Mua xe ô tô cũ trả góp cần lưu ý những gì?

Hiện nay, nhu cầu mua xe trả góp ngày càng tăng cao. Biết được điều đó, các ngân hàng đã cho ra đời những gói vay vốn mua xe ô tô đã qua sử dụng với những ưu đãi và lợi ích không hề thua kém gì khi so với mua xe mới. Hãy cùng GOTECH tìm hiểu một số thông tin về mua xe ô tô cũ trả góp qua bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm, nhược điểm của việc mua xe ô tô cũ trả góp

Ưu điểm của việc mua xe ô tô cũ trả góp

Một số ưu điểm khi mua xe ô tô cũ trả góp bạn cần biết như sau:

Số tiền bỏ ra thấp hơn so với mua xe mới

Vì là xe đã qua sử dụng nên ngân hàng sẽ tạo điều kiện hết sức cho bạn để sở hữu một chiếc xe nhanh chóng. Ngân hàng sẽ cho bạn vay tối đa lên đến 70 – 75% giá trị chiếc xe.

Điều này có nghĩa là thay vì phải trả toàn bộ số tiền thì bạn chỉ cần đưa trước 30% (hoặc thấp hơn), số tiền còn lại sẽ được trả góp hàng tháng với mức lãi suất mà bên cho vay đã quy định.

Tiết kiệm hơn

Chi phí lăn bánh cho một chiếc xe mới tương đối nhiều vì phải gánh các chi phí ban đầu như thuế trước bạ (từ 10-12% giá trị xe), phí cấp biển (từ 500,000đ đến 20,000,000đ tuỳ thuộc từng tỉnh thành), phí đường bộ, bảo hiểm, chi phí trang bị thêm cơ bản cho xe… Việc mua một chiếc xe cũ với chất lượng tốt sẽ không mất thêm những chi phí này.

Thông thường xe ô tô sẽ khấu hao nhiều nhất trong 1-2 năm đầu nên việc mua xe cũ trả góp càng tiết kiệm chi phí ban đầu, để những người không dư dả về mặt tài chính dễ dàng tiếp cận.

Thủ tục nhanh chóng hơn

Thay vì phải làm rất nhiều các thủ tục liên quan đến đăng ký xe, mua bảo hiểm xe,…thì khi mua xe cũ, bạn sẽ chỉ cần làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe cực kì nhanh chóng và dễ dàng. Mọi giấy tờ đều sẽ được chủ xe cũ bàn giao lại cho bạn, tuy nhiên bạn phải kiểm tra toàn bộ lại thông tin xem đã đúng và đầy đủ chưa để đảm bảo quyền lợi của mình.

Ưu đãi tương tự khi vay mua xe mới

 • Thời hạn cho vay tối đa có thể lên đến 8 năm
 • Hạn mức cho vay tối đa lên đến 75% giá trị chiếc xe
 • Lãi suất ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng…

Tuy nhiên, các ưu đãi này phụ thuộc vào từng chính sách của các ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách cùng những chương trình ưu đãi riêng.

Nhược điểm của việc mua xe ô tô cũ trả góp

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng việc mua xe ô tô cũ trả góp cũng tồn tại một vài nhược điểm. 

Vì chọn hình thức mua trả góp lâu dài nên số tiền mua xe đương nhiên phải cao hơn khi bạn trả đủ 100% ngay từ lần đầu. Để đảm bảo mua xe ô tô cũ trả góp theo đúng thời hạn, bạn cũng phải có nguồn thu nhập ổn định đến từ công việc với mức lương cao hoặc cơ sở kinh doanh hoạt động tốt. 

Ngoài ra, bạn cũng mất thêm chi phí để mua bảo hiểm xe hằng năm.

Thủ tục mua xe ô tô cũ trả góp cần những gì?

Thủ tục mua xe ô tô cũ trả góp cần được thực hiện từ việc ký kết hợp đồng mua bán xe, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho đến khi chính thức làm thủ tục sang tên cho chủ mới. 

Ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô

Điều 430 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua, bên mua trả tiền cho bên bán. Điều luật này áp dụng với tất cả các loại tài sản được mua bán, trong đó có ô tô đã qua sử dụng. Hợp đồng mua bán ô tô cũ phải có những nội dung chủ yếu như sau:

 • Đối tượng của hợp đồng mua bán
 • Chất lượng của tài sản mua bán
 • Giá và phương thức thanh toán
 • Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán
 • Địa điểm giao tài sản
 • Phương thức giao tài sản
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên

Bên cạnh đó, điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Giấy tờ mua xe ô tô cũ trả góp cần có trong hồ sơ

Bên cạnh đó, khách hàng cần chuẩn bị những loại giấy tờ mua xe cũ trả góp như sau: 

– Giấy tờ thân nhân

– CMND/CCCD

– Sổ hộ khẩu

– Giấy kết hôn hoặc chứng nhận độc thân

– Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập và tài sản đảm bảo:

 • Chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm và tài khoản cá nhân
 • Tài sản có giá trị do cá nhân sở hữu như đất đai, nhà cửa, ô tô, nhà máy, máy móc… hoặc hợp đồng thuê xe/thuê nhà/thuê xưởng, giấy góp vốn, trái phiếu, cổ phiếu, cổ phần 
 • Trường hợp các cá nhân có công ty riêng cần xuất trình giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương và bảng chia lợi nhuận từ công ty
 • Hóa đơn chi phí của cá nhân trong các tháng gần nhất bao gồm cước điện thoại hoặc chi phí giao dịch làm ăn
 • Đơn vay vốn và phương án trả lãi
 • Trường hợp cá nhân mua không đủ điều kiện về tài chính thì có thể nhờ người thân có thu nhập cao hơn làm giấy bảo lãnh cho ngân hàng thẩm định

– Giấy tờ xe cũ sẽ mua trả góp như:

 • Photo giấy đăng ký xe.
 • Giấy đăng kiểm xe.

Khách hàng cần ký hợp đồng mua xe với bên bán, sau đó thực hiện thủ tục sang tên trên giấy đăng ký, ký hợp đồng thế chấp xe và nộp cho phía ngân hàng. Khách hàng nhận xe sau khi ngân hàng giải ngân thành công. 

Thủ tục sang tên khi mua ô tô cũ trả góp

Nếu mua ô tô mới, khách hàng cần làm nhiều thủ tục như đăng ký xe, mua bảo hiểm,… Tuy nhiên đối với mua ô tô cũ trả góp, chủ xe chỉ cần làm thủ tục sang tên xe. 

Những lưu ý quan trọng khi mua xe oto cũ trả góp

Khi lựa chọn hình thức vay vốn tại ngân hàng, khách hàng cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ trả góp những điều như sau:

 • Thứ nhất, khách hàng cần đảm bảo đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. Ngân hàng thường chỉ cho vay vốn khi mua các loại xe đã qua sử dụng nhưng có quy định về giới hạn số năm xe lăn bánh. Thông thường, những chiếc xe có thời hạn không quá 6 năm kể từ lúc xuất xưởng đến khi vay trả góp sẽ được xem xét vay vốn với khả năng cao hơn. Mức vay tối đa khi mua xe cũ được ngân hàng cho phép là từ 50% – 60% giá trị xe.
 • Thứ hai, người mua xe nên lựa chọn thời gian vay vốn hợp lý.  Các ngân hàng áp dụng mức phí trả nợ trước từ 3-4% tổng số dư nợ còn lại tại thời điểm tất toán. Vì vậy, khách hàng cần căn cứ thu nhập và khả năng chi trả để xác định thời gian vay phù hợp. 
 • Bên cạnh đó, người mua nên tìm hiểu rõ nguồn gốc và tổng thể chất lượng xe thông qua giấy đăng ký, hóa đơn mua xe và giấy chứng minh chủ xe. Do đó, khách hàng nên mua xe chính chủ, đầy đủ giấy tờ hợp pháp, không mua xe lậu để tránh những rắc rối về sau.
 • Cuối cùng, khách hàng cần xem xét tổng thể chất lượng xe để tránh những rủi ro về an toàn khi di chuyển đối với xe đã quá cũ. Khách hàng có thể chú ý kiểm tra ngoại thất, nội thất và thực hiện lái thử xe để đưa ra quyết định.

Ngoài ra, khi mua xe bạn cũng cần quan tâm thêm một số các sản phẩm nội thất theo xe của GOTECH để trang bị cho quá trình lái xe luôn an toàn và thư giãn như: Màn hình ô tô thông minh, Cảm biến áp suất lốp, Camera 360 ô tô, Carplay Box cho ô tô,… Với mức giá hợp lý và chất lượng hàng đầu, Gotech cam kết sẽ mang đến những trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp giúp bạn luôn vui vẻ và thoải mái khi lái xe.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề mua xe ô tô cũ trả góp hay các sản phẩm của Gotech vui lòng liên hệ qua hotline 1900.633.642 để được tư vấn miễn phí!

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642