiểm tra hệ thống gầm xe cũng là việc cần làm khi đi bảo dưỡng ô tô 5000km

Với khu vực gầm xe cũng cần được bảo dưỡng để sớm phát hiện rò rỉ hay hao mòn do xe không xảy ra va quệt. Cùng với đó, xe cũng cần được kiểm tra và xiết chặt lại toàn bộ đai ốc ở hệ thống gầm, hệ thống treo trước và sau.

>> Xem thêm: Bí quyết để không bị chặt chém” khi bảo dưỡng xe ô tô

Kiểm tra lốp xe sau 5000km

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nhiều nhất, do đó khi bảo dưỡng ô tô 5000km cần kiểm tra kỹ tình trạng lốp, bề mặt lốp, độ mài mòn của lốp, áp suất lốp, thước lái,…

Kiểm tra hệ thống điều hòa

Mốc bảo dưỡng xe 5000km cũng không thể bỏ qua hệ thống điều hòa. Cụ thể với hệ thống điều hòa ô tô khi bảo dưỡng cần kiểm tra dàn lạnh, dàn nóng, máy nén, gas lạnh.

Kiểm tra hệ thống phanh

bao-duong-o-to-5000km
Bảo dưỡng ô tô 5000km cần kiểm tra hệ thống phanh ô tô

Phanh rất dễ xảy ra tình trạng mòn và ảnh hưởng đến sự an toàn khi di chuyển. Do đó khi bảo dưỡng ô tô cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống phanh, bàn đạp phanh, má phanh.

Kiểm tra bơm cao áp, bơm nhiên liệu, kim phun ô tô 

Bảo dưỡng xe 5000km cần kiểm tra các bộ phận như bơm cao áo, bơm nhiên liệu, kim phun ô tô. Trường hợp phát hiện những bộ phận này hoạt động sai chế độ làm việc phù hợp với xe cần điều chỉnh lại để chính xác hơn. Bên cạnh đó, chủ xe cũng cần kiểm tra và làm sạch thùng nhiên liệu.

Trên đây là trọn vẹn các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô 5000km mà chủ xe cần lưu ý. 

Thời gian bảo dưỡng xe ô tô 5000km

Thời gian bảo dưỡng xe ô tô 5000km cũng được rất nhiều người quan tâm. Thông thường, thời gian bảo dưỡng ô tô 5.000 km dao động từ 30 – 45 phút. Trường hợp xe thường xuyên di chuyển trong những điều kiện phức tạp có thể thời gian bảo dưỡng sẽ dài hơn. 

Trên đây là quy trình bảo dưỡng ô tô 5000km dành cho các chủ xe. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, các chủ xe sẽ biết rõ hơn về các hạng mục bảo dưỡng khi xe đến mốc 5000km. Bên cạnh đó, ngoài việc đem xe đến đại lý bảo dưỡng đúng định kỳ, bạn còn có thể lắp thêm màn hình android ô tô, điều này giúp cho xế yêu của bạn không chỉ luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất cả về hiệu suất mà còn mang đến cho bạn những trải nghiệm lái xe tuyệt vời.

 

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642