Giải đáp thắc mắc ngay cho bạn: Có nên mua xe ô tô trả góp không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm vì đang cân nhắc thậm chí do dự về các thủ tục, lưu ý khi mua xe ô tô trả góp. So với hình thức thanh toán một lần, mua xe ô tô trả góp đang là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay, giúp người mua vẫn có thể sở hữu chiếc xe mơ ước một cách nhanh chóng, đồng thời đảm bảo sự ổn định về mặt tài chính. Hãy cùng GOTECH tìm hiểu một vài thông tin để tìm câu trả lời nhé!

Có nên mua ô tô trả góp không?

Để đưa ra quyết định có nên mua ôtô trả góp không bạn phải dựa vào rất nhiều yếu tố đặc biệt là khả năng tài chính. Khách hàng cần dựa trên tình hình tài chính hiện tại cũng như thu nhập qua hàng tháng để đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình mua xe.

Mặc dù hình thức trả góp xe hơi giúp khách hàng chỉ cần chuẩn bị một số tiền trả trước từ 15% giá trị xe, là đã có thể sở hữu nó nhưng phần còn lại sẽ được thanh toán định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý với mức lãi suất mà bạn cam kết với bên cho vay nên bạn luôn phải đảm bảo sự ổn định của các khoản chi tiêu hàng tháng. 

Ngoài ra bạn phải tính toán thêm số tiền trả góp khi bạn mua xe có thể cao hơn giá niêm yết trước thời điểm mua do phải cộng thêm khoản lãi suất hàng tháng cho đến khi người vay tất toán hoàn toàn. Do đó, người mua cần tham khảo kỹ các mức lãi suất, thời hạn chi trả, từ đó tính toán rồi đưa ra quyết định mua xe trả góp cho hợp lý.

Thực tế, ngoài khoản trả góp mỗi tháng, người mua sẽ cần phải thêm các loại phí “nuôi” xe. Những khoản phí này có thể bao gồm: tiền xăng, gửi xe, phí cầu đường, tiền bảo dưỡng,… Kể cả mức chi phí trả góp hàng tháng nhẹ nhàng nhưng nếu cộng dồn cả các loại phí sử dụng xe, mỗi tháng người mua sẽ cần phải chi khoảng 11-15 triệu đồng.

Đáp án là Không nếu người mua đang đủ điều kiện để chi trả thẳng. Bởi khác với các đồ dùng vật dụng giá trị thấp như máy lạnh, tủ lạnh, điện thoại,… có chương trình mua trả góp 0% qua thẻ tín dụng hay qua ngân hàng, mua ô tô lại không có chương trình này.

Vì vậy câu hỏi “Có nên mua ôtô trả góp không?” sẽ tuỳ thuộc vào tài chính của mỗi người để có thể đưa ra đáp án hợp lý.

 

Chính sách mua xe ô tô trả góp hiện nay

Tuỳ thuộc vào nơi bạn mua xe ô tô trả góp sẽ có các chính sách cho vay khác nhau. Với các ngân hàng có thể lãi suất cho vay sẽ ưu đãi hơn so với các đại lý hãng xe, công ty tài chính.

Để biết chính sách mua xe ô tô trả góp hiện nay như thế nào bạn phải dựa trên các điều kiện cho vay sau:

Mức lãi suất cho vay và thời hạn cho vay

 • Lãi suất ưu đãi: Đây là loại lãi suất hấp dẫn được ngân hàng áp dụng cố định trong thời gian đầu, thông thường là 1-3 năm đầu.
 • Lãi suất thả nổi: Đây là loại lãi suất không cố định, thay đổi theo thời gian, áp dụng sau lãi suất ưu đãi.

Lãi suất cho vay mua ô tô có thể thay đổi tùy theo thời gian, điều kiện và điều khoản vì vậy bạn phải tìm hiểu trước.

Cách tính lãi suất vay mua xe ô tô

 • Cách tính tiền lãi phải trả dựa theo dư nợ gốc

Tính tiền lãi dựa theo dư nợ gốc là cách tính tiền lãi dựa trên số tiền vay ban đầu, tính đều hàng tháng trong suốt quá trình vay.

Số tiền phải trả góp hàng tháng = Số tiền gốc/12 + Tiền lãi hàng tháng

Trong đó:

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gốc x lãi suất năm/12

 • Cách tính tiền phải trả dựa theo dư nợ giảm dần

Tính tiền lãi dựa theo dư nợ giảm cần có mức lãi giảm dần theo thời gian tương ứng với số tiền gốc giảm dần. Đây là cách tính lãi suất đang được các ngân hàng áp dụng phổ biến.

Số tiền phải trả góp hàng tháng = Số tiền gốc/kỳ hạn vay + Tiền lãi hàng tháng

Trong đó:

– Tiền lãi tháng đầu = Số tiền gốc x Lãi suất cố định hàng tháng.

