A-Z những quy định về tem và giấy chứng nhận kiểm định chủ xế không thể không biết

A-Z những quy định về tem và giấy chứng nhận kiểm định chủ xế không thể không biết

Tem và giấy chứng nhận kiểm định là gì? Khi nào thì cần đến chứng từ này? Trường hợp các xe tham gia giao thông không có Tem kiểm định và Giấy chứng nhận kiểm định thì có bị xử phạt không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết nhất trong bài viết này.

1. Phân biệt Tem kiểm định và Giấy kiểm định

Tem và Giấy chứng nhận kiểm định là những chứng chỉ mà mọi xe ô tô đều cần phải có để đảm bảo tham gia giao thông hợp pháp. Vậy Tem kiểm định và Giấy chứng nhận kiểm định là gì?

Tại Khoản 2, Điều 3 của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, Bộ Giao thông Vận tải đã định nghĩa rất chi tiết về hai chứng chỉ này:

– Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

Mẫu Tem kiểm định hiện nay

– Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (gọi tắt là Tem kiểm định) là biểu trưng cấp cho xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và được phép tham gia giao thông đường bộ theo thời hạn ghi trên Tem kiểm định trong lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định công nhận lẫn nhau về Giấy chứng nhận kiểm định.

Mẫu giấy chứng nhận kiểm định hiện nay

Như vậy, Giấy chứng nhận kiểm định là chứng chỉ xác nhận một xe cơ giới đã trải qua kiểm định, đã thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy định, quy chuẩn về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Còn Tem kiểm định là biểu trưng cấp cho các xe đã đạt Giấy chứng nhận kiểm định.

2. Vì sao các xe cơ giới tham gia giao thông cần phải có tem và giấy chứng nhận kiểm định?

Theo quy định pháp luật hiện hành, các xe cơ giới muốn tham gia giao thông hợp pháp cần đảm bảo yêu cầu kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới thông qua việc đạt Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Sau khi đạt được hai chứng chỉ trên, tem kiểm định sẽ được dán trực tiếp lên phương tiện đã đạt kiểm tra, điểm định. Cùng với đó, các chủ xế khi tham gia giao thông cần phải mang theo Giấy chứng nhận kiểm định.

3. Mất Tem kiểm định và Giấy kiểm định có được cấp lại không?

Các trường hợp mất tem kiểm định hay Giấy chứng nhận kiểm định đều sẽ được hỗ trợ in lại, cấp lại. Điều này đã được Bộ Tài chính quy định chi tiết trong Điểm c, Khoản 4, Điều 1, Thông tư 2/2023/TT-BGTVT quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12 tháng 8 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Với trường hợp thông thường, các chủ xe khi làm mất hay hỏng Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định thì cần phải mang xe đi kiểm định lại để được cấp lại.

Với trường hợp các xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu sẽ được hỗ trợ in lại, cấp lại theo quy định sau:

– Nếu bị hỏng, mất hay sai lệch thông tin trên Giấy chứng nhận hay Tem đăng kiểm thì chủ xe cần mang mang bằng chứng là tem và giấy chứng nhận kiểm định hỏng hay sai thông tin đến trung tâm đăng kiểm gần nhất để được hỗ trợ in lại, cấp lại. 

– Trường hợp này chỉ được cấp lại 1 lần duy nhất trong thời hạn 07 ngày, tính từ ngày chủ xe nhận hai chứng chỉ trên. Mọi trường hợp quá thời hạn quy định hay làm mất, hỏng lần 2, chủ xe phải mang xe đi kiểm định để được cấp lại.

4. Trường hợp nào xe cơ giới chỉ được cấp Giấy chứng nhận và không cấp tem kiểm định?

Tại Khoản 1, Điều 9, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, Bộ Giao thông Vận tải đã quy định các trường hợp xe cơ giới chỉ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định. Cụ thể gồm:

–  Các xe cơ giới không được tham gia giao thông đường bộ thì chỉ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định;

– Đối với xe cơ giới có Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới nhập khẩu hoặc Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT ô tô sản xuất lắp ráp có ghi nội dung chỉ hoạt động trong phạm vi hẹp và các xe quá khổ quá tải thì chỉ cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định.

Các trường hợp xe cơ giới chỉ được cấp Giấy chứng nhận và không cấp Tem kiểm định thì trên Giấy chứng nhận sẽ có dòng chữ: “Khi tham gia giao thông phải xin phép cơ quan quản lý đường bộ”.

5. Xe cơ giới không dán Tem kiểm định thì có bị xử phạt không?

Quy định xử phạt xe không có cả xe Tem kiểm định và Giấy chứng nhận kiểm định

Xe cơ giới không dán tem đăng kiểm thì có bị xử phạt không? Đây hiện là thắc mắc của rất nhiều chủ xe. 

Để giải đáp vấn đề này, các chủ xe có thể tham khảo quy định tại Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển ô tô. Cụ thể, trong Thông tư này, Chính Phủ đã quy định như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm gồm:

  • Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
  • Điều khiển xe không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

– Song song với phạt hành chính, người điều khiển xe mắc các vi phạm trên còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong Khoản 9, Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Như vậy, căn cứ quy định trên của Chính Phủ, người điều khiển xe ô tô khi tham gia giao thông chỉ cần xuất trình một trong hai chứng nhận trên vẫn còn thời hạn sử dụng thì sẽ không bị xử phạt. Trường hợp người điều khiển người điều khiển xe không có cả tem và giấy chứng nhận kiểm định, hoặc có nhưng cả hai chứng nhận này đều đã quá hạn sử dụng thì sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng tùy trường hợp cụ thể.

Trên đây, bài viết đã cập nhật đến bạn đọc A-Z những quy định về tem và giấy chứng nhận kiểm định. Mọi thắc mắc hoặc muốn nhận tư vấn chi tiết về màn hình android ô tô giúp lái xe an toàn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 1900 633 642.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642