Tất tần tật các loại đèn trên ô tô và cách sử dụng

Banner

Xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây: https://gotech.vn/san-pham/man-hinh-o-to-thong-minh/?itm_source=gotech.vn

Hiểu rõ từng chức năng của từng loại đèn trên xe ô tô giúp bạn điều khiển xe dễ dàng và an toàn hơn. 

Trên xe ô tô có những loại đèn nào?

Đèn ô tô là hệ thống chiếu sáng giúp ô tô vận hành tốt hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng. Không chỉ hỗ trợ chiếu sáng, đèn ô tô còn giúp phát tín hiệu tới các phương tiện khác, đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông. Dưới đây là những loại đèn chiếu sáng trên ô tô mà các chủ xe cần biết để ứng dụng linh hoạt khi lái xe. 

Đèn chiếu sáng cos và pha

Đèn chiếu sáng cơ bản trên ô tô là hệ thống đèn chiếu sáng phía trước gồm đèn cos và đèn pha. Đèn cos là đèn chiếu gần có góc chiếu thấp, giúp người lái quan sát tình trạng mặt đường trong phạm vi gần. Đèn cos thường được bật khi xe di chuyển với tốc độ thấp trong khu dân cư, nội thành. Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh và góc chiếu cao hơn giúp người lái quan sát được các chướng ngại vật từ xa. Đèn pha thường sử dụng khi đi vào ban đêm trên đường cao tốc.

Đèn sương mù ô tô

Đèn sương mù cũng là một trong những loại đèn quan trọng trên xe ô tô, hỗ trợ chiếu sáng tốt khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu như: sương mù, mưa to,…Thông thường, đèn sương mù được đặt ở vị trí thấp, ở phía dưới cản trước của xe hoặc phía sau xe. Nhờ đặt ở vị trí này, khi điều kiện thời tiết xấu và bật đèn tài xế sẽ dễ dàng quan sát mặt đường.

Đèn sương mù ô tô

Đèn báo phanh ô tô

Đèn phanh là một phần trong tổng thể cụm đèn hậu. Đèn bật sáng hoặc sáng hơn khi người lái đạp chân phanh giúp báo hiệu cho các tài xế phía sau biết bạn đang giảm tốc độ hay chuẩn bị dừng lại.

Đèn xi nhan ô tô

Đèn xi nhan ô tô nằm ở đầu xe và đuôi xe, cụ thể ở bên cạnh đèn pha và đèn hậu. Đèn xi nhan dùng trong trường hợp khi tài xế muốn chuyển hướng (trái/phải) để báo hiệu các phương tiện xung quanh, hạn chế va chạm khi di chuyển. 

Đèn hậu ô tô

Tiếp đến là đèn hậu ô tô được đặt ở vị trí đối xứng 2 bên rìa đuôi xe với màu đỏ, cam và trắng. Đèn hậu sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ để báo hiệu cho xe phía sau biết vị trí của xe phía trước và chủ động duy trì khoảng cách phù hợp giữa 2 xe.

Đèn hậu ô tô

Đèn khẩn cấp ô tô

Đèn khẩn cấp ô tô được sử dụng khi xe gặp sự cố. Khi bấm nút khẩn cấp, cả 2 bên trái phải, trước sau đèn xi nhan cùng nhấp nháy liên tục. Một số trường hợp tài xế sẽ bật đèn khẩn cấp như: Khi muốn cảnh báo để xe khác né tránh hoặc cần sự giúp đỡ từ các xe khác, khi đi trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế,…

Hướng dẫn sử dụng đèn ô tô đúng cách 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng từng loại đèn trên xe ô tô dành cho các tài xế. 

Cách bật/tắt đèn pha ô tô

Ký hiệu đèn pha ô tô có nhiều vạch ngang theo hình của đèn pha, thường nằm ở cụm bên ngoài của cần điều khiển đèn.