– Tiền lãi những tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất tương ứng.

Quy trình và thủ tục vay xe ô tô trả góp

Quy trình vay mua xe ô tô trả góp, giải ngân theo giấy hẹn:

 • Bước 1: Khách hàng chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng.
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng tiếp nhận hồ sơ và thẩm định.
 • Bước 3: Nếu hồ sơ được ngân hàng duyệt, khách hàng ký hợp đồng vay tiền mua xe ô tô tại ngân hàng.
 • Bước 4: Đại lý bán xe ô tô xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho khách hàng đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm, khách hàng nộp giấy hẹn lấy giấy đăng ký xe cho đại lý.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành thủ tục cần thiết, ngân hàng cấp cho khách hàng bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô và sẽ lấy bản gốc giấy đăng ký xe từ phòng CSGT.

Hồ sơ vay mua xe ô tô trả góp

Khách hàng cần chuẩn bị một số hồ sơ vay mua xe ô tô trả góp như sau:

 • Hồ sơ cá nhân/nhân thân: CMND/Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy chứng nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn (nếu có), CMND của vợ/chồng.
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, Bảng lương sao kê 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất…
 • Hồ sơ mục đích vay vốn: Hợp đồng mua bán xe, Giấy tờ thu tiền cọc của đại lý xe…

Mua xe trả góp cần lưu ý điều gì?

Mua ô tô trả góp là hình thức mua xe rất thịnh hành hiện nay. Người ta có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều tiền. Tuy nhiên trước khi thực hiện thủ tục mua xe ôtô trả góp, bạn cần chú ý những điều sau:

Dính nợ xấu có thể không được cho vay

Nợ xấu là các khoản nợ khó đòi khi người vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Nếu thời gian quá hạn thanh toán của người vay trên 90 ngày thì bị coi là nợ xấu. 

Người đã dính vào nợ xấu từ nhóm 3 trở đi tức là từ nợ dưới tiêu chuẩn cho phép (từ 30-90 ngày) sẽ rất khó đi vay tại bất cứ ngân hàng nào. Muốn làm thủ tục vay phải từ 5 năm trở đi.

Toàn bộ thông tin liên quan tới lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được lưu lại trên hệ thống ngân hàng quốc gia từ 03 – 05 năm tính từ thời điểm khách hàng đi vay vốn. Tất cả các ngân hàng đều có thể tra soát thông tin tín dụng của khách hàng.

Hình thức vay

Ở Việt Nam hiện nay có 2 hình thức vay phổ biến là vay tín chấp và vay thế chấp.

Một mặt vay tín chấp là dựa trên sự uy tín của người vay với thủ tục nhanh gọn, lãi suất cao. Một mặt còn lại, vay thế chấp là dựa trên tài sản thế chấp của người vay với lãi suất thấp hơn nhưng thủ tục xét duyệt phức tạp hơn.

Người vay cần cân nhắc kỹ và hỏi rõ một số thông tin liên quan đến hai hình thức vay này để trong quá trình mua trả góp ô tô không bị vướng mắc.

Lãi suất vay

Lãi suất vay ảnh hưởng rất lớn đến số tiền mà bạn phải chi trả trong suốt quá trình mua xe oto trả góp. Vì vậy bạn cần lựa chọn các gói lãi suất cho phù hợp nhằm tối ưu nhất việc trả nợ.

Nếu bạn trả nợ trong thời gian ngắn nên chọn gói ưu đãi lãi suất trong những năm đầu năm đầu, sau đó lãi suất thả nổi.

Nếu bạn cần nhiều thời gian để trả nợ thì nên chọn gói vay có lãi suất ổn định trong suốt thời kỳ vay.

Phí trả nợ trước hạn

Nếu trả hết nợ sớm hơn so với thỏa thuận, có thể bạn sẽ bị phạt. Mỗi ngân hàng sẽ có mức phí phạt trả nợ trước hạn khác nhau, thường dao động từ 1 – 4% và giảm dần theo năm. Còn đối với các hãng xe sẽ có mức phạt cho phí này là khác nhau.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về vấn đề có nên mua xe ô tô trả góp hay không. 

Ngoài ra, khi mua xe bạn cũng cần quan tâm thêm một số các sản phẩm nội thất theo xe của GOTECH để trang bị cho quá trình lái xe luôn an toàn và thư giãn như: Màn hình ô tô thông minh, Cảm biến áp suất lốp, Camera 360 ô tô, Carplay Box cho ô tô,… Với mức giá hợp lý và chất lượng hàng đầu, Gotech cam kết sẽ mang đến những trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp giúp bạn luôn vui vẻ và thoải mái khi lái xe.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề mua xe ô tô trả góp hay các sản phẩm ô tô của Gotech vui lòng liên hệ qua hotline 1900.633.642 để được tư vấn miễn phí!

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642