Bật đèn pha ô tô: Xoay núm phía ngoài về ký hiệu đèn pha 

Chuyển từ chế độ cos sang chế độ pha: Đẩy cần điều khiển đèn về phía trước

Chuyển về chế độ cos: Đẩy cần điều khiển đèn về phía sau

Cách nháy đèn pha: Đẩy nhẹ cần điều khiển đèn về phía sau 1 – 2 lần

Cách tắt đèn pha: Xoay núm phía ngoài về ký hiệu vòng tròn nhỏ hoặc chữ OFF

Cách bật/tắt đèn xi nhan

Bật đèn xi nhan phải: Đẩy cần điều khiển đèn lên trên

Bật đèn xi nhan trái: Đẩy cần điều khiển đèn xuống dưới

Tắt đèn xi nhan: Đẩy cần điều khiển về giữa như ban đầu

Ký hiệu bật đèn xi nhan ô tô

Cách bật/tắt đèn định vị

Đèn định vị có ký hiệu hai bóng đèn nhỏ quay vào nhau, thường nằm ở cụm bên ngoài của cần điều khiển đèn, chung với đèn pha.

Bật đèn định vị: Xoay núm phía ngoài về ký hiệu đèn định vị

Tắt đèn định vị: Xoay núm phía ngoài về ký hiệu tắt đèn.

Cách bật/tắt đèn sương mù

Đèn sương mù có 3 vạch xéo hướng xuống gần giống với ký hiệu đèn pha nhưng ngắn hơn và có thêm một vạch lượn sóng ở giữa, thường nằm ở cụm bên trong.

Bật đèn sương mù: Xoay núm phía trong về ký hiệu đèn sương mù

Tắt đèn sương mù: Xoay núm phía trong về ký hiệu tắt đèn sương mù

Các công nghệ đèn ô tô phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có những loại đèn ô tô nào? Theo đó, có 3 loại đèn xe ô tô phổ biến được lắp đặt và “độ” nhiều nhất hiện nay gồm:

Đèn LED

Đèn LED được ứng dụng trong nhiều thiết bị chiếu sáng và đèn ô tô cũng không ngoại lệ. Đèn LED có khả năng chiếu sáng tốt, đạt độ sáng cực nhanh trong một vài phần triệu giây mà không tốn quá nhiều năng lượng. Ánh sáng phát ra là ánh sáng định hướng, không bị khuếch tán. Hiện nay đèn LED thường được sử dụng trong đèn xi nhan và đèn chiếu hậu.

Đèn Halogen

Tiếp theo là đèn Halogen cho ánh sáng vàng, phù hợp để khi qua các vùng có thời tiết xấu hay đi vào ban đêm. Đèn Halogen cho khả năng chiếu sáng cao hơn những bóng đèn sợi đốt thông thường nhờ lượng nhiệt tỏa ra từ dây tóc, có tuổi thọ trung bình khoảng 1.000 giờ, dễ dàng tìm kiếm và thay thế. 

Đèn Halogen

Đèn Xenon

Đèn Xenon sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, cường độ ánh sáng của đèn xenon cao gấp 3 lần so với các loại đèn khác, ít tán xạ giúp cải thiện tầm nhìn xa rộng hơn đèn Halogen. Bóng đèn xenon có thể có hoạt động lên đến 2000 giờ.

Đèn pha laser

Đèn pha laser tạo ra luồng sáng mạnh gấp 1000 lần đèn LED, nhưng chỉ tiêu thụ một lượng điện năng bằng 2/3 so với đèn LED. Cự ly chiếu sáng cũng xa hơn gấp đôi. Đèn pha laser hỗ trợ người quan sát đường tốt hơn, xa hơn và sáng rõ hơn, đặc biệt phù hợp với những tài xế thường xuyên phải di chuyển ban đêm.

Trên đây là những thông tin về các loại đèn trên xe ô tô và cách sử dụng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, các chủ xe có thể nắm rõ từng vị trí, từng loại đèn trên xe, lái xe an toàn hơn.

Chia sẻ: share facebook Twitter Pinterest
Xin mời đặt câu hỏi cho Gotech

Tham khảo các sản phẩm của Gotech

GỌI NGAY
1900.633.642